xs
xsm
sm
md
lg

ตม.ถอนวีซ่า 166 ชาวจีนเช่าคอนโดฯ เมืองอุบลปั่นหุ้นแดนมังกร ก.ล.ต.สรุปไม่ลงผิด กม.หรือไม่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว พร้อมคณะเดินทางมาสอบปากคำนักปั่นหุ้นชาวจีน
อุบลราชธานี - ตม.สั่งถอนวีซ่านักปั่นหุ้นจีน เตรียมผลักดันกลับประเทศ ด้าน ก.ล.ต.ร่วมประชุมตำรวจยังไม่สรุปนักปั่นหุ้นจีนทำผิดกฎหมายหรือไม่ ทั้งรอผลตรวจสอบข้อมูลในฮาร์ดดิสก์ทั้ง 203 เครื่อง

วันนี้ (10 พ.ค.) ห้องประชุม สภ.เมืองอุบลราชธานี พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว พร้อมคณะเดินทางมาสอบปากคำนักปั่นหุ้นชาวจีนที่ถูกควบคุมตัวอยู่ในห้องประชุมชั้นที่ 4 เมื่อคณะรองผู้บัญชาการจะเดินเข้าไปในห้องประชุมพร้อมผู้สื่อข่าว กลุ่มนักปั่นหุ้นชาวจีนพากันลุกขึ้นมาโวยวายไม่ให้เจ้าหน้าที่และผู้สื่อข่าวเข้ามาในห้อง โดยบางคนใช้เท้าถีบเก้าอี้ใส่เจ้าหน้าที่ชุดแรกที่เดินเข้าไปในห้อง

จนต้องเจรจา โดยกลุ่มนักปั่นหุ้นจีนยินยอมให้ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ และคณะเข้ามาสอบปากคำ แต่ไม่อนุญาตให้ผู้สื่อข่าวเข้ามาภายในห้อง โดยใช้เวลานานประมาณ 30 นาที คณะได้เดินทางต่อไปยังแมนชันที่กลุ่มนายทุนชาวจีนได้เข้ามาเช่าแบบเหมาอาคารเดือนละ 5 แสนบาท เพื่อใช้เป็นที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตกลับไปยังตลาดหุ้น และใช้เป็นที่พักของนักปั่นหุ้นชาวจีนทั้ง 166 คน

ทั้งนี้ มีเจ้าหน้าที่ไอทีของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานจังหวัดอุบลราชธานี และอีกหลายหน่วยงานของสำนักตำรวจแห่งชาติ เข้าตรวจสอบเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ตรวจยึดไว้ทั้งหมด 203 เครื่อง เพื่อดูว่ามีการออนไลน์เข้าไปยังตลาดหุ้นของจีนในส่วนใดบ้าง และทำความเสียหายให้ตลาดหุ้นอย่างไร เพื่อใช้เป็นข้อมูลประสานความร่วมมือกับทางการจีนตาม พ.ร.บ.หลักทรัพย์ที่ประเทศไทยมีความร่วมมือกับทางประเทศจีน

เบื้องต้นจากการตรวจสอบหน้าจอคอมพิวเตอร์ที่กลุ่มชาวจีนใช้ออนไลน์ มีการระบุติดต่อไปยังบริษัทเอกชนต่างๆ ในประเทศจีน ในส่วนนี้ยังไม่ยืนยันว่ามีการติดต่อและทำธุรกรรมซื้อขายหุ้นด้วยหรือไม่ เพราะต้องรอนำฮาร์ดดิสก์คอมพิวเตอร์ทั้ง 203 ตัวไปตรวจสอบยืนยันความชัดเจนก่อน

ต่อมาช่วงเที่ยงเจ้าหน้าที่จากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ได้เข้าประชุมกับทีมงานชุดจับกุมนักปั่นหุ้นชาวจีน เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ ก.ล.ต.ระบุว่า หากพบมีการทำธุรกรรมซื้อขายหุ้นโดยไม่ได้ขออนุญาตจาก ก.ล.ต.ก็ถือเป็นความผิด แต่เบื้องต้นยังยืนยันไม่ได้ว่ามีการซื้อขาย หรือเป็นเพียงการชี้ชวนหานักลงทุนชาวจีนเข้ามาร่วมเล่นหุ้น ซึ่งต้องดูจากข้อมูลในเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ยึดไว้ก่อน

ด้านสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองได้ใช้กฎหมายของ ตม.สั่งปรับผู้ดูแลแมนชันดังกล่าว ฐานข้อหาเป็นเจ้าบ้านไม่แจ้งให้เจ้าหน้าที่ทราบเมื่อมีคนต่างด้าวเข้าพักอาศัย เป็นเงินตามรายหัวของชาวจีนที่เข้ามาพักคนละ 1,600 บาท รวมเป็นเงินที่ถูกปรับทั้งสิ้น 265,600 บาท พร้อมเรียกนายจักรกฤช คันธจันทร์ อายุ 35 ปี ผู้จัดการทั่วไป มาให้ปากคำเรื่องการติดต่อขอเช่าที่พัก การนำเครื่องคอมพิวเตอร์มาติดตั้งให้แก่ชาวจีน

นอกจากนี้ ยังได้ประสานไปยังเจ้าของอาคารแมนชันที่เป็นสุภาพสตรีทางโทรศัพท์ โดยเจ้าของแมนชัน ซึ่งมีภูมิลำเนาอยู่กรุงเทพฯ ให้รายละเอียดเบื้องต้นว่า ได้รับการติดต่อจากบริษัทแห่งหนึ่งขอเช่าที่พักแบบเหมาทั้งอาคารในราคาเดือนละ 5 แสนบาท และผู้เข้าพักได้ให้แมนชันดำเนินการติดตั้งเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ซื้อในประเทศไทย พร้อมอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงให้ด้วย ซึ่งผู้เช่าได้เข้ามาวางระบบและเปิดใช้งานได้ประมาณ 1 เดือนก็ถูกเจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจสอบ

ด้าน พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว กล่าวถึงการดำเนินการต่อชาวจีนกลุ่มนี้ว่า การกระทำของกลุ่มชาวจีนถือเป็นการกระทบความมั่นคงของประเทศ เมื่อวานสำนักงานตำรวจตรวจคนเข้าเมืองสั่งให้เพิกถอนวีซ่าของคนจีนกลุ่มนี้ และกักตัวไว้รอการผลักดันออกนอกประเทศ ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ ก.ล.ต.จะทำการตรวจข้อมูลจากคอมพิวเตอร์ ว่าข้อมูลที่มีอยู่เป็นการปั่นหุ้นหรือไม่ หรือมีการทำผิดเรื่องใดบ้าง

เบื้องต้นพบมีการประกอบธุรกิจในประเทศไทยจริง และไม่ได้ขออนุญาต จึงถือเป็นความผิดมีโทษปรับและจำคุก และช่วงบ่ายกงสุลจีนจะเดินทางมาตรวจสอบด้วย หากพบการผันผวนในตลาดหุ้นในประเทศจีน และมีผู้เสียหาย ก็ต้องดำเนินการในส่วนของทางการจีนต่อไป

วันนี้ เจ้าหน้าที่ได้นำรถปรับอากาศมารับคนจีนทั้งหมดเพื่อนำตัวไปกักกันไว้ที่ ตม.สวนพลู กรุงเทพฯ รอการผลักดันกลับประเทศ สำหรับช่วงบ่ายเจ้าหน้าที่กงสุลจีนได้เข้ามาพบกับชาวจีนที่ถูกกักตัวไว้ที่ สภ.เมืองอุบลราชธานี แต่ไม่อนุญาตให้ผู้สื่อข่าวติดตามไปทำข่าวแต่อย่างใด


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...