xs
xsm
sm
md
lg

สธ.จัดทีมแพทย์เดินเท้ากระจายทุก 20 เมตร ดูและ ปชช.ร่วมพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวง ร.๙

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


กระทรวงสาธารณสุข จัดทีมแพทย์เดินเท้ากระจายทุก 20 เมตร ดูแลประชาชนในมณฑลพิธีท้องสนามหลวง เตือนประชาชนอากาศร้อนสลับฝนตก ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ผู้สูงอายุ เด็กเล็กเสี่ยงเจ็บป่วยง่าย 3 โรคสำคัญ คือ ไข้หวัด ท้องเสีย และลมแดด

วันนี้ (25 ต.ค.) ที่กระทรวงสาธารณสุข จังหวัดนนทบุรี ศ.คลินิกเกียรติคุณ นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ว่า กระทรวงสาธารณสุข มีความห่วงใยพี่น้องประชาชนที่มาร่วมร่วมงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศร รามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามินทราธิราช บรมนาถบพิตร ที่มีความพร้อมด้านจิตใจเต็มที่ ขอให้ระมัดระวังเรื่องสุขภาพ ได้มอบหมายให้ นายแพทย์เจษฎา โชคดำรงสุข ปลัดกระทรวงสาธารณสุข จัดเตรียมทีมแพทย์ พยาบาลและอุปกรณ์พร้อมทำงานเชิงรุกในการดูแลพี่น้องประชาชนในสภาพที่อากาศแปรปรวน

ศ.คลินิกเกียรติคุณ นพ.ปิยะสกล กล่าวต่อว่า ในวันนี้ได้มีการประชุมวิดีโอทางไกลศูนย์ปฏิบัติการด้านการแพทย์และสาธารณสุข (Operation Center : OC) ส่วนกลางและส่วนภูมิภาค ซักซ้อมความพร้อมของระบบสื่อสารทั้งช่องทางหลักและช่องทางเสริมคือระบบวิทยุสื่อสาร เป็นช่องทางประสานงานระหว่างผู้ปฏิบัติงานในพื้นที่และส่วนกลาง รวมทั้งความพร้อมของทีมแพทย์ การสำรองยาเวชภัณฑ์ ช่องทางด่วนระบบส่งต่อผู้ป่วยฉุกเฉิน เป็นต้น ขณะนี้ทั่วประเทศได้จัดทีมแพทย์ พร้อมปฎิบัติงาน จำนวน4,442 ทีม รวมทั้งทีมสำรองสนับสนุนส่วนกลางอีกเขตสุขภาพละ 5 ทีม

ทั้งนี้ ได้กำชับทุกพื้นที่เตรียมแผนสำรองกรณีมีฝนตกหนัก เตรียมเสื้อกันฝน หมวก รองเท้าบูต ให้บุคลากรพร้อมปฏิบัติงานในทุกสถานการณ์ หากมีเหตุการณ์ผิดปกติให้รายงานผู้บริหารทันที และให้ทุกจังหวัดเตรียมพร้อมการเปิดศูนย์ปฎิบัติการฯสามารถปฏิบัติงานได้ภายใน 120 นาที เมื่อได้รับการสั่งการ
.
สำหรับในกรุงเทพมหานคร ขณะนี้ประชาชนได้เข้าไปอยู่ในมณฑลพิธีท้องสนามหลวงรอร่วมงานพระราชพิธีฯ รวมทั้งในจุดวางดอกไม้จันทน์ ในการการดูแลสุขภาพประชาชนในระหว่างรองานพระราชพิธีฯ เนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อนสลับกับฝนตก อาจทำให้ประชาชนเสี่ยงเจ็บป่วยง่าย โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ผู้สูงอายุ เด็กเล็ก โดย 3โรคที่พบได้บ่อยจากการประเมินของกรมควบคุมโรค คือ ไข้หวัด ท้องเสีย และลมแดด กระทรวงสาธารณสุขได้จัดทีมแพทย์เดินเท้าพร้อมยาและเวชภัณฑ์จำเป็น กระจายอยู่ทุกๆ 20 เมตร ทำงานเชิงรุกเข้าไปประเมินความเจ็บป่วย หากพบเจ็บป่วยเล็กน้อยจะให้ยาบรรเทาอาการเบื้องต้น

หากอาการรุนแรงให้พามาพักที่จุดปฐมพยาบาล ขอให้ประชาชนเตรียมร่างกาย จิตใจให้พร้อมเข้าร่วมงานพระราชพิธีสำคัญในครั้งนี้ พักผ่อนให้เพียงพอ เตรียมของใช้ประจำตัวที่จำเป็น รวมทั้งยาที่ใช้ประจำ หากเจ็บป่วยฉุกเฉินให้แจ้งทีมแพทย์หนือ ทีมจิตอาสาเฉพาะกิจด้านการแพทย์ที่กระจายอยู่ในพื้นที่ โดยให้สังเกตที่ปลอกแขนสีขาวมีกากบาทสีเขียว หรือโทรสายด่วน 1669 สายด่วนสุขภาพจิต 1323
กำลังโหลดความคิดเห็น...