xs
xsm
sm
md
lg

TQM 1 ปีเด้ง 300% / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เพื่อนชุมชนหุ้น “สุนันท์” ในโอเพ่นไลน์ โพสต์คำถามเกี่ยวกับหุ้น บริษัท ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ TQM เข้ามา เพราะเห็นว่า ราคาขยับขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยรอบ 1 ปี กระโจนจากจุดต่ำสุดที่ 22.60 บาท ขึ้นมาปิดที่ 82 บาท เพิ่มขึ้นเกือบ 300% และยังไม่มีปัจจัยสนับสนุนที่ชัดเจน

คำถามที่โพสต์เข้ามา เพื่อนร่วมชุมชนรายนี้ ต้องการรู้เบื้องหน้าเบื้องหลัง หรือเหตุผลของราคาที่พุ่งขึ้นมาม้วนเดียว ทำให้ต้องเข้าไปค้นดูข้อมูลของ TQM โดยเจาะไปที่สรุปข้อสนเทศของบริษัท

TQM ดำเนินธุรกิจโฮลดิ้ง คัมปานี หรือถือหุ้นในบริษัทอื่นที่ประกอบธุรกิจหลักการให้บริการนายหน้าประกันภัย ประกันวินาศภัยและประกันชีวิต เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์วันที่ 20 ธันวาคม 2561 หลังนำหุ้นเสนอขายประชาชนทั่วไปในราคาหุ้นละ 23 บาท จากพาร์ 1 บาท

บริษัท อี เทอนอล โกรท คอร์ปอเรชั่น จำกัด เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ ในสัดส่วน 50.90% ของทุนจดทะเบียน โดยมีผู้ถือหุ้นรายย่อย 1,592 ราย ถือหุ้นรวมกันสัดส่วน 28.62%

ผลประกอบการเติบโตต่อเนื่อง โดยปี 2560 มีกำไรสุทธิ 268.31 ล้านบาท ปี 2561 กำไรสุทธิ 404.27 ล้านบาท และงวด 9 เดือนแรกปี 2562 กำไรสุทธิ 356.35 ล้านบาท

ค่า พี/อี เรโช TQM อยู่ที่ 48 เท่า ซึ่งถือว่าสูง ส่วนอัตราเงินปันผลตอบแทนเพียง 0.38% ปัจจัยพื้นฐานจึงไม่โดดเด่นมากนัก ราคาที่เป็นขาขึ้นมายาวนาน 1 ปี จึงทำให้เกิดข้อสงสัยในความร้อนแรง

TQM ถือว่าเป็นหุ้นขนาดเล็ก มีทุนจดทะเบียนจำนวน 300 ล้านหุ้น และปริมาณหุ้นหมุนเวียนจะไม่มาก แต่กลับมีสภาพคล่องในการซื้อขายอย่างต่อเนื่อง มูลค่าการซื้อขายแตะละวันหลายสิบล้านบาท หรือบางช่วงขยับขึ้นหลายร้อยล้านบาท

ปัจจัยที่สนับสนุนราคาหุ้นมีเพียงผลประกอบการที่เติบโตต่อเนื่อง แต่ถ้าพิจารณาพื้นฐานโดยรวม ราคาหุ้นยังสูง และเป็นราคาที่ต้องซื้อแนวโน้มการเติบโตของผลประกอบการในอนาคต

เพราะถ้ารักษาผลประกอบการให้เติบโตได้ต่อไป ปัจจัยพื้นฐานจะแข็งแกร่งขึ้น ค่าพี/อี เรโช จะต่ำลง และอาจมีอัตราเงินปันผลตอบแทนสูงขึ้น

นักลงทุนกำลังเฝ้าดูผลประกอบการ TQM ในไตรมาสที่ 4 ปี 2562 เพราะคาดกันว่า น่าจะเป็นปัจจัยกระตุ้นให้ราคาหุ้นช่วงนี้ทะยานขึ้นแรง โดย บรรดาอินไซเดอร์อาจทยอยเข้ามาเก็บหุ้นตุน ก่อนประกาศข่าวดีด้านงบการเงินในอีกไม่กี่วันข้างหน้า

ย้อนเวลาไป 1 ปี ใครซื้อหุ้นตัวนี้ไว้ และยังเก็บไว้ในพอร์ตอยู่ นับกำไรไม่ถูกแล้ว รวยไม่รู้เรื่อง เพราะหุ้นแทบทั้งกระดานร่วงตามภาวะตลาดโดยถ้วนทั่ว มีเพียงหุ้นไม่กี่ตัวเท่านั้นที่สวนทางภาวะตลาด โดย TQM เป็นหนึ่งในหุ้นที่พุ่งแรง สร้างผลตอบแทนเกือบ 300%

แต่จะไปได้ต่อหรือไม่ ผลประกอบการไตรมาสที่ 4 ที่ใกล้ประกาศจะเป็นคำตอบส่วนหนึ่ง ขณะที่แนวโน้มผลประกอบการในอนาคตจะเป็นคำตอบทั้งหมดว่า นักลงทุนจะถือหรือยังเข้าไปลุยหุ้นตัวนี้ได้หรือไม่ ราคาแพงเกินไปหรือยัง

ปัจจุบัน การเฟ้นหาหุ้นที่จะให้ผลตอบแทนการลงทุนระดับ 100% ต่อปี เป็นเรื่องยากพอกับงมเข็มในมหาสมุทร แต่ไม่ใช่ว่าจะหาไม่ได้เลย เพราะ TQM เป็นบทพิสูจน์ว่า หุ้นที่ทำให้รวยเร็วยังพอมีอยู่

อย่างไรก็ตาม อดีตของ TQM ไม่ใช่สิ่งที่จะบ่งชี้อนาคตเสมอไป ราคาที่พุ่งขึ้นมาม้วนเดียวในรอบ 12 เดือน ถือว่าแรงจนกลายเป็นหุ้นราคาแพง

จะตามแห่เข้าไปเก็งกำไร ต้องระวังความเสี่ยง กันไว้หน่อย


กำลังโหลดความคิดเห็น...