xs
xsm
sm
md
lg

“รุ่งฟ้าเสริม” ผนึก “จงเทียน” รุกก่อสร้างไทย แย้มสนลงทุนบ้านสวัสดิ์การ-บ้านประชารัฐ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

จงเทียน โอเวอร์ซีส์ฯ
- “รุ่งฟ้าเสริม” ประกาศร่วมทุน “จงเทียน คอนสตรัคชั่น กรุ๊ป” ก่อตั้ง “จงเทียน โอเวอร์ซีส์ เอ็นจิเนียริ่ง” ชูเทคโนโลยียกระดับงานวิศวกรรม บุกตลาดก่อสร้างไทย เน้นเจาะกลุ่มสร้างอสังหาฯ โครงสร้างพื้นฐาน EEC แจงโรดแมป 3 ปี รับงานโครงการเมกะโปรเจกต์ ไทย-เทศ สร้างมูลค่างาน 10,000 ล้านบาท ตั้งเป้ามูลค่างานก่อสร้างปีแรก 2,500 ล้านบาท แย้มสนก่อสร้างบ้านสวัสดิ์การข้าราชการ-บ้านประชารัฐ

นายสุวรรณ ไพศาลเฟื่องฟุ้ง ประธานกลุ่มบริษัท รุ่งฟ้าเสริม คอร์ปอเรชั่น จำกัด หรือ RFS เปิดเผยว่า ได้ร่วมกับ บริษัท จงเทียน คอนสตรัคชั่น กรุ๊ป รับเหมาก่อสร้างและพัฒนาอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่จากประเทศจีน จัดตั้งบริษัทร่วมทุน บริษัท จงเทียน โอเวอร์ซีส์ เอ็นจิเนียริ่ง (ประเทศไทย) จำกัด มีทุนจดทะเบียน 100 ล้านบาท ชำระเต็ม โดย รุ่งฟ้าเสริมฯ ถือหุ้น 51% และจงเทียน คอนสตรัคชั่น กรุ๊ป ถือหุ้น 49% เพื่อรุกธุรกิจก่อสร้างในประเทศไทย และกลุ่มประเทศเอเชีย ตะวันออกเฉียงใต้ โดยมีประเทศไทยเป็นศูนย์กลางในการทำตลาด

สำหรับแผนธุรกิจในช่วง 1-2 ปีแรก จะเป็นการปูฐานธุรกิจในประเทศ เน้นรับงานก่อสร้างโครงการอสังหาฯ ภาคเอกชน โดยเฉพาะการรับงานก่อสร้างบริษัทคู่ค้าของจงเทียนฯ จากประเทศจีนที่เข้ามาลงทุนพัฒนาโครงการอสังหาฯ ในประเทศไทย ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างเจรจาประมูลงานก่อสร้างโครงการ ATHISA คอนโดมิเนียมไฮไรส์ ในย่านพระราม 9 ซอยเทียมร่วมมิตร ซึ่งเป็นโครงการ่วมทุนของกลุ่ม Biguiyuan และผู้ประกอบการไทย ซึ่งมีมูลค่าก่อสร้างกว่า 2,000 ล้านบาท นอกจากนี้ ยังมีการเจรจารับงานก่อสร้างกลุ่มอุตสาหกรรมจีน ซึ่งเป็นคู่ค้าของ “จงเทียน” ที่เข้ามาลงทุนในพื้นที่โครงการระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (EEC) โดยในปีแรกนี้ บริษัทตั้งเป้าว่าจะมีมูลค่างานก่อสร้าง 2,500 ล้านบาท และขยายเป็น 10,000 ล้านบาท ในระยะ 3 ปี จากการเข้าร่วมประมูลงานก่อสร้างโครงการเมกะโปรเจกต์ในอนาคต

นอกจากนี้ ยังสนใจเข้าร่วมประมูลงานก่อสร้าง หรือลงทุนพัฒนาโครงการบ้านสวัสดิ์การรัฐ รวมถึงโครงการบ้านประชารัฐ ในรูปแบบการลงเงินพัฒนาโครงการ พร้อมก่อสร้างที่อยู่อาศัยสำหรับพนักงาน ลูกจ้าง และข้าราชการ ซึ่งเป็นโครงการของรัฐบาลไทย ภายใต้นโยบายการส่งเสริมให้บริษัทเอกชนในประเทศจีนออกไปขยายตลาดในต่างประเทศ โดยรัฐบาลจีนจะให้เงินสนับสนุนในการลงทุนพัฒนาโครงการภายใต้นโยบายวันเบลต์วันโรด์

นายสุวรรณ กล่าวว่า บริษัทร่วมทุน จะเน้นงานรับเหมาก่อสร้างโครงการในรูปแบบต่าง ๆ ครอบคลุมทั้งอสังหาในย่านธุรกิจ ในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด รวมถึงสาธารณูปโภคของภาครัฐ และเอกชน โดยการร่วมทุนในครั้งนี้ มีเป้าหมายในการสร้างความแตกต่างและนำเสนอทางเลือกใหม่ให้กับวงการก่อสร้างไทย นอกจากนี้ ยังมีเป้าหมายในการสร้างการรับรู้ในฐานะหนึ่งในบริษัทรับเหมาก่อสร้างที่มีความพร้อมเป็นมืออาชีพ พร้อมเดินหน้าธุรกิจด้วยการดูแลรักษา ลูกค้าเก่า และสร้างฐานลูกค้าใหม่ โดยเน้นเจาะกลุ่มธุรกิจอสังหาฯ ในย่านธุรกิจ เพื่อปักธงที่จะขยายไปสู่กลุ่มธุรกิจอื่น ๆ รวมถึงโครงการสาธารณูปโภคของภาครัฐและเอกชน ให้มากยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ ยังได้เริ่มขยายโอกาสทางธุรกิจ AEC ไปยังประเทศกัมพูชา และมาเลเซีย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นโครงการในประเภทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ หรืองานในลักษณะโครงสร้างพื้นฐานตามความสามารถในการขยายตัวทางด้านเศรษฐกิจของภูมิภาคนี้ ในส่วนของแผนการลงทุนอื่น ๆ ของบริษัทฯ จะเน้นการลงทุนด้านทรัพยากรบุคคลในการพัฒนาศักยภาพในส่วนงานต่าง ๆ ให้มีคุณภาพ และมีประสิทธิภาพสูงสุด รวมถึงการลงทุนด้านเครื่องจักร เพื่อตอบสนองกับความต้องการใช้งานของโครงการต่าง ๆ โดยเฉพาะ จากการที่กำหนดแผนงานและเป้าหมายที่มีความชัดเจน ทำให้เรามั่นใจว่าจะประสบความสำเร็จตามเป้าหมายที่สอดคล้องกับนโยบายสร้างพันธมิตร 4 ด้าน ประกอบด้วย 1) เป็นพันธมิตรกับคู่ค้า ผู้ประกอบการ ทั้งในประเทศ และนอกประเทศ 2) เป็นพันธมิตรสร้างแบรนด์ ผนวกกับผู้มีชื่อเสียงในประเทศในภูมิภาค ในงานเฉพาะกิจพิเศษ 3) พันธมิตรทางด้านผลิตภัณฑ์ ด้วยการวิจัยสร้างนวัตกรรมสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ร่วมกัน และ 4) พันธมิตรด้านเครดิต ร่วมกับเจ้าของโครงการ และผู้ขาย เพื่อสร้างเครดิตร่วมกัน

ด้านนายหลี่ อวี้ จง กรรมการผู้จัดการ จงเทียน โอเวอร์ซีส์ฯ กล่าวว่า การร่วมทุนในครั้งนี้ จงเทียน คอนสตรัคชั่น กรุ๊ป จะนำความแข็งแกร่ง ศักยภาพ และความพร้อม รวมถึงองค์ความรู้และเทคโนโลยีการก่อสร้างใหม่ ๆ มายกระดับงานด้านวิศวกรรมก่อสร้างให้คนไทยได้ใช้เทคนิคการก่อสร้าง และเทคโนโลยีต่าง ๆ ซึ่งจะเริ่มนำเข้ามาประยุกต์ใช้ในประเทศไทย อาทิ เทคนิคการวางแผนการก่อสร้างด้วยระบบคอมพิวเตอร์ให้ครอบคลุม ทุกกระบวนการ ทั้งการกำหนดปรับเพิ่มประสิทธิภาพคน การใช้วัสดุและการควบคุมการต่อเนื่องของการก่อสร้าง ซึ่งสามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ ลดการสูญเสียในการก่อสร้าง 
 


กำลังโหลดความคิดเห็น...