xs
xsm
sm
md
lg

“ปตท.-เอสโซ่-คาลเท็กซ์” ยื่นขอดึงสำรองเอทานอลใช้ ธพ.ขอเช็กข้อเท็จจริงก่อน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


3 ค่ายน้ำมัน “คาลเท็กซ์-เอสโซ่-ปตท.” ร่อนหนังสือถึงกรมธุรกิจพลังงาน (ธพ.) ผวาเอทานอลขาดแคลนขอดึงสำรอง 1% มาใช้ “ธพ.” เบรกยังไม่แน่ใจเตรียมส่งเจ้าหน้าที่ลงตรวจสอบ พร้อมจ่อถกผู้ผลิตหารือวางแผนรับมือปี 2560 หวั่นกระทบแผนส่งเสริมการใช้ E20


นายวิฑูรย์ กุลเจริญวิรัตน์ อธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน (ธพ.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ผู้ค้าน้ำมัน 3 ราย ได้แก่ เชฟรอน (คาลเท็กซ์), บมจ.ปตท. และ บ.เอสโซ่ (ประเทศไทย) ได้ยื่นหนังสือขอนำสำรองเอทานอลตามกฎหมาย 1% มาใช้เนื่องจากเกรงว่าเอทานอลจะขาดแคลน ดังนั้นจึงยังไม่อนุมัติตามที่ขอเนื่องจากกรมฯ เตรียมส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบหาข้อเท็จจริงภายใน ธ.ค.นี้ พร้อมกันนี้เตรียมที่จะหารือกับผู้ผลิตเอทานอลเพื่อที่จะวางแผนรองรับการใช้เอทานอลปี 2560 เพื่อกำหนดแผนส่งเสริมการใช้แก๊สโซฮอล์อี 20 ให้ชัดเจน

“กรณีที่เขาจะขอใช้สำรองนี้เราเองก็คงจะต้องไปตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อน เพราะอย่างเชฟรอนแจ้งมาว่าขาด 3-4% ของแผนที่จะสั่งซื้อเอทานอล แต่อีก 2 รายมีความเป็นห่วงว่าจะขาดเท่านั้นเราเองก็ต้องมาดูการจะดึงสำรองไปใช้ต้องไม่พร่ำเพรื่อคงจะต้องสุ่มตรวจสอบก่อนและดูเป็นรายๆ ไป หากจะผ่อนผันก็คงเป็นช่วงระยะสั้นๆ” นายวิฑูรย์กล่าว

ปัจจุบัน กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน (พพ.) ได้รับข้อมูลจากผู้ผลิตเอทานอลถึงปัญหาภาวะตึงตัวเนื่องจากสัญญาซื้อขายที่บริษัทน้ำมันทำไว้กับผู้ผลิตนั้นปรากฏว่าขณะนี้ผู้ผลิตเริ่มส่งได้ไม่ครบทางผู้ค้าน้ำมันจึงวิตกกังวลว่าอาจจะขาดได้ เพราะในช่วงสิ้นปีนี้การใช้น้ำมันเพื่อการเดินทางจะมีสูง ประกอบกับช่วงนี้มีผู้ผลิตเอทานอลส่วนใหญ่มีการหยุดซ่อมเครื่องจักรพร้อมกันทำให้ปริมาณเอทานอลลดลงมาก อย่างไรก็ตาม ปัญหาดังกล่าวคาดว่าจะคลี่คลายได้เนื่องจากวันที่ 6 ธ.ค.นี้ โรงงานน้ำตาลทรายจะเริ่มทยอยเปิดหีบซึ่งจะทำให้เริ่มมีโมลาส (กากน้ำตาล) วัตถุดิบผลิตเอทานอลมากขึ้น

ทั้งนี้ ที่ผ่านมา พพ.จะเป็นหน่วยงานที่กำกับดูแลเอทานอลเนื่องจากมีการส่งเสริมด้านพลังงานทดแทน ดังนั้น ธพ.จึงจะขอดึงเอทานอลซึ่งเป็นเชื้อเพลิงมาดูแลเองเพื่อที่จะสามารถกำหนดให้เกิดการแจ้งการปิดซ่อมเช่นเดียวกับโรงกลั่นน้ำมันในปัจจุบันเพื่อป้องกันปัญหาขาดแคลนในอนาคต โดยปัจจุบันการใช้เอทานอลอยู่ที่ 3.6-3.8 ล้านลิตรต่อวัน กำลังผลิต 4.5-5 ล้านลิตร แต่ส่วนใหญ่ผลิตตามความต้องการเป็นหลัก
กำลังโหลดความคิดเห็น