xs
xsm
sm
md
lg

น้ำเจ้าพระยาเพิ่มสูงต่อเนื่อง เอ่อล้นท่วมวัด บ้านเรือนประชาชนในอยุธยา-อ่างทอง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


อยุธยา/อ่างทอง - ระดับน้ำเจ้าพระยาสูงขึ้นต่อเนื่อง เอ่อล้นเข้าท่วมบ้านเรือน รวมทั้งวัดหลายแห่งใน อ.บางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา โดยทั้งจังหวัดมีพื้นที่น้ำท่วมนอกคันกั้นน้ำแล้ว 7 อำเภอ ส่วนที่ ต.จำปาหล่อ อ.เมืองอ่างทอง น้ำได้เอ่อล้นถึงริมถนนสายป่าโมก-อ่างทอง จนต้องเร่งเสริมคันดิน ระดับน้ำหน้าศาลากลางเลยจุดวิกฤตแล้วเช้าวันนี้ (12 ต.ค.) ผู้สื่อข่าวได้เดินทางลงพื้นที่ อ.บางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา หลังเขื่อนเจ้าพระยา ระบายน้ำอยู่ที่ 2,386 ลบ.ม.ต่อวินาที และยังพบว่า ระดับน้ำยังคงสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องจนทำให้หลายชุมชนริมน้ำต้องถูกน้ำท่วมสูง โดยเฉพาะวัดต่างๆ ที่อยู่ริมน้ำหลายแห่งน้ำได้ล้นตลิ่งเข้าท่วม เช่นเดียวกับวัดไผ่ล้อม ม.4 ต.สะพานไทย อ.บางบาล ที่ปริมาณน้ำจากคลองบางบาลสูงล้นตลิ่งเข้าท่วมภายในโบสถ์ ทำให้ลูกศิษย์ และญาติโยมต้องเดินลุยน้ำเก็บสิ่งของที่จมน้ำอยู่รอบโบสถ์ และภายในโบสถ์ขึ้นที่สูงเพื่อไม่ให้ได้รับความเสียหายมากไปกว่าที่เป็นอยู่

ทั้งนี้ จ.พระนครศรีอยุธยา มีพื้นที่น้ำท่วมนอกคันกั้นน้ำแล้ว 7 อำเภอ ประกอบด้วย อ.บางบาล อ.บางไทร อ.พระนครศรีอยุธยา อ.เสนา อ.ผักไห่ อ.บางปะอิน และ อ.บางปะหัน

ชาวบ้าน ต.จำปาหล่อ เร่งเสริมคันดินริมถนนป่าโมก-อ่างทอง ป้องกันน้ำเอ่อล้น

ด้าน นายธนวัฒน์ บำเทิง กำนัน ต.จำปาหล่อ อ.เมือง จ.อ่างทอง เผยว่าขณะนี้น้ำเจ้าพระยาได้เอ่อล้นเข้าติดริมถนนสายป่าโมก-อ่างทอง ในพื้นที่ ม.6 ซึ่งที่เป็นถนนต่ำแล้ว ทำให้ต้องเร่งเสริมคันดินป้องกันน้ำเอ่อล้นข้ามถนน จนอาจทำให้ถนนเกิดความเสียหาย และสร้างความลำบากแก่ประชาชนที่ใช้ถนน

นอกจากนั้น น้ำเจ้าพระยายังเอ่อทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนในพื้นที่ ม.1 และ ม.6 ต.จำปาหล่อ จนได้รับความเสียหายกว่า 50 หลังคาเรือน ชาวบ้านต้องใช้เรือเป็นพาหนะในการเดินทางเข้าออกหมู่บ้าน และยังมีประชาชนอีกหลายหลังคาเรือนที่ต้องอาศัยอยู่บนชั้น 2 ของบ้าน ซึ่งหากน้ำสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องก็จะต้องอพยพประชาชนออกมาอยู่ริมถนน

ล่าสุด สถานการณ์น้ำเจ้าพระยา ที่ไหลผ่าน จ.อ่างทอง ได้เลยจุดวิกฤตแล้ว โดยที่สถานีวัดระดับน้ำ C7A หน้าศาลากลางจังหวัดอ่างทอง ระดับน้ำอยู่ที่ 8.63 เมตร จากระดับตลิ่ง 9.32 มีปริมาณน้ำไหลผ่าน 2,430 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ท่วมบ้านเรือนแล้ว 25 ตำบล 71 หมู่บ้าน จำนวน 1,567 หลังคาเรือน และมี 5 อำเภอที่ระดับสูง คือ อ.เมือง อ.วิเศษชัยชาญ อ.ป่าโมก อ.ไชโย และ อ.โพธิ์ทอง

นายประโยค แหนบทอง อายุ 51 ปี ชาว ต.จำปาหล่อ บอกว่า ได้รับความเดือดร้อนอย่างหนักหลังน้ำทะลักเข้าท่วมบ้าน จนต้องขึ้นไปอาศัยบนชั้นที่ 2 ซึ่งไม่มีห้องน้ำ ประกอบกับพ่อและแม่ ป่วย และไม่สามารถช่วยตนเองได้จึงต้องเฝ้าดูอยู่ตลอดเวลา จนไม่สามารถออกไปประกอบอาชีพหาปลาเลี้ยงครอบครัว ซึ่งที่ผ่านมา หน่วยงานราชการได้นำข้าวปลาอาหารมาแจกจ่ายช่วยประทังชีวิต แต่ก็ยังไม่เพียงพอSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น