xs
xsm
sm
md
lg

รวบสาวแสบอ้างเป็นญาติบิ๊กบินไทยตุ๋นขายตั๋วเครื่องบิน เหยื่อหลงเชื่อสูญกว่า 10 ล้านบาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - ตำรวจกองปราบปรามจับสาวแสบอ้างเป็นญาติผู้บริหารการบินไทย หลอกขายตั๋วเครื่องบินราคาถูกผ่านเฟซบุ๊ก เสียหายกว่า 10 ล้านบาท พบประวัติโชกโชนมีหมายจับติดตัวกว่า 5 หมายวันนี้ (22 มิ.ย.) ที่กองปราบปราม เมื่อเวลา 11.30 น. พล.ต.ต.ชาญ วิมลศรี รักษาการ ผบก.ป. พ.ต.อ.อรรณพ รัตนอุบล พ.ต.อ.ศิร์ธัชเขต ครูวัฒนเศรษฐ์ พ.ต.อ.สันติ ชัยนิรามัย รอง ผบก.ป. พ.ต.อ.อรุณ วชิรศรีสุกัญยา ผกก.2 บก.ป. พ.ต.อ.จรูญเกียรติ ปานแก้ว ผกก.4 บก.ป.แถลงผลจับกุม น.ส.ณัฎฐณิชชา อุดมวัฒน์ทินโชติ อายุ 37 ปี อยู่บ้านเลขที่ 24 หมู่ 2 ต.หนองรี อ.เมือง จ.ชลบุรี ตามหมายจับศาลอาญา ที่ 1088/2554 ลงวันที่ 6 กรกฎาคม 2554 ข้อหาโฆษณาด้วยข้อความอันเป็นเท็จหรือเกินความจริง และฉ้อโกงประชาชน ได้ที่บริเวณห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล สาขาเชียงใหม่เฟสติวัล ต.หางดง อ.เมือง จ.เชียงใหม่

พล.ต.ต.ชาญกล่าวว่า สืบเนื่องจากผู้ต้องหาได้โฆษณาชวนเชื่อผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่าเป็นพนักงานของบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) มีญาติเป็นผู้ใหญ่ระดับผู้บริหาร สามารถจัดหาตั๋วเครื่องบินเพื่อเดินทางไปท่องเที่ยวยังต่างประเทศได้ในราคาที่ถูกกว่าราคาปกติเกือบครึ่ง โดยมีแพกเกจพร้อมที่พัก แต่มีตั๋วเครื่องบินดังกล่าวอยู่ในจำนวนไม่มากนัก หากผู้เสียหายรายใดสนใจให้รีบติดต่อสั่งจองตั๋วเครื่องบินและโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารของผู้ต้องหาโดยเร็ว อย่างไรก็ตาม สำหรับตั๋วเครื่องบินนั้นได้จะรับในช่วงที่ใกล้จะถึงวันเดินทางเท่านั้น

พล.ต.ต.ชาญกล่าวต่อว่า หลังจากมีเหยื่อหลงเชื่อติดต่อสั่งซื้อและโอนเงินค่าตั๋วเครื่องบินไปให้ผู้ต้องหาแล้วกลับไม่ได้รับตั๋วและไม่สามารถเดินทางไปต่างประเทศได้ตามที่มีการกล่าวอ้างไว้แต่อย่างใด โดยเกิดความเสียหายขึ้นแล้วกว่า 10 ล้านบาท ต่อมาทางกลุ่มผู้เสียหายได้รวมตัวกันเข้าแจ้งความดำเนินคดีต่อผู้ต้องหาไว้ที่ บก.ปคบ. กระทั่งมีการรวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติศาลออกหมายจับ จากนั้นทางชุดสืบสวน กก.2 บก.ป.สืบทราบว่าผู้ต้องหาหลบหนีไปกบดานอยู่ในพื้นที่ ต.หางดง อ.เมือง จ.เชียงใหม่ จึงติดตามจับกุมดังกล่าว

สอบสวนผู้ต้องหารับสารภาพว่าก่อเหตุจริงและไม่ได้เป็นพนักงานบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) แต่อย่างใด โดยมีอาชีพขายสินค้าผ่านทางเฟซบุ๊ก และเว็บไซต์ต่างๆ สำหรับอุบายหลอกลวงผู้เสียหายให้ซื้อตั๋วเครื่องบินดังกล่าวนั้นตนทำเพียงลำพังคนเดียวไม่ได้ร่วมกับใคร ส่วนเงินที่ได้มาจะใช้เป็นทุนหมุนเวียนนำไปซื้อตั๋วเครื่องบินจริงเพื่อใช้หลอกลวงผู้เสียหายรายอื่นๆ ต่อไป อย่างไรก็ตาม ในส่วนของผู้เสียหายที่ถูกหลอกลวงนั้นตนได้คืนเงินให้ไปแล้วบางส่วน จึงอยากขอโทษในสิ่งที่ทำลงไป

ทั้งนี้ ตามแนวทางการสืบสวนของเจ้าหน้าที่พบว่าผู้ต้องหาลงมือก่อเหตุมาแล้วทั้งหมด 12 ครั้ง เคยถูกจับกุมดำเนินคดีและศาลมีคำพิพากษาลงโทษจำคุกไปแล้วบางคดี จากการตรวจสอบประวัติพบว่ายังมีหมายจับติดตัวอยู่อีก 5 หมาย ได้แก่ หมายจับศาลแขวงปทุมวัน ที่ จ.14/2554 ลงวันที่ 26 มกราคม 2554 ข้อหาฉ้อโกงทรัพย์, ศาลแขวงนนทบุรี ที่ จ.60/2554 ลงวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2554 ข้อหายักยอกทรัพย์, ศาลจังหวัดตลิ่งชัน ที่ จ.335/2554 ลงวันที่ 20 กรกฎาคม 2554 ข้อหายักยอกทรัพย์, ศาลแขวงพระนครใต้ ที่ จ.101/2559 ลงวันที่ 1 เมษายน 2559 ข้อหาฉ้อโกงทรัพย์ และศาลแขวงพระนครใต้ ที่ จ.185/2559 ลงวันที่ 23 พฤษภาคม 2559 ข้อหาฉ้อโกงทรัพย์ โดยชุดจับกุมได้ควบคุมตัวผู้ต้องหาส่งพนักงานสอบสวน บก.ปคบ.รับไว้ดำเนินคดีต่อไปกำลังโหลดความคิดเห็น...