xs
sm
md
lg

กสิกรฯ ควงไมเนอร์รุกสินเชื่อแฟรนไชส์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


กสิกรไทย-ไมเนอร์ ฟู้ด กรุ๊ปหนุนสินเชื่อแฟรนไชส์ทั้ง เดอะพิซซ่า สเวนเซ่นส์ และแดรี่ควีน ในอัตราดอกเบี้ยพิเศษ วงเงิน 80% ของมูลค่าการลงทุนไม่ต้องใช้หลักประกัน ระบุมั่นใจในแบรนด์ ขณะที่สินเชื่อแฟรนไชส์รวมตั้งเป้าเติบโต 5% จากพอร์ตปัจจุบัน 2,441 ล้าน เอ็นพีแอลต่ำกว่า 1%

นายสุวัฒน์ ลีลาทวีวัฒน์ รองกรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย (KBANK)กล่าวว่า ในปี 2561 ธนาคารตั้งเป้าหมายสินเชื่อแฟรนไชส์เติบโตที่ระดับ 5% หรือคิดเป็น 125 ล้านบาท จากปัจจุบันมียอดสินเชื่อแฟรนไชส์ที่ 2,441 ล้านบาท ขณะที่ยอดสินเชื่อใหม่จะเติบโตไม่ต่ำกว่า 20% นำร่องให้บริการโดย 3 ธุรกิจที่มียอดสินเชื่อแฟรนไชส์มากที่สุดของธนาคาร ได้แก่ ธุรกิจค้าปลีก ธุรกิจอาหาร และธุรกิจเครื่องดื่ม โดยธนาคารจะเน้นการปล่อยสินเชื่อให้กลับแฟรนไชส์แบรนด์ที่มีความแข็งแกร่งเป็นหลัก เพื่อให้เกิดผลดีทั้งผู้ซื้อ และขายแฟรนไชส์ ซึ่งปัจจุบัน ธนาคารมีความร่วมมือในการสนับสนุนสินเชื่อแฟรนไชส์อยู่ประมาณ 30 ราย

ด้านหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) ของสินเชื่อกลุ่มแฟรนไชส์นั้น อยู่ในระดับที่ต่ำไม่ถึง 1% เนื่องจากธนาคารเลือกพันธมิตรแบรนด์แฟรนไชส์ที่แข็งแกร่ง ซึ่งหากเปรียบเทียบการเริ่มต้นทำธุรกิจเองแบบแฟรนไชส์ในระยะเวลา 5 ปี มีผู้ประกอบการที่อยู่รอดถึง 99% ขณะที่กลุ่มที่เริ่มต้นธุรกิจเอง อยู่รอดเพียง 20% ดังนั้น ธนาคารจึงมองว่า การเริ่มต้นจากกลุ่มแฟรนไชส์ เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับคนรุ่นใหม่ที่นิยมหันมาทำธุรกิจส่วนตัวมากกว่าทำงานประจำ

“เมื่อเราเลือกแบรนด์ที่ดีมีความแข็งแกร่ง ทำให้เอ็นพีแอลต่ำสำรองหนี้ก็ต่ำ ทำให้เราสามารถให้ดอกเบี้ยในอัตราที่พิเศษกับลูกค้าได้ ซึ่งธนาคารก็จะมีการเลือกแบรนด์ที่มีความพร้อมที่จะทำแฟรนไชส์เข้ามาเรื่อยๆ เพราะแม้บางแบรนด์จะดัง แต่ก็ระบบต่างๆ อาจจะยังไม่พร้อมที่จะทำแฟรนไชส์”

ล่าสุด ธนาคารกสิกรไทยร่วมกับบริษัทไมเนอร์ฟู้ด กรุ๊ป กลุ่มธุรกิจแฟรนไชส์ ที่มีการเติบโตสูงในการให้ความร่วมมือใน 3 ด้าน เพื่อตอบโจทย์ครบทุกความต้องการของธุรกิจ ได้แก่ การสนับสนุนสินเชื่อเพื่อธุรกิจแฟรนไชส์สำหรับผู้สนใจเป็นเจ้าของร้านเดอะพิซซ่า คอมปะนี ร้านไอศกรีมสเวนเซ่นส์ และร้านไอศกรีมแดรี่ควีน เพื่อใช้ลงทุนเปิดสาขาใหม่ ขยาย-ปรับปรุงสาขา และลงทุนเครื่องมือหรืออุปกรณ์ใหม่ๆ ด้วยวงเงินสินเชื่อ 80% ของมูลค่าการลงทุน ไม่ต้องใช้หลักประกัน ในอัตราดอกเบี้ยพิเศษปี 1-2 อัตราดอกเบี้ย MRR-2 ปีที่ 3 จนถึงครบสัญญาอัตราดอกเบี้ย MRR-1.5% และพิเศษสำหรับไมเนอร์ฯสมัครสินเชื่อตั้งแต่วันนี้-31 ธ.ค. 61 ไม่ต้องผ่อนชำระทั้งเงินต้น และดอกเบี้ยนาน 3 เดือน

นอกจากนี้ ธนาคารยังลงลึกไปกว่า เรื่องเงินทุน ด้วยการจับคู่ลูกค้าที่มีคุณสมบัติเหมาะสมโดยเฉพาะลูกค้าที่มีเงินลงทุนพร้อม แต่ยังไม่มีประสบการณ์ หรือความรู้ในการทำธุรกิจ ธนาคารจะเป็นตัวกลางในการหาลูกค้าที่มีศักยภาพให้กับไมเนอร์ฯ และการหาทำเลที่เหมาะ จากที่ธนาคาร่วมกับพันธมิตรที่เป็น Landlord สำคัญ ในการหาทำเลเช่าเปิดร้านที่เหมาะสมให้กับผู้สนใจลงทุนกับไมเนอร์ฯ

ทั้งนี้ ปัจจุบัน ไมเนอร์ฯ เป็นแฟรนไชส์กลุ่มธุรกิจอาหาร ที่มีสัดส่วนมากที่สุดของธนาคาร มียอดคงค้างสินเชื่อ ณ สิ้นเดือนมีนาคม 61 ที่ 438 ล้านบาท และธนาคารตั้งเป้าปล่อยกู้ในปีนี้ให้กับไมเนอร์ฯ 350 ล้านบาท

สำหรับผู้ประกอบการที่สนใจร่วมธุรกิจแฟรนไชส์ร้านเดอะ พิซซ่า คอมปะนี ร้านไอศกรีมสเวนเซ่นส์ และร้านไอศกรีมแดรี่ควีน จะต้องมีคุณสมบัติประกอบด้วย 1. มีเงินคงเหลือในบัญชีเพียงพอ 2. มีที่พักอาศัยอยู่ภายในพื้นที่ประกอบกิจการ 3. ดำเนินธุรกิจด้วยตนเอง 4. ไม่ประกอบธุรกิจร้านอาหารอื่นๆ ยกเว้นเป็นผู้ประกอบการเดิมของไมเนอร์ฯ 5. มีความเข้าใจในตลาดและกลุ่มลูกค้าในพื้นที่ และ 6. มีความสัมพันธ์ที่ดีกับหน่วยงานสำคัญ โดยเงินทุนที่ต้องใช้สำหรับค่าใช้จ่ายและหมุนเวียนในการดำเนินธุรกิจร้านพิซซ่า อยู่ที่ 10 ล้านบาท ร้านไอศกรีมสเวนเซ่นส์ 7-8 ล้านบาท และไอศกรีมแดรี่ควีน 2-3 ล้านบาท โดยจะมีผลตอบแทนค่อนข้างสูง และสามารถคืนทุนได้ภายใน 5 ปี
กำลังโหลดความคิดเห็น...