xs
xsm
sm
md
lg

ไทยอุตสาหกรรมพลาสติกกางแผนปี 63 เร่งต่อจิ๊กซอว์โปรดักต์รักษ์โลก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์บมจ.ไทยอุตสาหกรรมพลาสติก (1994) หรือ TPLAS เดินหน้าต่อยอดขยายแผนธุรกิจปี 2563 เร่งต่อจิ๊กซอว์โปรดักต์บรรจุภัณฑ์กล่องบรรจุอาหาร ภายใต้แบรนด์ “B-LEAF” ล็อต 2 เพื่อตอบโจทย์กระแสรักษ์โลก และเพื่อทดแทนกล่องบรรจุภัณฑ์ประเภทโฟม ระบุส่งซิกเตรียมคลอดโปรดักต์ใหม่เพิ่มอีก 1-2 โปรดักต์ในเร็วๆ นี้ ตั้งเป้าอัตราการเติบโตปีนี้มีลุ้นขยายตัวเพิ่มขึ้น 15% พร้อมย้ำความต้องการใช้ถุงพลาสติกยังคงมีต่อเนื่อง โดยเฉพาะกลุ่มพ่อค้า แม่ค้า วอนหน่วยงานเกี่ยวข้องเร่งเยียวยาผู้ประกอบการอุตสาหกรรมพลาสติกก่อนจะเกิดปัญหา SMEs ล้ม

นายธีระชัย ธีระรุจินนท์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไทยอุตสาหกรรมพลาสติก (1994) จำกัด (มหาชน) หรือ TPLAS ผู้นำด้านการผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ถุงบรรจุอาหาร และถุงหูหิ้ว ภายใต้ตราสัญลักษณ์ “หมากรุก” และฟิล์มยืดห่อหุ้มอาหาร ภายใต้ตราสัญลักษณ์ “Vow Wrap” และบรรจุภัณฑ์กล่องกระดาษบรรจุอาหารจากเยื่อไผ่ ภายใต้แบรนด์ “B-LEAF” เปิดเผยถึงภาพรวมทางธุรกิจในปี 2563 ว่า บริษัทฯ วางกลยุทธ์เชิงรุกในการสร้างมูลค่าเพิ่ม ซึ่งเป็นแผนต่อเนื่องจากปี 2562 ที่วางไว้ โดยเฉพาะแผนขยายการลงทุนแตกไลน์ไปยังผลิตภัณฑ์ใหม่เพื่อให้สอดรับกับกระแสการรักษ์โลกที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เพื่อต่อยอดผลิตภัณฑ์ให้ครอบคลุมความต้องการของผู้บริโภคมากขึ้น

ในขณะที่ภาพรวมของอุตสาหกรรมพลาสติกนั้น ต้องยอมรับว่าหลังจากที่ประกาศงดใช้ถุงพลาสติกในช่วงต้นปี 2563 ที่ผ่านมาผู้ประกอบการส่วนใหญ่ได้รับผลกระทบจากกรณีดังกล่าวเป็นจำนวนมาก ดังนั้น ในฐานะผู้ประกอบการรายหนึ่งในอุตสาหกรรม อยากจะให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งหามาตรการเพื่อเยียวยา หรือหาแผนรองรับเข้ามาทดแทน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหากับกลุ่มผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมดังกล่าวก่อนที่ธุรกิจจะปิดตัว เพราะกลุ่มเหล่านี้ส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการประเภท SMEs

“โดยส่วนตัวมองว่าแม้จะมีการงดใช้ถุงพลาสติก แต่จะเป็นเฉพาะกลุ่มเท่านั้น เพราะมองว่าการใช้ถุงพลาสติกยังมีความต้องการใช้ในกลุ่มผู้บริโภคส่วนใหญ่ที่มีชีวิตจับจ่ายใช้สอยในตลาดสดมากกว่าเมื่อเทียบกับห้างสรรพสินค้า เพราะสินค้าบางประเภท อาทิ อาหารสด หรือแม้แต่อาหารร้อน ยังจำเป็นต้องใช้ถุงพลาสติก ไม่ว่าจะเป็นถุงร้อน หรือถุงหูหิ้ว ดังนั้นจึงมองว่าถุงพลาสติกยังสามารถตอบโจทย์ความต้องการพฤติกรรมผู้บริโภค โดยส่วนใหญ่ก็ยังคงมีความต้องการใช้อยู่อย่างต่อเนื่อง เพราะสินค้าบางประเภทยังมีความจำเป็นต้องใช้ นอกจากว่าจะสามารถหาบรรจุภัณฑ์ใหม่เข้ามาทดแทน และไม่เป็นการผลักภาระให้ผู้บริโภค” นายธีระชัยกล่าว

กรรมการผู้จัดการ บมจ.ไทยอุตสาหกรรมพลาสติก (1994) หรือ TPLAS กล่าวอีกว่า สำหรับปี 2563 นี้บริษัทฯ ตั้งเป้าอัตราการเติบโตของรายได้เพิ่มขึ้นเฉลี่ย 15% ซึ่งสัดส่วนรายได้หลักยังคงมาจากการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ถุงบรรจุอาหาร ถุงหูหิ้ว และฟิล์มยืดห่อหุ้มอาหาร ประมาณ 95% และในส่วนกล่องกระดาษบรรจุอาหารประมาณ 5%

“จากการปรับกลยุทธ์แบบเชิงรุกโดยการเพิ่มไลน์ผลิตในส่วนของผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ที่มุ่งตอบโจทย์ความต้องการของกลุ่มลูกค้าที่รักษ์สิ่งแวดล้อม คาดว่าสร้างมูลค่าเพิ่มให้บริษัทฯ ในอนาคตได้เพิ่มขึ้น โดยในปีนี้บริษัทฯ ได้มีการตั้งเป้ายอดขายเฉพาะบรรจุภัณฑ์สำหรับบรรจุอาหารไว้ประมาณ 30 ล้านบาท และคาดว่าจะมีโอกาสเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องในอนาคต” นายธีระชัยกล่าว

อย่างไรก็ตาม สำหรับ TPLAS ถึงแม้จะเป็นผู้ผลิตและจำหน่ายถุงพลาสติก แต่บริษัทฯ ก็ไม่ได้หยุดนิ่งที่จะพัฒนาและมองหาโอกาสใหม่ๆ เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มทางธุรกิจให้กับบริษัทฯ ในระยะยาว โดยต่อประเด็นดังกล่าว นายอภิรัตน์ ธีระรุจินนท์ เลขานุการ บมจ.ไทยอุตสาหกรรมพลาสติก (1994) กล่าวเพิ่มเติมในฐานะฝ่ายปฏิบัติการด้านการวางกลยุทธ์ในการดูแลการตลาดผลิตภัณฑ์ใหม่ว่า ปีนี้บริษัทฯ มุ่งเน้นทำการตลาดเชิงรุกต่อเนื่องในผลิตภัณฑ์กล่องกระดาษบรรจุอาหารจากเยื่อไผ่ ภายใต้แบรนด์ “B-LEAF” โดยหลังจากที่ประสบความสำเร็จในการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ดังกล่าวในล็อตแรกช่วงปลายปีที่ผ่านมา ส่งผลให้บริษัทฯ เร่งทำตลาดในล็อตที่ 2 อีกจำนวน 800,000 กล่อง

พร้อมทั้งมีแผนสั่งอุปกรณ์เครื่องจักรเพื่อมาผลิตกล่องบรรจุภัณฑ์ดังกล่าวเพื่อรองรับดีมานด์ความต้องการที่ขยายตัวเพิ่มขึ้นในอนาคต นอกจากนี้ บริษัทฯ อยู่ระหว่างแผนการศึกษาไลน์ผลิตภัณฑ์ใหม่เพิ่มขึ้นอีก 1-2 ผลิตภัณฑ์ โดยเบื้องต้นคาดว่าจะสามารถได้ข้อสรุปภายในเร็วๆ นี้

สำหรับผลิตภัณฑ์ใหม่ในรูปแบบบรรจุภัณฑ์กล่องกระดาษบรรจุอาหารนั้น บริษัทฯ ได้เริ่มทำการตลาดตั้งแต่ช่วงปลายปี 2562 ที่ผ่านมา ซึ่งถือว่าได้รับการตอบรับที่ดีจากกลุ่มยี่ปั๊วอย่างมาก เนื่องจากผลิตภัณฑ์ใหม่ของบริษัทฯ สามารถเข้ามาตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคได้ทันความต้องการในช่วงที่มีการประกาศลดใช้กล่องโฟม ซึ่งจากปัจจัยดังกล่าวส่งผลให้บริษัทฯ มีแผนที่จะเพิ่มสัดส่วนปริมาณการจำหน่ายบรรจุภัณฑ์กล่องกระดาษสำหรับบรรจุอาหารในปีนี้เพิ่มขึ้น


กำลังโหลดความคิดเห็น...