xs
xsm
sm
md
lg

TISCO ย้ำหุ้นไทยยังมีแรงหนุนจาก Fund Flow แนวโน้มปลายปีปรับขึ้นแตะ 1,480 จุด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


TISCO ย้ำหุ้นไทยยังมีแรงหนุนจาก Fund Flow มองแนวโน้ม SET Index ปลายปีจะมีโอกาสขึ้นแตะ 1,480 จุด ส่วนภาพรวมตลาดหุ้นไทยในไตรมาส 2 จะอยู่ในภาวะ Over Bought ก่อนจะขึ้นไปทรงตัวที่ระดับ 1,430-1,450 จุด

นายวิวัฒน์ เตชะพูลผล รองกรรมการผู้จัดการและหัวหน้าฝ่ายวิเคราะห์ทางเทคนิค บล.ทิสโก้ คาดว่า ภาพรวมตลาดหุ้นไทยในไตรมาส 2 จะอยู่ในภาวะ Over Bought ก่อนจะขึ้นไปทรงตัวที่ระดับ 1,430-1,450 จุด ระหว่างนี้แนะนำให้เล่นหุ้นกลุ่มก่อสร้าง รับเหมา และอสังหาริมทรัพย์ ก่อนจะจบรอบ หลังจากที่ข่าวดีจาก Fed, BoJ, ECB ในเดือน มี.ค.หมดลง และพ้นช่วงข่าวปันผล แม้คาดว่าต่างชาติจะเข้าซื้อสุทธิ เดือน มี.ค.-เม.ย. ในราว 3 หมื่นล้านบาท แต่ก็จะเป็นการซื้อที่ยอดดอย ก่อนที่คาดว่าดัชนีจะร่วงลงมาสู่แนวรับ 1,350 จุด ช่วงเดือน มิ.ย. จึงแนะนำให้นักลงทุนทยอยซื้อสะสมที่ 1,350 จุด เพื่อรอรับ Fund Flow ไหลเข้าช่วงครึ่งปีหลัง ซึ่งมองว่า SET Index จะขึ้นไป 1,480 จุด

นายคมศร ประกอบผล หัวหน้าฝ่ายกลยุทธ์การลงทุน ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจและกลยุทธ์ทิสโก้ (TISCO ESU) กล่าวว่า ตลาดหุ้นต่างประเทศปรับตัวขึ้นแรงในช่วงเดือนที่ผ่านมา นำโดยตลาดยุโรป และญี่ปุ่น รวมถึงจีน ที่ปรับตัวขึ้นราว 10-15% ตาม Sentiment ของตลาดที่เริ่มฟื้นตัวขึ้น ปัจจัยหลัก คือ การคลายความกังวลต่อการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลก การฟื้นตัวของราคาน้ำมัน ประกอบกับการแข็งค่าของค่าเงินหยวน และการชะลอตัวของกระแสเงินทุนไหลออกจากจีน ซึ่งเป็นไปตามที่คาดไว้

ส่วนการล้มละลายของบริษัทผู้ผลิตน้ำมันจะส่งผลกระทบจำกัดต่อภาคการเงิน ตลาดน้ำมันดิบโลกกำลังปรับตัวเข้าสู่สมดุลใหม่ โดยราคาน้ำมันที่ตกต่ำเริ่มส่งผลกดดันให้ผู้ผลิตน้ำมัน Shale Oil ประสบปัญหาขาดทุน และบางแห่งต้องถึงกับประกาศล้มละลายลงไป อย่างไรก็ดี คาดว่าผลกระทบจากการผิดนัดชำระหนี้ดังกล่าวจะไม่ลุกลามจนเป็นปัญหาเชิงระบบ การผลิตน้ำมันที่ลดลงตามการปิดตัวของบริษัทน้ำมันในสหรัฐฯ จะช่วยให้ภาวะอุปสงค์อุปทานกลับสู่สมดุล และทำให้ราคาน้ำมันฟื้นตัวขึ้นได้ในที่สุด

นายสุพงศ์วร เมี้ยนโภคา หัวหน้าฝ่ายจัดการลงทุนต่างประเทศ บลจ.ทิสโก้ กล่าวว่า ตลาดหุ้นยังเป็นการลงทุนที่น่าสนใจในปีนี้ เพราะภาวะ Oversold ช่วงต้นปีทำให้ตลาดหุ้นมีแนวโน้มที่จะฟื้นตัวกลับขึ้นมา ประกอบกับ Valuation ของตลาดยังอยู่ในช่วงต่ำที่สุดในรอบ 3 ปี อีกทั้งยังไม่มีภาพว่าเศรษฐกิจโลกจะเข้าสู่ภาวะถดถอย จึงนับเป็นโอกาสการลงทุนในตลาดหุ้น

ทั้งนี้ แนะนำให้ลงทุนในตลาดหุ้นกลุ่ม Developed Market (DM) เช่น ตลาดหุ้นยุโรป หรือญี่ปุ่น ที่จะได้รับปัจจัยบวกจากการใช้มาตรการ QE อีกทั้ง Valuation ของทั้ง 2 ตลาดปรับลดลงมาอยู่ในระดับที่น่าสนใจ ขณะที่ตลาด EM ยังคงมีความเสี่ยงต่อภาวะเงินทุนไหลออกอีกครั้ง จากการปรับพอร์ตการลงทุนของนักลงทุนทั่วโลก หลังจากตลาดหุ้นและสกุลเงินของกลุ่ม EM ปรับตัวขึ้นในช่วงไตรมาสแรกที่ผ่านมา อย่างไรก็ดี ตลาดหุ้นไทยนั้นมีโอกาสที่จะสร้างผลตอบแทนที่ดีกว่าตลาดกลุ่มประเทศ EM อื่นๆ เนื่องจากสัดส่วนการถือครองของนักลงทุนต่างชาติในหุ้นไทยถือเป็นระดับที่ต่ำที่สุดในรอบ 5 ปีที่ผ่านมา ทำให้ความเสี่ยงจากเงินทุนไหลออกอยู่ในระดับต่ำ

“แนะนำให้ Overweight ตลาดหุ้นยุโรป กับญี่ปุ่น โดยมองว่าแนวโน้มดำเนินนโยบายผ่อนคลายของ ECB และ BoJ ซึ่งสวนทางต่อโยบายที่เข้มงวดของ Fed จะทำให้ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐกลับมาแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับค่าเงินยูโร และเยน เป็นปัจจัยหลักขับเคลื่อนตลาดหุ้นญี่ปุ่น และยุโรป สำหรับตลาดเกิดใหม่ยังมีความเสี่ยงทุนไหลออก แต่ตลาดหุ้นไทยมีโอกาสสร้างผลตอบแทนที่ดีกว่ากลุ่ม EM อื่นๆ เพราะสัดส่วนการถือครองของนักลงทุนต่างชาติอยู่ในระดับต่ำ” นายสุพงศ์วร กล่าว

นอกจากนี้ นักลงทุนยังต้องจับตาความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นในปีนี้ เช่น Yield ของตราสารหนี้ที่อาจได้รับแรงกดดันจากการขึ้นดอกเบี้ยของ Fed ปัญหาค่าเงินหยวนของจีนอ่อนค่า และความเสี่ยงด้านการเมืองระหว่างประเทศ เช่น วิกฤตผู้อพยพในยุโรป และความเสี่ยงอังกฤษจะออกจากการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป หรือ Brexit ที่อาจส่งผลกระทบต่อตลาดหุ้นได้

การลงทุนใน REITs (กองทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์) ต่างประเทศ ปัจจุบันไม่ได้เป็นเพียงทางเลือกเพื่อกระจายการลงทุนเท่านั้น แต่ให้ผลตอบแทนดีที่สุดในรอบการลงทุนหลายครั้งที่ผ่านมา ในปีนี้การลงทุนประเภท REITs จะได้รับประโยชน์จากดอกเบี้ยต่ำจากการใช้มาตรการ QE ของ ECB และ BoJ โดยเฉพาะ REIT ในญี่ปุ่น ซึ่งราคาที่ดินเริ่มปรับตัวขึ้นเป็นครั้งแรกหลังจากทรงตัวมานาน ขณะที่ราคาภาคอสังหาริมทรัพย์ในยุโรปยังคงต่ำเมื่อเทียบกับจุดสูงสุดในปี 50 และมีแนวโน้มอัตราการเช่าที่เพิ่มสูงขึ้น

นายสาห์รัช ชัฎสุวรรณ ผู้อำนวยการสายการตลาด บลจ.ทิสโก้ กล่าวว่า บริษัทยังคงมีมุมมองเชิงบวกต่อการลงทุนในตลาดหุ้นยุโรป และญี่ปุ่น เนื่องจากนโยบายการเงินที่ผ่อนคลาย ทำมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) ต่อเนื่อง รวมถึงการดำเนินนโยบายดอกเบี้ยติดลบ โดย บลจ.ทิสโก้ มีกองทุนที่ลงทุนในตลาดหุ้นยุโรป และญี่ปุ่นอยู่ 4 กองทุน ได้แก่ กองทุนเปิด ทิสโก้ ยุโรป อิควิตี้ (TISCOEU) ซึ่งเน้นกระจายการลงทุนในหุ้นยุโรปขนาดใหญ่ 50 บริษัท กองทุนเปิด ทิสโก้ เยอรมัน อิควิตี้ (TISCOGY) ลงทุนในกลุ่มบริษัทในประเทศเยอรมนี อ้างอิงดัชนี DAX ของเยอรมนี กองทุนเปิดทิสโก้ ซิลเวอร์ เอจ (TISCOSA) เน้นลงทุนในหุ้นยุโรปที่ทำธุรกิจตอบโจทย์ผู้สูงวัย และกองทุนเปิด ทิสโก้ เจแปน อิควิตี้ (TISCOJP) ที่ลงทุนในบริษัทญี่ปุ่นขนาดใหญ่ 225 บริษัท อ้างอิงดัชนี Nikkei 225

สำหรับกลุ่ม Emerging Market (EM) โดยรวมตลาดอาจจะยังคงมีความผันผวน แต่ตลาดที่น่าสนใจเข้าไปลงทุนมากที่สุดคือ ตลาดหุ้นอินเดียที่เศรษฐกิจยังคงมีการเติบโตในระดับสูง มีเม็ดเงินไหลเข้าไปลงทุนต่อเนื่อง โดยสามารถลงทุนในอินเดียผ่านกองทุนเปิด ทิสโก้ อินเดีย อิควิตี้ (TISCOIN) ขณะที่ตลาดหุ้นจีนยังคงมีความน่าสนใจแม้จะมีความผันผวนสูงมูลค่าหุ้นต่ำกว่าปัจจัยพื้นฐานค่อนข้างมาก มี Valuation ถูกเมื่อเทียบกับตลาดอื่นๆ โดย บลจ.ทิสโก้ มีกองทุนที่ลงทุนในประเทศจีน 2 กองทุน ได้แก่ กองทุนเปิด ทิสโก้ ไชน่า H-Share อิควิตี้ (TISCOCH) ที่ลงทุนในหุ้นจีนที่ตลาดหุ้นฮ่องกง โดยอิงกับดัชนี HSCEI และกองทุนเปิด ไช่น่า สตาร์ พลัส (TCHSTARP) เป็นกองทุน Fund of Funds ที่ผู้จัดการกองทุนจะดำเนินกลยุทธ์ในการลงทุนในหุ้นจีนผ่านกองทุนต่างๆ

นอกจากนี้ สำหรับนักลงทุนที่มองหาทางเลือกการลงทุนในยุคดอกเบี้ยต่ำ แนะนำ กองทุนเปิด ทิสโก้ ยุโรป พร็อพเพอร์ตี้ (TEUPROP) ที่ลงทุนใน REITs และบริษัทอสังหาริมทรัพย์ในยุโรป และกองทุนเปิด ทิสโก้ เจแปน รีท (TJREIT) เน้นการลงทุนใน REITs ของญี่ปุ่นที่มีแนวโน้มปรับตัวดีขึ้น โดย REITs เป็นสินทรัพย์ที่มีความผันผวนน้อยกว่าหุ้น ยังคงมีการจ่ายปันผลที่ดี และสม่ำเสมอ และเงินปันผลมีการเติบโตต่อเนื่องทุกปี

สำหรับผู้ที่รับความเสี่ยงไม่ได้มาก แต่ต้องการผลตอบแทนที่สม่ำเสมอ และดีกว่าเงินฝาก แนะนำกองทุนเปิด ทิสโก้ อินคัม พลัส (TINCOME) ซึ่งเป็นกองทุนที่จัดสรรการลงทุนลงในหลายสินทรัพย์ โดยเน้นลงทุนในตราสารหนี้ไทยประมาณ 50% ลงทุนในกองทุนอสังหาริมทรัพย์ REITs และกองทุนโครงสร้างพื้นฐานประมาณ 25% และลงทุนในหุ้นไทยประมาณ 25% เพื่อสร้างกระแสเงินสดจากดอกเบี้ย และเงินปันผล โดยบริษัทจัดการจะพิจารณารับซื้อคืนหน่วยลงทุนโดยอัตโนมัติให้แก่ผู้ถือหน่วยลงทุนเป็นรายไตรมาส หรือขึ้นอยู่กับดุลพินิจของบริษัทจัดการ ตามที่บริษัทจัดการพิจารณาเห็นสมควร

ส่วนการลงทุนในตลาดหุ้นไทย บลจ.ทิสโก้ แนะนำ กองทุนเปิด ทิสโก้ Mid/Small Cap อิควิตี้ (TISCOMS) ที่มีนโยบายลงทุนในหุ้นกลุ่มขนาดกลางและเล็ก คัดเลือกโดยอิงตามปัจจัยพื้นฐานของหุ้นนั้นๆ โดยไม่จำเป็นต้องให้น้ำหนักต่อการลงทุนตาม SET Index นับตั้งแต่ตั้งกองทุนมาประมาณ 2 ปีเศษ กองทุนถือว่ามีผลการดำเนินงานที่แข็งแกร่งมาก เหมาะต่อสภาวะตลาดหุ้นไทยในปัจจุบัน ที่เศรษฐกิจในภาพรวมยังไม่ดีมาก การเติบโตกระจุกตัวอยู่แค่ในบางอุตสาหกรรม และต่างชาติก็ยังไม่ให้ความสนใจเข้ามาลงทุนมากนัก
กำลังโหลดความคิดเห็น...