xs
xsm
sm
md
lg

รับรู้ข่าวร้าย SCC / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


บริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) หุ้นปูนใหญ่ หรือ SCC ประกาศผลประกอบการไตรมาสที่ 3 ปี 2562 ตามเวลาที่นัดหมายไว้ และเป็นไปตามที่นักวิเคราะห์หลักทรัพย์คาดการณ์ก่อนหน้า กำไรสุทธิลดฮวบ แต่หุ้นกลับกระเตื้องขึ้น เพราะก่อนหน้าราคาหุ้นอาจซึมซับรับข่าวร้ายไปหมดแล้ว

ไตรมาสที่ 3 SCC มีรายได้จากการขาย 110,330 ล้านบาท ลดลง 10% จากระยะเดียวกันปีก่อน มีกำไรสุทธิ 6,204 ล้านบาท ลดลง 35% จากระยะเดียวกันกับปีก่อน โดยผลประกอบการที่ลดลงส่วนใหญ่เกิดจากผลดำเนินงานที่ลดลงของธุรกิจเคมีคอลส์

นักลงทุนเฝ้ารอคอยปูนใหญ่ ประกาศงบการเงินไตรมาสที่ 3 อย่างใจจดใจจ่อมาหลายวันแล้ว เพราะต้องการรู้ว่า ผลกำไรจะชะลอตัวรุนแรงขนาดไหน และราคาหุ้นจะมีปฏิกิริยาตอบรับกับข่าวร้ายอย่างไร

ราคาหุ้นปูนใหญ่ถูกขายอย่างหนักหน่วงมาตลอดหลายเดือนที่ผ่านมา ส่วนหนึ่งเป็นเพราะภาวะตลาดหุ้นที่ปรับฐานลง แต่อีกส่วนเกิดจากความคาดหมายเรื่องผลประกอบการที่ทรุดลง โดยนักลงทุนสถาบันทั้งใน และต่างประเทศจุดชนวนเทขายหุ้นออกก่อน

จากราคาสูงสุดเมื่อต้นปีที่ 490 บาท ถูกทุบขายจนรูดลงมาที่ 351 บาท ซึ่งเป็นราคาต่ำสุดในรอบ 7 ปี แต่เมื่อประกาศผลประกอบการไตรมาสที่ 3 จึงเริ่มมีแรงซื้อกลับเข้ามาจนราคาดีดตัวขึ้น และปิดการซื้อขายเมื่อวันที่ 28 ตุลาคมนี้ ที่ 359 บาท เพิ่มขึ้น 5 บาท

ราคาหุ้น SCC ที่ระดับ 351 บาท มีความเป็นไปได้ว่าอาจเป็นจุดต่ำสุดในรอบนี้ และเป็นราคาที่ซึมซับรับผลประกอบการที่ย่ำแย่ไปหมดแล้ว

ถ้าตลาดหุ้นไม่เกิดความผันผวนรุนแรง หุ้น SCC น่าจะเริ่มประคองตัวได้ และจากก่อนหน้าที่มีแต่ข่าวร้ายกระหน่ำ ก็มีข่าวดีเข้าบ้างเหมือนกัน โดยคณะกรรมการบริษัทฯ มีมติอนุมัติแผนนำ บริษัท เอสซีจี เพคเกจจิ้ง จำกัด (มหาชน) หรือ SCGP เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ และการเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนต่อประชาชนทั่วไปเป็นครั้งแรก

SCGP ดำเนินธุรกิจบรรจุภัณฑ์ครบวงจร มีทุนจดทะเบียน 1,563 ล้านบาท แบ่งเป็นหุ้นสามัญ จำนวน 156.30 ล้านหุ้น ราคาพาร์ 10 บาท โดยบริษัท ปูนซิเมนต์ไทยถือหุ้นในสัดส่วน 99.04% ของทุนจดทะเบียน

ข่าวการนำบริษัทลูกเข้าตลาดหุ้นอาจกระตุ้นให้นักลงทุนกลับมาไล่ช้อนหุ้นปูนใหญ่เพื่อดักเก็งกำไร

ปูนใหญ่มีนโยบายการจ่ายเงินปันผลในสัดส่วน 40-50% ของกำไรสุทธิ โดยเมื่อผลกำไรลดลง อัตราเงินปันผลจะลดลงตาม แต่ราคาหุ้นที่ปรับตัวลงมาเยอะ ทำให้อัตราผลตอบแทนจากเงินปันผลขยับขึ้นเป็นกว่า 5% ขณะที่ ค่าพี/อี เรโช เหลือต่ำกว่า 11 เท่า

อย่างไรก็ตาม ปันผลงวดต่อไปจากผลดำเนินงาน 6 เดือนหลังปี 2562 อัตราเงินปันผลอาจลดลงจากปีก่อน ซึ่งนักลงทุนต้องทำใจยอมรับ หากจะเข้าไปช้อนเก็บหุ้นปูนใหญ่

ผลประกอบการไตรมาสที่ 3 ที่ประกาศออกมา ถือว่าได้สะสางความกังวลในผลกระทบหุ้น SCC ในระยะสั้นไปแล้ว ส่วนทิศทางราคาต่อจากนี้ จะถูกชี้นำด้วยแนวโน้มผลประกอบการในไตรมาสที่ 4 และผลประกอบการในปีหน้า ซึ่งคาดว่าคงยังไม่ดีนัก เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจซบเซา

ระดับราคาหุ้น SCC ขณะนี้มีความเหมาะสมที่จะเก็บได้หรือยัง เป็นหน้าที่ของนักลงทุนระยะยาวที่จะค้นหาคำตอบให้ตัวเอง โดยเฉพาะราคาแถว 360 บาท ไม่บ่อยนักที่จะได้เห็นกัน

หลังประกาศข่าวร้าย ผลประกอบการไตรมาสที่ 3 ทรุดหนัก ปูนใหญ่อาจถึงเวลาตั้งหลักใหม่ ก็ได้
กำลังโหลดความคิดเห็น