xs
xsm
sm
md
lg

ยังไม่แจ้งข้อหา 166 ชาวจีนตั้งแก๊งปั่นหุ้นกลางเมืองอุบลฯ ทำได้แค่ปรับแมนชัน 1,600 บาทฐานให้ที่พักพิง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


อุบลราชธานี - ตำรวจถกเครียด หลังจับกุมชาวจีน 166 คนเช่าแมนชันกลางเมืองอุบลฯ ใช้โทรศัพท์สั่งซื้อและขายหุ้นตามใบสั่งของนายทุนจากเมืองจีน แต่ยังไม่สามารถเอาผิดได้ จึงควบคุมตัวไว้ก่อน เบื้องต้นสั่งปรับเจ้าของแมนชัน 1,600 บาท ฐานให้ที่พักโดยไม่แจ้งเจ้าหน้าที่ทราบ ขณะศุลกากรสั่งสอบเครื่องคอมพิวเตอร์เกือบ 200 เครื่องที่ใช้ดูหุ้นออนไลน์ นำเข้ามา
โดยถูกต้องหรือไม่


จากกรณีตำรวจอุบลราชธานี สนธิกำลังบุกเข้าตรวจค้นแมนชันกลางเมือง หลังได้รับเบาะแสมีกลุ่มคนจีนจำนวนมากมาพักอาศัย และทำการออนไลน์ปั่นหุ้นในตลาดหุ้นเมืองจีน จึงควบคุมตัวคนจีนที่พบทั้ง 166 คน เมื่อตรวจสอบทั้งหมดมีหนังสือเดินทางเข้ามาในประเทศไทยฐานะนักท่องเที่ยวอย่างถูกต้อง จึงทำบันทึกประวัติการเดินทางเข้ามาในประเทศไทย ส่วนกรณีใช้โทรศัพท์สั่งซื้อและขายหุ้นตามใบสั่งของนายทุนจากเมืองจีน เจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถเอาผิดกลุ่มนักปั่นหุ้นชาวจีนเหล่านี้ได้นั้น

ความคืบหน้าช่วงค่ำวานนี้ พ.ต.อ.ทวี กิติวิริยกุล ผกก.สภ.เมืองอุบลราชธานี ได้เรียกนายณัฐพงษ์ สมใจ อายุ 38 ปี ซึ่งเป็นผู้จัดการแมนชันที่กลุ่มชาวจีนเข้าพักอาศัยมาเปรียบเทียบปรับตาม พ.ร.บ.ตรวจคนเข้าเมือง ข้อหาเป็นเจ้าบ้านไม่แจ้งให้เจ้าหน้าที่ทราบเมื่อมีคนต่างด้าวเข้าพักอาศัย เป็นเงิน 1,600 บาท

หลังจากนั้นได้ทำการสอบสวนปากคำนายณัฐพงษ์ ถึงขั้นตอนการติดต่อขอเช่าพักอาศัยเป็นหมู่คณะเป็นจำนวนมากของชาวจีนกลุ่มนี้

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ศุลกากรจังหวัดอุบลราชธานีสั่งให้นายณัฐพงษ์นำหลักฐานการสั่งซื้อเครื่องคอมพิวเตอร์จำนวนเกือบ 200 เครื่องที่นำมาติดตั้งให้กับกลุ่มชาวจีนใช้ออนไลน์ดูการซื้อขายหุ้นจากตลาดหลักทรัพย์ของประเทศจีน มาให้ตรวจสอบเป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ซื้อมาอย่างถูกต้อง หรือมีการลักลอบเข้ามาโดยไม่เสียภาษีศุลกากรหรือไม่ ซึ่งขณะนี้นายณัฐพงษ์อยู่ระหว่างหาเอกสารมาแสดง

ส่วนเครื่องคอมพิวเตอร์ทั้ง 195 เครื่องที่กลุ่มชาวจีนใช้ออนไลน์ดูการซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ประเทศจีน เจ้าหน้าที่ทำการยึดไว้ตรวจสอบย้อนหลังดูการซื้อขายหุ้นที่ชาวจีนกลุ่มนี้ได้ดำเนินการมานานเกือบ 1 เดือน เพื่อใช้ประกอบเป็นหลักฐานในการเข้าตรวจยึดครั้งนี้ด้วย

ขณะเดียวกัน พล.ต.ต.ธนิตศักดิ์ ศิริพัฒน์ธนภาค ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดอุบลราชธานี พ.ต.อ.ธรรมจักร คงมงคล รองผู้บังคับการตำรวจจังหวัด ประชุมร่วมกับชุดสอบสวน สภ.เมืองอุบลราชธานี ตำรวจท่องเที่ยว ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง เพื่อดำเนินการต่อชาวจีนทั้ง 166 คน เบื้องต้นพนักงานสอบสวนยังไม่ได้แจ้งข้อหากับกลุ่มคนจีนทั้งหมด แต่ได้คุมตัวไว้สอบปากคำ

คืนที่ผ่านมาได้นำกลุ่มชาวจีนไปเก็บสิ่งของเครื่องใช้ส่วนตัวที่แมนชัน เพื่อมาพักอยู่ในห้องประชุมของสถานีตำรวจอำเภอเมืองอุบลราชธานีไว้ก่อน

ทั้งนี้ สาเหตุที่ยังไม่สามารถเอาผิดกับกลุ่มชาวจีนเหล่านี้ได้ เนื่องจากประเทศไทยยังไม่มีกฎหมายเกี่ยวกับการปั่นหุ้นข้ามประเทศ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...