xs
xsm
sm
md
lg

แนวตั้งรับ 1,450 จุด / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ฝ่ายวิเคราะห์บริษัทโบรกเกอร์หลายแห่ง มีความเห็นในทิศทางเดียวกันว่า ผลกระทบจากไวรัสสายพันธุ์ใหม่ โคโรนา อาจจะทำให้ดัชนีหุ้นปรับตัวลงไปสู่แนวรับระดับ 1,450 จุดได้
แต่เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ตลาดหุ้นดีดตัวกลับขึ้นมาแรง ดัชนีหุ้นพุ่งทะยานกว่า 23 จุด ปิดที่ 1,519.38 จุด สวนทางวิกฤตไวรัส “อู่ฮั่น” ซึ่งยังระบาดลุกลามอย่างน่ากลัว

ดัชนีฯ ที่ขึ้นมายืนเหนือระดับ 1,500 จุดอีกครั้ง อาจส่งผลบวกในเชิงจิตวิทยา กระตุ้นให้นักลงทุนเกิดความมั่นใจว่า ผลกระทบจากไวรัสอาจคลี่คลายแล้ว เพราะตลาดหุ้นซึมซับรับข่าวมามาก และคงไม่ปรับตัวลงรุนแรงมากนัก

มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจและผ่อนคลายผลกระทบจากวิกฤตไวรัสอู่ฮั่นของรัฐบาล โดยการลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันให้ธุรกิจสายการบิน และให้สิทธิลดหย่อนภาษีของธุรกิจโรงแรม ถูกมองว่าเป็นข่าวดีที่พลิกฟื้นตลาดหุ้น แต่ข้อเท็จจริง น่าจะเป็นผลพวงจากสถานการณ์ตลาดหุ้นมากกว่า

มาตรการอุ้มธุรกิจท่องเที่ยว อาจส่งผลเฉพาะหุ้นกลุ่มสายการบิน หุ้นกลุ่มธุรกิจโรงแรมเท่านั้น แต่ ดัชนีฯ หุ้นที่พุ่งแรง เพราะตลาดหุ้นเพื่อนบ้านย่านเอเชียกระเตื้อง และดัชนีอุตสาหกรรมดาวโจนส์ของตลาดหุ้นสหรัฐฯ พุ่งฉิวมากกว่า

แต่อย่าเพิ่งมั่นใจว่า ตลาดจะกลับเข้าสู่แนวโน้มขาขึ้นเต็มตัว และยัง ต้องระวังวิกฤตไวรัส “อู่ฮั่น” อยู่ เพราะอาจฉุดให้หุ้นทรุดหนักลงมาใหม่ได้

ตลาดหุ้นช่วงนี้แกว่งตัวขึ้นลงรุนแรง ไม่แตกต่างจากรถไฟเหาะตีลังกา ตัวเลขผู้เสียชีวิตและติดเชื้อจากไวรัสที่พุ่งขึ้นสูง จะเป็นข่าวร้ายที่ทำให้หุ้นตก แต่การฟื้นตัวของตลาดหุ้นสหรัฐฯ และเพื่อนบ้านย่านเอเชีย เป็นปัจจัยชี้นำ กระตุ้นให้ตลาดหุ้นไทยขยับตาม

แต่ปัญหาของตลาดหุ้นไทยไม่ได้มีเฉพาะผลกระทบจากไวรัสเท่านั้น เพราะก่อนที่จะเกิดวิกฤตเชื้อร้ายจากอู่ฮั่น ตลาดหุ้นก็ไม่ได้สดใสนัก เพราะผลระทบจากเศรษฐกิจซบเซา ปัญหาเบิกจ่ายเงินงบประมาณที่ล่าช้า จากปัญหาเสียบบัตรแทนกันของ ส.ส.ฝ่ายรัฐบาล และยังถูกซ้ำเติมด้วยปัญหาภัยแล้ง

ภูมิคุ้มกันของตลาดหุ้นไทยต่ำอยู่แล้ว เมื่อเจอผลกระทบจากเชื้อไวรัส จึงดิ่งลงแรง เพียงประมาณ 2 สัปดาห์ ทรุดฮวบไปกว่า 100 จุด และเพิ่งโงหัวขึ้นมาใหม่ ภายใต้การชี้นำจากตลาดหุ้นต่างประเทศ

นักลงทุนรายย่อยที่ตัดสินใจลดความเสี่ยงหุ้นขึ้นมาถือเป็นโอกาสขายทำกำไร น่าจะเป็นการวางแผนเชิกลยุทธ์การลงทุนที่ถูกต้องแล้ว

เพราะการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสยังไม่สามารถควบคุมได้ เศรษฐกิจโลกจึงถูกบั่นทอนต่อไป ตลาดหุ้นทั่วโลกจึงยังไม่นิ่ง และพร้อมจะกลับสู่ความผันผวนได้ตลอดเวลา

หุ้นขึ้นมาจึงควรเป็นจังหวะขายเพื่อลดความเสี่ยง

และแม้ดัชนีจะทะลุผ่าน 1,500 จุดขึ้นมาใหม่ แต่แนวรับระดับ 1,450 จุด ยังต้องระวังอยู่ เพราะถ้าวิกฤตไวรัสอู่ฮั่นยังไม่ปิดฉาก หุ้นยังต้องเผชิญกับความเสี่ยง


กำลังโหลดความคิดเห็น