xs
xsm
sm
md
lg

ไทยพัฒนาโรงงานจับมือ JAIE HAOUR กลุ่มทุนไต้หวัน ร่วมธุรกิจ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ไทยพัฒนาโรงงานอุตสาหกรรม ลงนามบันทึกความเข้าใจกับ JAIE HAOUR กลุ่มทุนยักษ์ใหญ่วงการนิคมอุตสาหกรรมจากไต้หวัน ดึงกลุ่มนักลงไต้หวัน ตบเท้าเข้านิคมอุตสาหกรรมทีเอฟดี หลังธุรกิจนิคมอุตสาหกรรมไต้หวัน เริ่มอิ่มตัว ขณะไทยยังมีโอกาสเติบโตสูง พร้อมต่อยอดร่วมลงทุนธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ร่วมกันผ่าน “คราวน์ ดีเวลลอปเม้นท์” หวังบุกคอนโดมิเนียมเจาะกลุ่มลูกค้าไต้หวัน ควบคู่ลูกค้าไทย ปูทางนำเข้าจดทะเบียนในตลาดหุ้น

นายอภิชัย เตชะอุบล รองประธานกรรมการและประธานกรรมการบริหาร บริษัท ไทยพัฒนาโรงงานอุตสาหกรรม จำกัด (มหาชน) หรือ TFD เปิดเผยว่า บริษัทได้ลงนามบันทึกความเข้าใจ (MOU) ว่าด้วยการเป็นพันธมิตรทางธุรกิจกับ บริษัท เจีย ฮ่าว กรุ๊ป (JAIE HAOUR) ซึ่งเป็นกลุ่มธุรกิจจากไต้หวัน ที่มีความเชี่ยวชาญในด้านการพัฒนานิคมอุตสาหกรรม และการสร้างโรงงานมาเป็นระยะเวลากว่า 30 ปี และมีความสนใจในการเข้ามาร่วมลงทุนธุรกิจนิคมอุตสาหกรรมในประเทศไทย เนื่องจากธุรกิจนิคมอุตสาหกรรมที่ไต้หวันเริ่มอิ่มตัว ขณะที่ประเทศไทยยังมีศักยภายการเติบโตได้อีกค่อนข้างมาก และมีค่าแรงต่ำกว่าไต้หวัน รวมถึงค่าแรงไม่มีความผันผวน และการเมืองถือว่ามีความมั่นคงเมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ ในภูมิภาคเดียวกัน
 
ปัจจุบัน JAIE HAOUR ได้เข้ามาถือหุ้นของ TFD แล้ว แต่ยังไม่มาก และในอนาคตจะมีการเจรจาเพื่อเพิ่มสัดส่วนการถือหุ้นมากขึ้น ส่วนของธุรกิจการทำนิคมอุตสาหกรรมนั้น เราก็จะได้ประโยชน์จากที่ทาง JAIE HAOUR มีลูกค้าจากการทำนิคมอุตสาหกรรม และโรงงานที่ไต้หวัน อยู่จำนวนมาก และการเข้ามาร่วมเป็นพันธมิตรกับ TFD ก็จะช่วยดึงลูกค้าจากไต้หวัน ให้ย้ายมาตั้งโรงงานที่ประเทศไทย หรือซื้อโรงงานเพิ่มในไทย เพราะนิคมอุตสาหกรรมที่ไต้หวัน เริ่มอิ่มตัว ซึ่ง TFD มีตรงจุดนี้ไว้รองรับทั้งในส่วนของที่ดิน และโรงงาน

นอกจากนี้ JAIE HAOUR ยังสนใจธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ของ TFD ที่ดำเนินธุรกิจผ่านบริษัทลูก คือ บริษัท คราวน์ ดีเวลอปเม้นท์ จำกัด ซึ่งมีความคุ้นเคยกับลูกค้าไต้หวันเป็นอย่างดี เนื่องจากได้มีการขาย โครงการ เดอะ ฮาเบอร์ ให้กับกลุ่มทุนจากไต้หวัน แบบยกโครงการไปก่อนหน้านี้ อีกทั้งมีกลยุทธ์ในการทำธุรกิจที่น่าสนใจในการเลือกทำเลสร้างโครงการให้ได้ในย่านใจกลางเมือง โดยการซื้อตึกเก่าที่ยังมีสภาพดีมาพัฒนาต่อ ซึ่งการเข้ามาร่วมลงทุนในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ร่วมกันนี้ก็จะทำให้บริษัท คราวน์ ดีเวลลอปเม้นท์ มีความแข็งแกร่งทางด้านเงินทุน รวมถึงสามารถกระจายฐานลูกค้าไปยังกลุ่มคนไต้หวัน ไม่ได้กระจุกตัวอยู่เพียงแค่ลูกค้าชาวไทย จึงเป็นการปูทางไปสู่การนำ บริษัท คราวน์ ดีเวลลอปเม้นท์ เข้าจะทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยในอนาคต
 
นายกั่ว-จั่น เจิง ประธานกรรมการ บริษัท เจีย ฮ่าว กรุ๊ป กล่าวว่า มีความยินดีอย่างยิ่งในการร่วมเป็นพันธมิตรกับ TFD เนื่องจากเราได้เข้ามาศึกษา TFD มาระยะหนึ่งแล้ว ก่อนที่จะมีการถือหุ้นพบว่า TFD มีความเชี่ยวชาญในธุรกิจด้านเดียวกัน ไม่เพียงเท่านี้ยังช่วยให้บริษัทได้ต่อยอดไปสู่ธุรกิจอื่นๆ เช่น ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ได้อีกด้วย จึงเป็นโอกาสที่จะดึงนักลงทุนจากไต้หวัน ให้ย้ายฐานมาลงทุนในไทย ซึ่ง TFD มีนิคมอุตสาหกรรมหลายแห่งที่ตั้งอยู่บนทำเลที่มีศักยภาพ ใกล้กับระบบคมนาคมทั้งสนามบิน และท่าเรือ อีกทั้งประเทศไทยยังมีโอกาสเติบโตได้สูง คนที่จะมาลงทุนที่นี่ก็จะสามารถสร้างโอกาสในการทำกำไรได้เช่นกัน แม้จะมีการเปิด AEC แล้ว แต่ระบบสาธารณูปโภคทั้งรถไฟฟ้า ทั้งไฟใต้ดิน และการท่องเที่ยว ค่าครองชีพ เมืองไทยค่อนข้างพร้อมกว่าประเทศเพื่อนบ้าน มองว่าในอนาคตการเจริญเติบโตยังมีอีกมาก ยังมีโอกาสที่ดี และสูงกว่าเพื่อนบ้าน


กำลังโหลดความคิดเห็น...