xs
xsm
sm
md
lg

แนวโน้มทองคำ 18-22 มกราคมนี้ By Globex

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ราคาทองคำในสัปดาห์ที่ผ่านมาปรับตัวลง 15 ดอลลาร์สหรัฐต่อออนซ์ หรือคิดเป็น 1.36% ปิดที่ระดับ 1,088 ดอลลาร์สหรัฐต่อออนซ์ จากแรงกดดันตัวเลขด้านแรงงานของสหรัฐฯ ที่ออกมาแข็งแกร่งจากตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรเพิ่มขึ้นในเดือน พ.ย. ดัชนีการจ้างงานของ Conference Board ที่ปรับตัวขึ้นในเดือน ธ.ค.ธนาคารกลางจีนได้เข้าแทรกแซงเพื่อรักษาเสถียรภาพสกุลเงินหยวน โดยธนาคารกลางจีนได้เข้าแทรกแซงตลาดออฟชอร์ ด้วยการเข้าซื้อสกุลเงินหยวนในตลาดฮ่องกง ส่งผลให้เงินหยวนแข็งค่าขึ้น 0.7% เมื่อเทียบกับดอลลาร์ในตลาดฮ่องกง ขณะที่ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าขึ้นทำให้นักลงทุนลดการถือครองทองคำซึ่งเป็นสินทรัพย์ที่ปลอดภัย

อย่างไรก็ตาม ราคาทองคำฟื้นตัวขึ้นแรงในช่วงปลายสัปดาห์ จากการปรับตัวลงแรงของตลาดหุ้นทั่วโลกจากความกังวลภาวะเศรษฐกิจสหรัฐฯ และจีนหลังการเปิดเผยตัวเลขข้อมูลทางเศรษฐกิจของทั้ง 2 ประเทศออกมาย่ำแย่ ขณะที่ นายเจมส์ บูลลาร์ด ประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) สาขาเซนต์หลุยส์ คาดว่าเฟดไม่มีแนวโน้มที่จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในการประชุมปลายเดือนนี้ เนื่องจากราคาน้ำมันที่ปรับลงจะกระทบต่อการบรรลุเป้าหมายอัตราเงินเฟ้อที่ระดับ 2% + ราคาน้ำมันดิบที่ปรับลงแรงต่ำกว่าระดับ 30 ดอลลาร์/บาร์เรล สร้างความกังวลถึงผลกระทบต่อต่ออุตสาหกรรมพลังงานและเศรษฐกิจประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน ซึ่งล่าสุด เวเนซุเอลาได้ประกาศภาวะฉุกเฉินทางเศรษฐกิจ รวมถึงความเสี่ยงจากการก่อการร้ายของกลุ่ม IS ที่เริ่มขยายวงมากขึ้น ดังนั้น จากปัจจัยดังกล่าวจะเป็นปัจจัยดึงดูดให้นักลงทุนกลับเข้ามาลงทุนในทองคำอีกครั้งเพื่อลดความเสี่ยง

ปัจจัยที่น่าติดตาม
19 ม.ค. สหรัฐฯ เปิดเผยดัชนีตลาดที่อยู่อาศัยเดือน ม.ค. จีนเปิดเผย GDP ไตรมาส 4/58/การลงทุนในสินทรัพย์ถาวรเดือน ธ.ค./ยอดค้าปลีกเดือน ธ.ค./ ผลผลิตภาค อุตสาหกรรมเดือน ธ.ค.
20 ม.ค. สหรัฐฯ เปิดเผยดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) เดือน ธ.ค./ตัวเลขการเริ่มสร้างบ้าน-การอนุญาตก่อสร้างเดือน ธ.ค.
21 ม.ค. สหรัฐฯ เปิดเผยจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานครั้งแรกรายสัปดาห์/ผลสำรวจแนวโน้มธุรกิจ ม.ค.
22 ม.ค. สหรัฐฯ เปิดเผยดัชนีกิจกรรมการผลิตทั่วประเทศเดือน ธ.ค.จากเฟดชิคาโก/ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิตเบื้องต้นเดือน ม.ค./ยอดขายบ้านมือสอง เดือน ธ.ค./ดัชนีชี้นำเศรษฐกิจเดือน ธ.ค.จาก Conference Board แนวโน้มฟื้นตัวขึ้นต่อ

แนวโน้มราคาทองโลกด้านเทคนิคราคาทอง ปรับลงทดสอบเส้นแนวรับขาขึ้น และแนวรับเส้น 25 วันไม่ลงต่ำกว่า และฟื้นตัวขึ้นมาเป็นแท่งเทียนสัญญาณบวก และสามารถผ่านยืนแนวต้านเส้น 5 วันได้อีกครั้ง + ค่าสัญญาณทางเทคนิคที่ปรับขึ้นทำให้ราคามีแนวโน้มปรับขึ้นต่อแต่จะเป็นลักษณะค่อยๆ ปรับขึ้นเนื่องจากยังมีสัญญาณ DEAD CROSS กดดันอยู่ โดยที่แนวรับอยู่ที่  1,070/1,065 แนวต้านอยู่ที่   1,110/1,115


กำลังโหลดความคิดเห็น...