xs
xsm
sm
md
lg

น้ำตาลบุรีรัมย์ ไตรมาส 3 ฟื้นกำไร 100 ล.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


น้ำตาลบุรีรัมย์ เทิร์นอะราวนด์แรงไตรมาส 3 กำไรพลิกบวกแตะ 100 ล้านบาท หลังราคาน้ำตาลทรายกลับมาทะยานแรงเท่าตัว เชื่อปีหน้ารับอานิสงส์เต็มๆ เหตุน้ำตาลทรายโลกยังอยู่ในภาวะขาดแคลน บวกกับได้เงินย้อนหลังเปลี่ยนสัญญาขายไฟจาก Adder เป็น FiT พร้อมเตรียมเปิดหีบอ้อยธันวาคมนี้ พร้อมเพิ่มปริมาณอ้อยเข้าหีบแตะ 2.3-2.4 ล้านตัน จาก 2.06 ล้านตัน ในฤดูการผลิตที่แล้ว

นายอนันต์ ตั้งตรงเวชกิจ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท น้ำตาลบุรีรัมย์ จำกัด (มหาชน) หรือ BRR เปิดเผยผลประกอบการไตรมาส 3 ปีนี้ว่า บริษัท และบริษัทย่อยมีรายได้รวม 1,041 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 32 % จากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีรายได้ 784 ล้านบาท ขณะที่กำไรสุทธิอยู่ที่ 100 ล้านบาท สามารถพลิกกลับมาเป็นบวกจากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่ขาดทุนสุทธิ 7.14 ล้านบาท โดยมีอัตรากำไรขั้นต้น 21.33% เพิ่มขึ้นจากงวดเดียวกันของปีก่อนที่อยู่ในระดับ 13% มีอัตรากำไรสุทธิ 9.60% โดยกำไรที่เติบโตขึ้นมาจากราคาน้ำตาลทรายที่ปรับตัวสูงขึ้น รายได้จากการเปลี่ยนสัญญาขายไฟระบบ adder เป็นระบบ FiT ของโรงไฟฟ้าบุรีรัมย์พลังงาน และเงินชดเชยค่าสินไหมทดแทนจากบริษัทประกันภัย กรณีกากน้ำตาลเสียหายเมื่อช่วงต้นปี

โดยผลประกอบการพลิกกลับมาเป็นบวกในไตรมาสนี้มาจากการเพิ่มขึ้นของ 2 ธุรกิจหลัก คือ ธุรกิจน้ำตาลทราย และธุรกิจไฟฟ้าชีวมวล โดยการดำเนินธุรกิจผลิต และจำหน่ายน้ำตาลทราย มีกำไร 78 ล้านบาท หลังบริษัทได้รับราคาขายเพิ่มสูงขึ้นจากเฉลี่ยในระดับ 13-14 เซ็นต์/ปอนด์ ในช่วงต้นปี เป็น 18-19 เซนต์/ปอนด์ ในช่วงไตรมาสนี้ ซึ่งเป็นไปตามกลไกราคาน้ำตาลทรายในตลาดโลกที่ปรับตัวสูงขึ้น จากภาวะผลผลิตถดถอยของประเทศผู้ผลิตสำคัญๆ อันเนื่องมาจากปัญหาสภาพอากาศ ขณะที่ปริมาณน้ำตาลทรายส่งออกก็เพิ่มขึ้น เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา

กอปรกับบริษัทมีการบริหารจัดการที่มีประสิทธิภาพ ทั้งในด้านวัตถุดิบ คือ ผลผลิตอ้อยที่มีคุณภาพความหวานสูงขึ้น การให้ความรู้เกษตรกร และชาวไร่อ้อย ตลอดจนการควบคุมต้นทุนในการบริหารจัดการที่ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้บริษัทสามารถกลับมามีกำไรได้ แม้ว่าจะมีปริมาณการส่งออกน้ำตาลทรายสู่ท้องตลาดไม่มาก เนื่องจากเป็นช่วงท้ายฤดูกาลอันเป็นเรื่องปกติของอุตสาหกรรมน้ำตาลทรายของไทย ขณะที่ธุรกิจผลิต และจำหน่ายไฟฟ้าชีวมวล มีกำไร 30 ล้านบาท จากการบริหารจัดการที่มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น พร้อมกับรายได้ย้อนหลังการเปลี่ยนสัญญาขายไฟระบบ Adder เป็นระบบ FiT ของโรงไฟฟ้าบุรีรัมย์พลังงาน

“ผลประกอบการที่ออกมาแสดงให้เห็นว่า ธุรกิจของบริษัทผ่านจุดต่ำสุดมาเรียบร้อยแล้ว โดยราคาน้ำตาลยังอยู่ในช่วงขาขึ้น คาดว่าจะปรับตัวอยู่ในระดับ 22-24 เซ็นต์/ปอนด์ หลังจากที่ตกลงไปอย่างมากในช่วงเดือนสิงหาคม 2558 ที่ 10 เซ็นต์/ปอนด์ และค่อยๆ ปรับตัวสูงขึ้นมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงปลายปี 2558 จนถึงปัจจุบัน ซึ่งเป็นการกลับมาค่อนข้างแรงจากภาวะดุลยภาพน้ำตาลทรายของโลกที่อยู่ในภาวะขาดแคลน” นายอนันต์ กล่าว

นายอนันต์ ระบุด้วยว่า แนวโน้มราคาน้ำตาลจะยังอยู่ในระดับสูงอย่างต่อเนื่องไปจนถึงช่วงปี 2560-2561 เนื่องจากภาวะขาดแคลนน้ำตาลทรายในตลาดโลกยังดำรงอยู่โดยเฉพาะในประเทศผู้ผลิตสำคัญ เช่น อินเดีย และจีน ที่ยังผลผลิตยังไม่ฟื้นตัวจากปัญหาภาวะภัยแล้ง และด้วยราคาน้ำตาลทรายในปี 2560 ที่ปรับตัวสูงขึ้นเมื่อเปรียบเทียบกับปีนี้ เชื่อว่าจะทำให้การจำหน่ายน้ำตาลทรายของบริษัทในปีหน้ามีแนวโน้มที่ดีขึ้น โดยในช่วงเดือนธันวาคมนี้ บริษัทจะเริ่มเปิดหีบอ้อยเพื่อผลิตน้ำตาลในรอบฤดูการผลิตปี 2559/2560 โดยตั้งเป้าปริมาณอ้อยเข้าหีบราว 2.3-2.4 ล้านตัน เพิ่มขึ้นจาก 2.06 ล้านตันในปีก่อน และตั้งเป้าผลิตน้ำตาลทรายได้ 2.6-2.7 แสนตัน จากปีก่อนที่อยู่ที่ 2.3 แสนตัน


กำลังโหลดความคิดเห็น