xs
xsm
sm
md
lg

แก๊งปั่นหุ้นข้ามชาติ / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว พร้อมคณะเดินทางมาสอบปากคำนักปั่นหุ้นชาวจีน
แม้จะเป็นข่าวบนหน้าสื่อสิ่งพิมพ์เพียงบางฉบับ แต่เป็นข่าวที่นักลงทุนให้ความสนใจ กรณีตำรวจบุกจับชาวจีน 166 คนที่จังหวัดอุบลราชธานี หลังจากเดินทางเข้ามาปักหลักในไทยปั่นหุ้นในตลาดหุ้นจีน

แก๊งปั่นหุ้นชาวจีนที่ตำรวจบุกทลายในโรงแรมที่จังหวัด อุบล ฯ มีอายุระหว่าง 20-40 ปี แฝงตัวเข้ามาประเทศไทยในฐานะนักท่องเที่ยวตั้งแต่ต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา เพื่อรับจ้างส่งคำสั่งซื้อขายหุ้นกลับไปยังตลาดหุ้นจีน โดยมีนักลงทุนขาใหญ่เป็นผู้จ้าง มีรายได้คนละประมาณ 15,000 บาท ต่อเดือน

ค่าใช้จ่ายในการจ้างนอมินีปั่นหุ้นในจีน เฉพาะเงินเดือน รวมตกแล้วกว่า 2 ล้านบาท ไม่รวมค่าตั๋วเครื่องบิน ค่าที่พัก อาหารและค่าอุปกรณ์สื่อสาร สะท้อนให้เห็นว่า รายได้จากการปั่นหุ้นคงมีไม่น้อย และคุ้มค่าต่อการลงทุน จ้างคนเป็นนอมินีร่วมขบวนการปั่น

วิธีการปั่นหุ้นของแก๊งชาวจีน ไม่แตกต่างจากแก๊งปั่นหุ้นในตลาดหุ้นไทยมากนัก โดยนักลงทุนขาใหญ่เป็นผู้อยู่เบื้องหลัง บงการให้ตัวแทนหรือนอมินี ส่งคำสั่งซื้อขาย เพื่อสร้างภาพลวงตาว่า หุ้นตัวใดตัวหนึ่งที่ผู้เสนอซื้อจำนวนมาก ราคาหุ้นมีแนวโน้มปรับตัวขึ้น กระตุ้นให้นักลงทุนตามแห่เข้ามาเก็งกำไร

เมื่อนักลงทุนทั่วไปแห่เข้ามาซื้อ แก๊งปั่นหุ้นจะเทขายหุ้นทำกำไร


ตลาดหุ้นจีน มีนักลงทุนขาใหญ่ มีแก๊งปั่นหุ้น และมีหุ้นปั่นเหมือนตลาดหุ้นไทยเช่นกัน แม้จีนจะเข้มงวดในการกำกับดูแลพฤติกรรมการปั่นหุ้นก็ตาม

การจับแก๊งปั่นหุ้นชาวนี้จีนครั้งนี้ จะถูกจีนนำไปขยายผล เพื่อตรวจสอบ ดำเนินคดีกับแก๊งปั่นหุ้นจีนหรือไม่ ต้องรอติดตาม

แม้ยังไม่เคยมีข่าวว่า นักลงทุนขาใหญ่ในตลาดหุ้นไทย ขนนอมินีออกนอกประเทศ ตั้งแก๊งส่งคำสั่งซื้อขายหุ้นจากต่างประเทศ เพื่อสร้างภาพลวงตา หลอกลวงนักลงทุน

แต่เคยมีข่าวว่า เจ้ามือหุ้นหรือเจ้าของบริษัทจดทะเบียนบางแห่ง ตั้งนอมินีและแอบไปเปิดบัญชีในต่างประเทศ เพื่อส่งคำสั่งซื้อขายกลับมาในหุ้นตัวเอง สร้างภาพลวงตาว่า ต่างชาติแห่เข้ามาไล่เก็บหุ้น และปล่อยข่าว เพื่อให้นักลงทุนรายย่อยตามแห่เก็งกำไร

เมื่อแมลงเม่าบินเข้ากองไฟ เจ้ามือหุ้นจะเทหุ้นขายทำกำไร กว่าจะรู้ว่า คำสั่งซื้อของต่างชาติที่ส่งเข้ามา เป็น “ฝรั่งหัวดำ” หรือเป็นคำสั่งซื้อของเจ้ามือหุ้น นักลงทุนก็เสียรู้และเสียเงินไปแล้ว

แก๊งปั่นหุ้นไทย ยังไม่พัฒนาถึงขั้นปั่นหุ้นข้ามชาติ แต่เป็นแก๊งที่ใหญ่ เพราะล่าสุด สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ประกาศกล่าวโทษผู้ร่วมขบวนการปั่นหุ้นถึง 25 คน ร่วมกันปั่นหุ้น 6 บริษัท สร้างความเสียหายนับพันล้านบาท โดยคำนวณจากค่าปรับที่ ก.ล.ต.เรียกชำระกว่า 890 ล้านบาท

ยังไม่มีการเปิดโปงว่า แก๊งปั่นหุ้นไทยที่ถูก ก.ล.ต. กล่าวโทษ เป็นนอมินีของนักลงทุนขาใหญ่คนใดหรือไม่ มีใครบงการอยู่เบื้องหลังหรือไม่ แต่ไม่นานคงมีคำเฉลย

เพราะสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ป.ป.ง.) อยู่ระหว่างตรวจสอบเส้นทางการเงินของแก๊งปั่นหุ้นแก๊งนี้อยู่ และคงสาวถึงต้นตอของขบวนการปั่นหุ้นแก๊งใหญ่ที่สุดในตลาดหุ้นไทยได้

การทลายแก๊งปั่นหุ้นจากจีนครั้งนี้ เป็นอุทาหรณ์ที่ทำให้นักลงทุนต้องตระหนักว่า กลุ่มมิจฉาชีพในตลาดหุ้น สามารถทำได้ทุกอย่าง เพื่อตักตวงความมั่นคั่งจากตลาดหุ้น

ทำได้แม้แต่การส่งนอมินีไปตั้งแก๊งอยู่ต่างประเทศ เพื่อส่งคำส่งซื้อขายหุ้นแหกตานักลงทุนทั่วไป โดยอาจะมีคนคอยสร้างข่าวลือกระตุ้นการเก็งกำไร หรืออาจจะมีนักวิเคราะห์หรือสื่อประเภทมือปืนรับจ้าง คอยเชียร์หุ้นร่วมขบวนการด้วย

นักลงทุนรายย่อยที่มีความโลภ นิยมเล่นหุ้นในลักษณะตามแห่ ชอบการใบ้หวย ชอบซื้อขายตามข่าวลือ หรือแรงเชียร์นักวิเคราะห์และแรงเชียร์สื่อ ถ้าหลงเข้าไปเล่นหุ้นปั่น จะไม่แตกต่างจากหมูวิ่งชน “ปังตอ” ซึ่งมีแต่หมดกับหมด

ข่าวแก๊งปั่นหุ้นข้ามชาติจากจีน เป็นการตอกย้ำถึงอันตรายจากแก๊งมิจฉาชีพ ซึ่งแทรกซึมอยู่ในตลาดหุ้น หรืออาจฝังตัวอยู่ตามบริษัทจดทะเบียน และพร้อมเปิดปฏิบัติการปล้นเงินจากนักลงทุนในทุกรูปแบบ

ถ้าลงทุนโดยไม่ระวัง หลงเข้าไปเล่นหุ้นที่มีแก๊งปั่นหุ้นอยู่เบื้องหลัง อาจถูกดูดเงินจนเกลี้ยงกระเป๋า

และไม่รู้ว่า นักลงทุนในตลาดหุนจีนกี่หมื่นกี่แสนคนที่ต้องเซ่นสังเวย ขาดทุนป่นปี้จากแก๊งปั่นหุ้นข้ามชาติที่เข้ามาตั้งฐานปั่นจากประเทศไทย

(สั่งจองหนังสือ “หุ้นวายร้าย” ราคาเล่มละ 190 บาท จากราคาเต็ม 240 บาท โทร. 0-2629-2700 , 08-2782-8353 , 08-2782-8356 )  (สั่งจองหนังสือ “หุ้นวายร้าย” ราคาเล่มละ 190 บาท จากราคาเต็ม 240 บาท โทร. 0-2629-2700 , 08-2782-8353 , 08-2782-8356 )


กำลังโหลดความคิดเห็น...