xs
sm
md
lg

หมอใหญ่กาฬสินธุ์นำทีมกรอกกระสอบทราย ดูแลโรค-ช่วยน้ำท่วม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


กาฬสินธุ์-นายแพทย์ สสจ.กาฬสินธุ์ถอดเสื้อกาวน์นำทีมเจ้าหน้าที่สาธารณสุขร่วมกับอสม.ลงพื้นที่กรอกกระสอบทรายสร้างคันกั้นป้องกันน้ำเอ่อท่วมบ้าน พร้อมออกเยี่ยมและแจกจ่ายเวชภัณฑ์ยาสร้างขวัญกำลังใจให้กับประชาชนผู้ประสบภัยน้ำท่วมวันนี้(13 ต.ค.)นพ.ประวิตร ศรีบุญรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์ นำทีมแพทย์ นักจิตวิทยา และเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ร่วมกับ อสม.และผู้นำหมู่บ้านลงพื้นที่ออกเยี่ยมและดูแลสุขภาพให้กับประชาชนที่บ้านแจ้งจม ม.7 ต.เจ้าท่า อ.กมลาไสย จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งเป็นพื้นที่ลุ่มต่ำที่อยู่ติดแม่น้ำชีและพื้นที่รับน้ำ

โดยการลงพื้นที่เป็นการเดินทางเคาะประตูบ้าน เพื่อแนะนำการดูแลสุขภาพและมอบเวชภัณฑ์ยาให้กับประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม

โดยเฉพาะผู้สูงอายุ เด็ก ผู้ป่วยติดเตียง และผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัว พร้อมนำเจ้าหน้าที่เข้าช่วยบรรจุกระสอบทรายและช่วยกันยกมาสร้างคันกั้น เพื่อป้องกันน้ำเอ่อเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน ซึ่งเป็นการสร้างขวัญกำลังใจ หลังจากขณะนี้ปริมาณน้ำในพื้นที่กำลังเอ่อเข้าท่วมบ้านเรือนที่อยู่อาศัยและพื้นที่นาข้าวของประชาชน เนื่องจากแม่น้ำชีหนุนสูงและมีปริมาณน้ำเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

นพ.ประวิตร ศรีบุญรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า จากปริมาณน้ำในแม่น้ำชีหนุนสูงและยังคงมีระดับเพิ่มสูงขึ้น เนื่องจากได้รับผลกระทบจากการระบายน้ำของเขื่อนอุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น ประกอบกับมีฝนตกลงมาในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง จึงทำให้ปริมาณน้ำไหลมารวมกันที่บริเวณ ต.เจ้าท่า ก่อนที่จะไหลลงสู่แม่น้ำชี แต่ปริมาณน้ำกลับไม่สามารถไหลลงแม่น้ำชีได้ เพราะน้ำในลำน้ำชีในตอนนี้ยังคงหนุนสูง

ทำให้น้ำเอ่อเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรและกำลังเอ่อเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน โดยเฉพาะที่บ้านแจ้งจม ม.7 ซึ่งล่าสุดส่วนราชการจากหน่วยงานต่างๆกำลังเร่งให้ความช่วยเหลือ

สำหรับการลงพื้นที่ของทีมสาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์ครั้งนี้ เป็นการลงพื้นที่เดินเคาะประตูบ้าน เพื่อเยี่ยมให้กำลังใจและให้คำแนะนำการดูแลสุขภาพ โดยเฉพาะเด็ก ผู้สูงอายุ และผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัว รวมทั้งการแจกจ่ายยา และการช่วยบรรจุระสอบทราบสร้างคันกั้นน้ำ ซึ่งเป็นการสร้างขวัญกำลังใจและเป็นการเยียวยาทางด้านจิตใจให้กับประชาชนที่ได้รับผลกระทบและความเดือดร้อนจากปัญหาอุทกภัย


นพ.ประวิตร กล่าวอีกว่า นอกจากการแนะนำการดูแลสุขภาพและสร้างขวัญกำลังใจแล้ว สำนักงานสาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์ยังได้กำชับให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอ และอสม.ในทุกพื้นที่ที่ปัญหาน้ำท่วมให้ดูแลสอดส่องสุขภาพของประชาชนอย่างใกล้ชิด ทั้งการแนะนำด้านการดูแลสุขภาพในช่วงน้ำท่วม การป้องกันโรคที่มากับน้ำ และการบริโภคอาหาร

ซึ่งแต่ละพื้นที่จะมีการจัดทีมเจ้าหน้าที่ไว้คอยบริการประชาชน รวมทั้งการรับส่งผู้ป่วยที่เดินทางไปรักษาตัวในสถานพยาบาลอีกด้วย


สำหรับสถานการณ์แม่น้ำชี โดยเฉพาะบริเวณเขื่อนระบายน้ำวังยาง ต.ลำชี อ.ฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์ ล่าสุดระดับน้ำได้เพิ่มสูงขึ้นอีก 4 ซม. ทำให้ปัจจุบันมีระดับน้ำอยู่ที่ 140.35 ม.รทก.(เมตรเทียบกับทะเลปานกลาง) จากระดับกักเก็บปกติ 137 ม.รทก.โดยมีการระบายน้ำผ่านเขื่อน 1,062.88 ลบ.ม.ต่อวินาที หรือ 91.83 ล้าน ลบ.ม.ต่อวัน

ซึ่งยังคงอยู่ในขั้นวิกฤติ เจ้าหน้าที่ต้องจัดเวรยามติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

โดยเฉพาะตามจุดเสี่ยงของพนังกั้นลำชี พร้อมกับแจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่เสี่ยงให้เฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง เนื่องจากเขื่อนอุบลรัตน์ จ.ขอนแก่นจะเพิ่มการระบายน้ำในช่วงวันที่ 13-14 ตุลาคม 2560 เป็น 37 ล้าน ลบ.ม.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...