xs
xsm
sm
md
lg

"PACE" จอดแล้ว / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


บริษัท เพซ ดีเวลลอปเมนท์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือหุ้น PACE เจ้าของอาคารมหานครอันลือลั่น ประกาศปรับโครงสร้างทางการเงินครั้งใหญ่

โดยขายโครงการและห้องชุด รวมทั้งเพิ่มทุนมโหฬาร แต่ยังไม่รู้ว่า จะกอบกู้วิกฤตด้านเงินทุนได้ขนาดไหน PACE ลงนามในบันทึกความเข้าใจกับ บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) หรือหุ้น SIRI เพื่อเจรจาขาย แต่ยังต้องตรวจสอบสถานะทรัพย์สิน โครงการนิมิตหลังสวนทั้งหมด รวมถึงห้องชุดพักอาศัยในโครงการเดอะริทซ์-คาร์ลตัน เรสซิเดนเซส บางกอกจำนวน 53 ห้องชุด ในโครงการอาคารมหานคร เพื่อนำเงินมาใช้เงินกู้ที่นำมาพัฒนาโครงการกับสถาบันการเงิน
 

และเพิ่มทุนจดทะเบียน โดยนำหุ้นใหม่จำนวน 7,516.05 ล้านหุ้นเสนอขายผู้ถือหุ้นเดิมในสัดส่วน 1 หุ้นเดิมต่อ 2 หุ้นใหม่ ราคาหุ้นละ 50 สตางค์ (ราคาพาร์1 บาท) พร้อมแจกใบสำคัญแสดงสิทธิของซื้อหุ้นสามัญ (วอร์แรนต์) รุ่นที่ 1 ในสัดส่วน 5 หุ้นใหม่ต่อ 1 วอร์แรนต์ อายุ 6 เดือน ราคาแปลงสภาพ 80 สตางค์
 
 
และแจกวอร์แร้นต์รุ่นที่ 2 ในสัดส่วน 3 หุ้นใหม่ต่อ 1 วอร์แร้นต์ อายุ 5 ปี ราคาแปลงสภาพหุ้นสามัญ 2 บาท นอกจากนั้นยัง จัดสรรหุ้นใหม่ จำนวน 1,500 ล้านหุ้น เสนอขายบุคคลในวงจำกัด โดยยังไม่กำหนดราคาที่ชัดเจน
 

ข่าวการขายทรัพย์สินและเพิ่มทุน ไม่ถือเป็นข่าวดีนัก เพราะนักลงทุนไม่แสดงปฏิกริยาตอบรับในเชิงบวก ขณะที่ราคาหุ้นทรุดตัวลงต่ำกว่า 1 บาท

หุ้น PACE ร่อแร่ตั้งแต่เข้ามาซื้อขายในตลาดหุ้น เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2556 แล้ว โดยซื้อขายวันแรกราคาต่ำกว่าราคาจองหรือต่ำกว่า 3.50 บาท หลังจากนั้นราคาหุ้นก็ถอยหลังซึมลงมาเรื่อยๆ และถูกตั้งข้อสงสัยในฐานะทางการเงินมาตลอด ขณะที่ผลประกอบการขาดทุนสะสมเพิ่มขึ้นตั้งแต่ปีแรกที่เข้าจดทะเบียน   
 

การปรับโครงสร้างทางการเงิน โดยขายโครงการ ทรัพย์สินและเพิ่มทุนครั้งนี้ เพื่อความอยู่รอด แต่นักลงทุนจะยอมเสี่ยงกับ PACE อีกครั้งหรือไม่ ที่จะกล้าใส่เงินเพิ่มทุนเข้าไปหรือเปล่า
 
ผู้ถือหุ้นรายย่อย PACE มีจำนวนทั้งสิ้น 3,779 ราย เกือบทั้งหมดคือผู้เสียหาย ขาดทุนจากหุ้น PACE
    
คณะกรรมการ PACE งัดลูกเล่น สร้างแรงจูงใจหลอกล่อผู้ถือหุ้นเต็มที่ โดยจัดวอร์แรนต์ถึง 2 รุ่น ขายพ่วงหุ้นเพิ่มทุน ราคาหุ้นบนกระดานที่ยืนอยู่ระดับ 96 สตางค์ (ณ ราคาปิดวันพฤหัสบดีที่ 9 พ.ย.2560 ) ถือว่าน่าสนใจซื้อหุ้นเพิ่มทุนที่กำหนดไว้ 50 สตางค์เหมือนกัน เพราะระหว่างหุ้นเพิ่มทุนกับราคาหุ้นบนกระดาน มีส่วนต่างเกือบ 100%
    

แต่ราคาหุ้นบนกระดาน จะยืนได้ระดับใกล้ 1 บาท จนถึงหุ้นเพิ่มทุนใหม่เข้ามาซื้อขายหรือไม่ และการปรับโครงสร้างทางการเงินและโครงสร้างทุนครั้งนี้ จะทำให้ PACE มีฐานะการดำเนินงานที่ดีขึ้นหรือเปล่า...ไม่มีใครการันตีได้

และถ้าใส่เงินเพิ่มทุนไปแล้ว ผลประกอบการไม่ฟื้น ราคาหุ้นฟุบลงอีก ผู้ถือหุ้นรายย่อยมิขาดทุนยับเยินซ้ำสองหรือ?

ผู้ถือหุ้นรายย่อยทั้ง 3,779 ราย ต้องคิดหนักว่า จะไปซื้ออนาคตหุ้น PACE หรือไม่ และถ้าไม่ตาม ต้องชิงขายหุ้นทิ้ง ก่อนหุ้นขึ้นเครื่องหมาย XR ซึ่งผู้ซื้อไม่มีสิทธิจองซื้อหุ้นเพิ่มทุน เพราะราคาหุ้นจะปรับฐานลงอีกครั้ง

หุ้น PACE ถูกปล่อยให้เข้ามาซื้อขายกว่า 4 ปีแล้ว โดยเข้ามาจดทะเบียนด้วยเกณฑ์มาร์เก็ตแคป หรือมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดสูงกว่า 5,000 ล้านบาท จึงไม่ต้องพิจารณาด้านผลประกอบการ และแม้ไม่มีผลกำไร ก็สามารถนำหุ้นเข้ามาซื้อขาย
    
แต่หลังจากที่เข้ามาเทรดในตลาดหุ้นแล้ว PACE สร้างความเสียหายให้นักลงทุนตลอดทาง จนวันนี้คนที่เข้าไปลงทุนต้องเสียหายหนัก เพราะราคาหุ้นต่ำกว่า 1 บาท
 

ตลาดหลักทรัพย์อาจจะไม่รู้สึกถึงความเป็นเจ็บปวดของนักลงทุน เพราะไม่ได้เสียหายจากหุ้น PACE แต่จะมีความตระหนักบ้างหรือไม่ว่า

ตลาดหลักทรัพย์มีส่วนสร้างความเสียหายให้นักลงทุน เพราะปล่อยหุ้นด้อยคุณภาพเข้ามาซื้อขาย จนนักลงทุนต้องตกเป็นเหยื่อ


ความเสียหายที่ PACE สร้างไว้ น่าจะทำให้ตลาดหลักทรัพย์ทบทวนถึงนโยบายรับหุ้นใหม่ให้จงหนัก อย่าเน้นเชิงปริมาณ อย่าปล่อยผีหุ้นเน่าเข้ามาสูบเงินจากตลาดหุ้น และสร้างความเสียหายให้นักลงทุนเหมือนหุ้น PACE

กำลังโหลดความคิดเห็น...