xs
xsm
sm
md
lg

แพลนเน็ตฯ มั่นใจปีนี้ผลงานโต 20%

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


แพลนเน็ตคอมมิวนิเคชั่น เอเชีย สุดปลื้ม ผลิตภัณฑ์ใหม่ “คลาวด์ ออฟฟิศ” โดนใจผู้ประกอบการ เหตุทันสมัย และลดค่าใช้จ่ายได้สูงกว่า 30-50% เตรียมนำเสนอนวัตกรรม สู่สายตาองค์กรต่างๆ 25 พ.ค. นี้ “ประพัฒน์ รัฐเลิศกานต์” มั่นใจช่วยดันผลงานปี’61 “เทิร์นอะราวนด์” เต็มตัว ตั้งเป้ารายได้ทั้งปี แตะ 800 ล้านบาท โต 20% จากปีก่อน แย้มตุน Backlog แล้วราว 300 ล้านบาท เตรียมบันทึกปีนี้ 80%

นายประพัฒน์ รัฐเลิศกานต์ กรรมการผู้อำนวยการและหัวหน้าเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แพลนเน็ตคอมมิวนิเคชั่น เอเชีย จำกัด (มหาชน) หรือ PLANET ผู้ดำเนินธุรกิจผู้ให้บริการออกแบบ ติดตั้ง จำหน่ายระบบเทคโนโลยีสื่อสารโทรคมนาคม และระบบดิจิทัลทีวีครบวงจร เปิดเผยว่า ระบบคลาวด์ออฟฟิศโซลูชัน (Cloud Office Solution) เป็นนวัตกรรมล่าสุดที่บริษัทฯ คือ ผู้ให้บริการเพียงเจ้าเดียวว่า ขณะนี้กำลังได้รับความสนใจอย่างมากจากองค์กรทั่วไปทั้งภาครัฐ และเอกชน เนื่องจากเป็นระบบใหม่ของสำนักงานที่สามารถช่วยลดด่าใช้จ่ายได้ถึง 30-50% เช่น รายจ่ายการลงทุนอุปกรณ์ต่างๆ ค่าโทรศัพท์ ค่าไฟฟ้า ค่าบำรุงรักษา และค่าใช้จ่ายแฝงอื่นๆ เป็นต้น ซึ่งถือเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน และเหมาะสำหรับทุกองค์กรที่ต้องการความทันสมัยรองรับการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยี

“ที่ผ่านมา หลายๆ หน่วยงานมีการสอบถามเข้ามามาก ทำให้ในวันศุกร์ ที่ 25 พฤษภาคมนี้ บริษัทฯ จะมีการจัดงาน “Cloud Office Advantage” เพื่อนำเสนอนวัตกรรม บริการสำนักงานอัจฉริยะบนระบบคลาวด์ (Cloud Office) ให้กับองค์กรต่างๆ ที่สนใจเข้าร่วมรับฟัง ณ ห้องซาลอน เอ ชั้น 2 โรงแรมสวิสโซเทล เลอคองคอร์ด รัชดา กรุงเทพฯ โดยงานี้บริษัทฯ ได้เชิญวิทยากรพิเศษ จากบริษัทชั้นนำ อาทิ INET, Polycom, Thales, Ingram (Microsoft), Bluejeans และ Acer มาให้ความรู้และประโยชน์แก่ผู้เข้าร่วม โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ

สำหรับในปี 2561 บริษัทฯ ตั้งเป้าหมายรายได้อยู่ที่ 800 ล้านบาท หรือเติบโต 20% เมื่อเทียบจากปีก่อน โดยปัจจุบัน บริษัทฯ มีงานในมือ (Backlog) ประมาณ 300 ล้านบาท รอรับรู้รายได้ 80% ภายในปีนี้ ขณะที่สัดส่วนรายได้ในปี 2561 จะมาจากธุรกิจระบบโทรคมนาคม 60% ธุรกิจบริการ 20% และจากรายได้ขายผลิตภัณฑ์ต่างๆ ภายใต้แบรนด์ของบริษัทฯ 20% ทั้งนี้ ความสามารถทำกำไรขั้นต้นของธุรกิจบริการมีอัตราเฉลี่ยอยู่ที่ 20-25%

“ในปี 2561 ผลประกอบการจะเทิร์นอะราวนด์แน่นอน โดยบริษัทฯ จะรับรู้รายได้จากงานในมือที่รอส่งมอบให้กับลูกค้าอยู่ราว 300 ล้านบาท ซึ่งจะทยอยรับรู้เข้ามาในปีนี้ 80% นอกจากนี้ บริษัทฯ มีแผนที่จะลงทุนในธุรกิจใหม่ๆ รวมถึงนำเสนอผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ออกสู่ตลาดอย่างต่อเนื่อง โดยเน้นให้สอดรับกับความต้องการใช้เทคโนโลยีที่เพิ่มขึ้นของลูกค้า” นายประพัฒน์ กล่าว

ทั้งนี้ บริษัทฯ วางเป้าหมายไว้ว่า อีก 5 ปี บริษัทคาดว่าจะมีสัดส่วนรายได้ธุรกิจบริการ เพิ่มขึ้นเป็น 50% ส่วนหนึ่งจะมาจาก รายได้จากธุรกิจใหม่ทางด้านคลาวด์ออฟฟิศ Internet of Things (IoT) และ Smart City ทั้งส่วนการจำหน่ายสินค้า และบริการให้เช่า รวมถึงยังมีพัฒนาผลิตภัณฑ์ ในรูปแบบใหม่เกิดขึ้นอีก และจะเป็นแรงผลักดันที่สำคัญทำให้บริษัทมีการเติบโตของรายได้ที่แน่นอน บาลานซ์ความเสี่ยงจากงานประมูลโครงการโทรคมนาคม

อนึ่ง ผลการดำเนินงานงวดไตรมาสแรกของปี 2561 สิ้นสุดวันที่ 31 มีนาคม 2561 บริษัทมีรายได้รวม 215.14 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 110.31 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 105.23 % เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ที่มีรายได้รวม 104.83 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 5.10 ล้านบาท จากไตรมาสเดียวกันของปีก่อนที่ขาดทุนสุทธิ 34.30 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 114.88% สาเหตุหลักที่รายได้และกำไรของบริษัทฯ ในไตรมาส 1/2561 ปรับตัวเพิ่มขึ้นดีมากเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน เนื่องมาจากงานโครงการที่ส่งมอบมีจำนวนเพิ่มขึ้น รวมทั้งบริษัทฯ ได้ระบายสต๊อกสินค้า Set TopBox ได้เป็นจำนวนมาก ตลอดจนมีรายได้จากธุรกิจใหม่ หลังจากบริษัทฯ ได้ขยายธุรกิจเข้าสู่กลุ่มบริการ โดยการเปิดตัวคลาวด์ออฟฟิศโซลูชัน (Cloud Office Solution) ซึ่งเปิดตัวไปช่วงต้นปี 2561 และเริ่มให้บริการกับลูกค้าไปแล้ว 2-3 ราย ในเบื้องต้น


กำลังโหลดความคิดเห็น