xs
xsm
sm
md
lg

ผวาเอทานอลขาดแคลน! สั่งมอนิเตอร์ปริมาณการผลิตใกล้ชิด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ผู้ผลิตเอทานอลพร้อมร่วมมือ “พพ.” ส่งรายงานตัวเลขผลิตเอทานอลและการส่งมอบวันเว้นวัน เพื่อมอนิเตอร์เอทานอลใกล้ชิดหลังผวาตึงตัวช่วง พ.ย.-ต้น ธ.ค.เหตุจากโรงงานเอทานอลหยุดซ่อมบำรุง และการใช้เอทานอลที่สูงขึ้นตามการใช้แก๊สโซฮอล์ที่เพิ่มขึ้น

นายอุกฤษฏ์ อัษฎาธร นายกสมาคมการค้าผู้ผลิตเอทานอลไทย และกรรมการผู้จัดการกลุ่มบริษัท น้ำตาลไทยรุ่งเรือง เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆนี้กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน (พพ.) ได้หารือร่วมกับผู้ค้าน้ำมันและผู้ผลิตเอทานอลเพื่อติดตามปริมาณเอทานอลในช่วง พ.ย.และต้น ธ.ค. 59 ใกล้ชิดเนื่องจากมีความกังวลเอทานอลตึงตัวเพราะมีการหยุดซ่อมของโรงงานผลิตเอทานอลช่วง พ.ย.นี้ค่อนข้างมาก โดย พพ.ขอความร่วมมือกับผู้ประกอบการรายงานตัวเลขการผลิตและการส่งมอบเอทานอลใกล้ชิดเพื่อป้องกันภาวะการขาดแคลน

“พพ.ได้หารือทั้งผู้ค้ามาตรา 7 และผู้ผลิตเอทานอลเพื่อติดตามภาวะตึงตัวเอทานอล โดยทางสมาคมฯได้แจ้งไปยังสมาชิกและผู้ผลิตให้รายงานการผลิตและส่งมอบเอทานอลวันเว้นวันตามที่ พพ.ขอแล้วเพื่อติดตามใกล้ชิดซึ่งภาพรวมจากการติดตามขณะนี้ไม่น่ามีปัญหาถึงขั้นขาดแคลน” นายอุกฤษฎ์กล่าว

ทั้งนี้ ทางสมาคมฯ ได้รายงานถึงปัญหาการหยุดซ่อมของการผลิตเอทานอลที่จะกระทำทุกปีในช่วง พ.ย.นี้เพื่อที่จะรองรับการผลิตใหม่ที่จะมีการเปิดหีบอ้อยซึ่งจะทำให้ได้วัตถุดิบมาผลิต คือ โมลาส (กากน้ำตาล) โดยในฤดูหีบการผลิตปี 2559/60 โรงงานน้ำตาลจะทยอยเปิดหีบตั้งแต่ 1 ธ.ค.เป็นต้นไป จากนั้นจะทำให้มีโมลาสในการผลิตเอทานอลได้ในช่วงกลาง ธ.ค. ปัญหาก็จะคลี่คลายขึ้น ขณะเดียวกัน ทางฟากของผู้ค้าน้ำมันก็มีสต๊อกเอทานอลอยู่ระดับหนึ่งก็สามารถดึงสต็อกมาใช้ได้

สำหรับโมลาสฤดูหีบ 59/60 คงจะต้องติดตามว่าจะมีมากน้อยเพียงใดเนื่องจากมีการคาดการณ์ปริมาณอ้อยน่าจะลดลงจากภาวะภัยแล้งซึ่งจะกระทบต่อโมลาสลดต่ำลงด้วย ส่วนราคาภาพรวมเอทานอลในขณะนี้เฉลี่ยที่มีการประมูลขายช่วงไตรมาส 4 อยู่ที่ 23-24 บาทต่อลิตร

แหล่งข่าวจากกระทรวงพลังงานกล่าวว่า ขณะนี้กระทรวงพลังงานโดย พพ.ได้เตรียมมาตรการต่างๆ ร่วมกับผู้ค้าน้ำมันและผู้ผลิตเอทานอลไว้รองรับแล้วกรณีฉุกเฉินจริงโดยจะไม่มีผลกระทบต่อการจำหน่ายแก๊สโซฮอล์ (เบนซินผสมเอทานอล) อย่างแน่นอน โดยที่ผ่านมาได้หารือเพราะมีความกังวลระยะสั้นๆ ช่วง พ.ย.-ต้น ธ.ค.เท่านั้นเนื่องจากโรงงานผลิตส่วนใหญ่หยุดซ่อมบำรุงประจำปี และจากการติดตามตัวเลขใกล้ชิดตั้งแต่ต้น พ.ย.จนขณะนี้สถานการณ์ก็ยังไม่น่าห่วง

ทั้งนี้ นอกจากโรงผลิตหยุดซ่อมแล้วยังพบว่าปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เกิดภาวะตึงตัวคือการใช้น้ำมันกลุ่มแก๊สโซฮอล์ที่เพิ่มขึ้นในปี 2559 ต่อเนื่องจากระดับราคาน้ำมันที่มีราคาถูกส่งผลให้การใช้เอทานอลเพิ่มขึ้นโดยการใช้เอทานอลล่าสุดเฉลี่ยอยู่ที่กว่า 3.8 ล้านลิตรต่อวัน โดยประเมินว่าสิ้นปีนี้อาจแตะระดับ 4 ล้านลิตรต่อวันได้หากการใช้ยังคงเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง โดยการผลิตเอทานอลส่วนหนึ่งมาจากโมลาส และอีกส่วนจะมาจากมันสำปะหลังโดยระยะนี้ขอให้ทางผู้ผลิตจากมันฯ เร่งผลิตให้เต็มที่
กำลังโหลดความคิดเห็น