xs
xsm
sm
md
lg

กรุงไทย เผยอยู่ระหว่างหาข้อมูล EARTH เพิ่มส่ง DSI

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


นายผยง ศรีวณิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย (KTB) เปิดเผยความคืบหน้ากรณีธนาคารส่งเรื่องการแจ้งข้อมูลเท็จของบริษัท เอ็นเนอร์ยี่ เอิร์ธ จำกัด (มหาชน) (EARTH) ให้กับกรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) ว่า ธนาคารยังคงหาข้อมูลเพิ่มเติมประเด็นการยื่นเอกสารเท็จในการขอสินเชื่อ ซึ่งต้องมีการตรวจสอบกับหลายทาง เพราะมีธุรกรรมข้ามประเทศด้วย โดยที่ผ่านมา ได้ยื่นส่งเอกสารให้ทางดีเอสไอไป 10 ชุดแล้ว

“กรณี EARTH นั้นจุดเริ่มต้น คือ การตั้งข้อสังเกตเรื่องการใช้เงินไม่ถูกวัตถุประสงค์, ได้วงเงินกู้จำนวนมาก, มีการผิดนัดชำระหนี้, ไม่มีการตัดวงเงิน รวมถึงช่วงนั้นมีการผิดนัดชำระหนี้ตั๋ว B/E ด้วย ซึ่งธนาคารพยายามหาข้อมูลเพิ่มเติมต่อไป พร้อมกันนั้นก็จะมีการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบเป็นกรณีพิเศษตั้งแต่กระบวนการพิจารณาสินเชื่อ และผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง เพื่อปกป้องสิทธิ์ของธนาคารที่ถือว่าเป็นรัฐวิสาหกิจ”

ส่วนการยื่นขอฟื้นฟูกิจการของ EARTH นั้นก็จะเป็นไปตามกระบวนการการฟื้นฟู ไม่เกี่ยวข้องกับส่วนนี้ ซึ่งในส่วนของธนาคารได้ตั้งสำรองหนี้ไว้เต็มจำนวนที่ 12,000 ล้านบาทแล้ว และคาดว่าจะไม่มีมูลค่าความเสียหายเพิ่มเติมอีก

ร่วมกับกรมควบคุมโรคใช้ QR Code

ล่าสุด เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 2560 ธนาคารกรุงไทย โดยนายผยง ศรีวณิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ร่วมลงนามกับกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข โดยนายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค ในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือการพัฒนาระบบบริการจัดการทางการเงินผ่านระบบ KTB Digital Solutions เพื่อพัฒนากรมควบคุมโรคสู่สังคมไร้เงินสด (DDC Cashless Society)

นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย เปิดเผยภายหลังการลงนามว่า การลงนามในครั้งนี้จะช่วยให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุข, แพทย์, พยาบาล และผู้ป่วยและญาติ สามารถชำระเงินผ่านเครื่องรูดบัตร EDC (Electronic Data Capture Device) และ KRUNGTHAI QR Code ซึ่งช่วยลดความเสี่ยง และความยุ่งยากในการจัดการเงินสดทั้งค่าอาหาร ค่าสินค้าในร้านอาหาร และร้านค้าสวัสดิการของกรมควบคุมโรค รวมทั้งค่ายาตลอดจนบริการทางการแพทย์ในสถานพยาบาล โดยนำร่องที่สถาบันบำราศนราดูร เป็นแห่งแรก และมีแผนขยายสังคมไร้เงินสดไปยังสถานพยาบาลในสังกัดแห่งอื่น ๆ ต่อไป

ทางด้านนายผยง ศรีวณิช กล่าวเพิ่มเติมว่า ธนาคารมั่นใจว่า ระบบ KTB Digital Solutions จะตอบโจทย์ดังกล่าวได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะการรับชำระเงินผ่านเครื่องรูดบัตร EDC และ KRUNGTHAI QR Code ที่ธนาคารมีความชำนาญ และประสบการณ์ ซึ่งธนาคารใช้เวลาเพียง 3 เดือนในการติดตั้งเครื่องรูดบัตร EDC กว่า 18,000 เครื่องทั่วประเทศ เพื่อรองรับการใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ อันเป็นการช่วยให้ประชาชนในระดับฐานราก สามารถเข้าสู่บริการทางการเงินแบบอิเล็กทรอนิกส์อย่างแท้จริง

ส่วนการชำระเงินด้วย KRUNGTHAI QR Code สามารถใช้งานได้ง่ายแค่ 3 สเตปผ่าน KTB netbank เพียงสแกน, ระบุจำนวนเงิน, พร้อม PIN, การทำรายการก็เสร็จสิ้น ด้านผู้ขายหลังสมัคร ร้านค้า “เป๋าตุง กรุงไทย” และดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน “เป๋าตุง” ก็สามารถรับชำระค่าสินค้าและบริการได้ทันที ซึ่งธนาคารได้ลงพื้นที่เพื่อให้บริการ KRUNGTHAI QR Code ในจังหวัดต่าง ๆ เช่น ร้านค้า และศูนย์อาหาร ในหน่วยงานราชการ และกระทรวงต่าง ๆ ตลาด อ.ต.ก., ตลาดสามชุก จ.สุพรรณบุรี, ตลาดกรุงศรี จ.พระนครศรีอยุธยา, ตลาดเซฟวัน จ.นครราชสีมา, สามแยกอู่เรือ ถนนต่อเรือ จ.พังงา, ตลาดตองแปด จ.ขอนแก่น, ถนนคนเดิน จ.กระบี่, ตลาดกิมหยง จ.สงขลา และพื้นที่ต่าง ๆ ใน จ.เชียงใหม่ โดยธนาคารมีแผนทำถนนไร้เงินสดทุกจังหวัดทั่วประเทศ
กำลังโหลดความคิดเห็น...