xs
xsm
sm
md
lg

กองเชียร์ BGRIM / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สัปดาห์ก่อนหมุนคลื่นฟังวิทยุรายการหนึ่ง จัดเกี่ยวกับการลงทุน โดยมี นักวิเคราะห์หลักทรัพย์อาวุโสของบริษัทโบรกเกอร์แห่งหนึ่ง เป็นแขกรับเชิญประจำ และระหว่างรายการ ได้แนะนำหุ้นรายตัวให้นักลงทุนซื้อเก็บ

คำแนะนำหุ้นรายตัวผ่านสื่อวิทยุคลื่นดัง ฟังแล้วน่าตกใจ เพราะเข้าข่ายการชี้นำหุ้น และควรถูกเตือนจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) แต่เข้าใจว่า ก.ล.ต. อาจคุ้นชินกับคำแนะนำในลักษณะเชียร์หุ้นรายตัวอย่างโจ๋งครึ่ม จึงมองไม่เห็นถึง พฤติกรรมที่เข้าข่ายความผิดของนักวิเคราะห์

นักวิเคราะห์หลักทรัพย์อาวุโสรายนี้ เป็นนักวิเคราะห์ทางเทคนิค หรือวิเคราะห์หุ้นด้วยกราฟสถิติ และคร่ำหวอดในตลาดหุ้นมาหลายสิบปี แต่พฤติกรรมไม่เคยเปลี่ยน โดยสามารถตอบคำถามหุ้นได้ทุกประเด็นเหมือนต่อยหอย มีหุ้นเด็ดมานำเสนอในรายการเป็นประจำ

หุ้นที่แนะนำในรายการวันที่ได้เข้าไปฟังคือ บริษัท บี.กริม เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ BGRIM ซึ่งราคาขณะนั้นเคลื่อนไหวอยู่แถว 65 บาท

คำแนะนำที่น่าตกใจคือ การย้ำในรายการ เตือนนักลงทุนว่า อย่าลืมซื้อหุ้น BGRIM เก็บไว้ แล้วรอขายที่ 80 บาท

คำถามที่เกิดขึ้นทันทีหลังฟังการเชียร์ซื้อหุ้น BGRIM คือ คำแนะนำในลักษณะชี้นำหุ้นรายตัวผ่านสื่อทำได้หรือ และ ก.ล.ต.ไม่ตรวจสอบ กำกับดูแลพฤติกรรมนักวิเคราะห์หลักทรัพย์บ้างหรือ

นักวิเคราะห์หลักทรัพย์ส่วนหนึ่งพยายามสร้างชื่อเสียง โดยให้คำแนะนำหุ้นรายตัวในรูปแบบที่หวือหวา และมักจะมีหุ้นทีเด็ดมาให้เก็งกำไร ซึ่งแม่นบ้าง มั่วบ้าง แต่ตัวที่มั่ว เชียร์ให้ซื้อแล้วหุ้นไม่ขึ้น จะหลีกเลี่ยงพูดถึง แต่ตัวไหนใบ้ถูก จะอวดอ้างสรรพคุณ คุยโม้เป็นวรรคเป็นเวร

นักวิเคราะห์บางคนก็รับงานจากนักลงทุนขาใหญ่ หรือมีวาระแฝงเร้น ซื้อหุ้นเก็บไว้ก่อน และเชียร์ให้นักลงทุนซื้อตาม โดยอาศัยเวทีสื่อเป็นกระบอกเสียงในการชี้นำ ตักตวงความมั่งคั่งจากคราบนักวิเคราะห์ จนบางคนร่ำรวยนับพันล้านบาท

นักลงทุนที่หมกมุ่นแต่การเก็งกำไรระยะสั้น มีพฤติกรรมซื้อขายหุ้นรายวัน ส่วนหนึ่งเกิดจากคำแนะนำของนักวิเคราะห์หลักทรัพย์ ซึ่งมีลักษณะมอมเมาให้เก็งกำไรระยะสั้น และมอมเมากันมาแล้วกว่า 40 ปี โดยไม่มีการพัฒนารูปแบบการให้คำแนะนำการทุนแต่อย่างใด

นักลงทุนส่วนใหญ่ในตลาดหุ้น หรืออาจเกิน 90% ของนักลงทุนทั้งหมด จึงมีพฤติกรรมซื้อขายเก็งกำไรระยะสั้น และมักจะเสียหายจากการเข้ามาในตลาดหุ้น

ความจริงหุ้น BGRIM ซึ่งเป็นหนึ่งในหุ้นโรงไฟฟ้าขนาดใหญ่ และเป็นหุ้นที่ได้รับความนิยม ราคาพุ่งทะยานสร้างจุดสูงสุดใหม่อย่างต่อเนื่อง เพราะนักลงทุนมั่นใจในแนวโน้มการเติบโตของผลประกอบการ

เพียงแต่ราคาหุ้นขณะนี้ เมื่อเทียบกับปัจจัยพื้นฐาน ถือว่าเป็นหุ้นราคาแพง และเป็นราคาที่ซื้อการเติบโตในอนาคต เช่นเดียวกับหุ้นโรงไฟฟ้าขนาดใหญ่บริษัทอื่นๆ

ผลประกอบการ BGRIM เติบโตต่อเนื่อง ปี 2559 มีกำไรสุทธิ 5,900.16 ล้านบาท ปี 2560 มีกำไรสุทธิ 18,653.25 ล้านบาท ปี 2561 กำไรสุทธิ 19,253.46 ล้านบาท และงวด 9 เดือนแรกปีนี้กำไรสุทธิ 19,963.53 ล้านบาท แต่มีค่า พี/อี เรโช 78.77 เท่า อัตราเงินปันผลตอบแทนเพียง 0.52%

คำนำให้ซื้อหุ้น BGRIM ที่ระดับ 65 บาท และไปรอขายที่ 80 บาท ซึ่งจะมีผลต่างกำไรเกือบ 25% นั้น เป็นการชี้นำให้นักลงทุนแห่เข้าไปเก็งกำไร และไม่น่าจะเป็นการให้คำแนะนำการลงทุนที่ถูกต้องตามจริยธรรมจรรยาบรรณของนักวิเคราะห์ที่ดี และ ไม่น่าจะถูกต้องตามหลักเกณฑ์คำแนะนำการลงทุน แต่เข้าข่ายการชี้นำ ซึ่งเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.หลักทรัพย์ฯ

คำแนะนำการลงทุนแบบห้าวๆ เอาสนุกปากเข้าว่า ไม่มีเหตุผล ไม่คำนึงถึงความเสียหายของนักลงทุน และเข้าข่ายความผิดการชี้นำหุ้น ไม่ควรจะมีอีกแล้ว

แต่เพราะ ก.ล.ต. อาจชาด้านต่อพฤติกรรมเชียร์หุ้นของนักวิเคราะห์ การเชียร์และชี้นำหุ้นอย่างโจ๋งครึ่มจึงดำรงอยู่และสร้างหายนะให้นักลงทุนมากว่า 40 ปี


กำลังโหลดความคิดเห็น...