xs
xsm
sm
md
lg

คิวเฮ้าส์จ่อยุบ “เดอะ คอนฟิเด้นซ์” หวังสร้างความชัดเจน ลดต้นทุนบริหาร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ไพโรจน์ วัฒนวโรดม
“คิวเฮ้าส์” เตรียมยุบบริษัทลูก “เดอะ คอนฟิเด้นซ์” หวังสร้างความชัดเจน ลดต้นทุนบริหาร ดึงทุกแบรนด์ขึ้นตรงบริษัทแม่ เผยทำยอดขายแล้ว 5,420 ล้านบาท เผยหลังรัฐประกาศออกมาตรการยอดขายพุ่ง 30% พร้อมส่งลูกค้าให้ ธอส. เกือบ 400 ล้านบาท เชื่อมาตรการดึงอสังหาฯ ทั้งปีโตกว่า 10%

นายไพโรจน์ วัฒนวโรดม กรรมการผู้จัดการ บริษัท เดอะ คอนฟิเด้นซ์ จำกัด และผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการอาวุโส บริษัท ควอลิตี้เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) หรือคิวเฮ้าส์ เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมา คิวเฮ้าส์ได้ปรับโครงสร้างการบริหารงานใหม่ โดยจะยุบบริษัท เดอะ คอนฟิเด้นซ์ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทลูกที่เน้นพัฒนาที่อยู่อาศัยระดับต่ำกว่า 3 ล้านบาท ทั้งโครงการบ้านเดี่ยว ทาวน์เฮาส์ และคอนโดมิเนียม โดยมีการนำแบรนด์ภายใต้การพัฒนา และบริหารของคอนฟิเด้นซ์ฯ ซึ่งได้แก่เดอะทรัสต์ และเดอะพ้อยท์ ไปรวมอยู่ในคิวเฮ้าส์ เพื่อลดต้นทุนลดความซับซ้อนในการบริหารจัดการ และทำให้เกิดความชัดเจนการทำตลาดมากขึ้น ซึ่งโครงการที่จะเปิดใหม่หลังจากนี้จะอยู่ภายใต้การบริหารงานของคิวเฮ้าส์ทั้งหมด

โดยจัดวางตำแหน่งแบรนด์ให้มีความชัดเจน หากเป็นโครงการแนวราบ จะแบ่งเป็น 5 กลุ่ม คือ ทาวน์เฮาส์ ภายใต้แบรนด์ กัสโต้ ราคา 2-5 ล้านบาท บ้านแฝด แบรนด์ เดอะทรัสต์ ราคา 3-5 ล้านบาท บ้านเดี่ยว แบรนด์ คาซ่า ราคา 3-10 ล้านบาท บ้านหรู จะเป็นลัดดารมย์ พฤกภิรมย์ ราคา 20-50 ล้านบาท และบ้านลักซ์ชัวรี่ แบรนด์ คิวเฮ้าส์ ราคา 50-100 ล้านบาท ส่วนประเภทคอนโดมิเนียม แบ่งเป็น 4 กลุ่ม คือ แบรนด์เดอะพอยต์ ราคาต่ำกว่า 1 ล้านบาท แบรนด์ เดอะทรัสต์ ราคาต่ำกว่า 2 ล้านบาท แบรนด์คาซ่า ราคา 3 ล้านบาทขึ้นไป และแบรนด์ คิว คอนโด ราคา 2 แสนบาทต่อ ตร.ม.ขึ้นไป

ส่วนการปิดตัวของบริษัท เดอะ คอนฟิเด้นซ์ฯ จะเกิดขึ้นหลังจากโครงการสุดท้ายได้ปิดการขายโครงการแล้ว ซึ่งหลังจากนี้บริษัทจะเน้นการระบายสต๊อกสินค้าที่มีอยู่ในมือออกให้หมด โดยปัจจุบัน มีคอนโดฯ ที่อยู่ระหว่างการขาย 11 โครงการ อยู่ในกรุงเทพฯ-ปริมณฑล 4 โครงการ และในต่างจังหวัด 7 โครงการ

ทั้งนี้ บริษัทยังมีคอนโดมิเนียมพร้อมโอนที่สามารถรัฐสิทธิประโยชน์จากมาตรการจากภาครัฐ 4 โครงการ มูลค่าประมาณ 2,100 ล้านบาท โดยโครงการในกรุงเทพฯ 2 โครงการ เดอะ ทรัสต์ งามวงศ์วาน เหลือขายอยู่ 500 ยูนิต มูลค่าประมาณ 1,000 ล้านบาท โครงการเดอะทรัสต์ นครปฐม เหลือขาย 200 ห้อง มูลค่า 300 ล้านบาท ส่วนต่างจังหวัดมี 2 โครงการ คือ เดอะ ทรัสต์ พัทยาใต้ และเดอะทัสต์ อมตะ มูลค่ารวมทั้งสิ้น 800 ล้านบาท

“นับจากที่รัฐบาลประกาศออกมาตรการกระตุ้นอสังหาฯ เพียงสัปดาห์เดียวมีลูกค้าเข้าชมโครงการเพิ่มถึง 50% ขณะที่ยอดขายเพิ่มขึ้น 30% จากปกติขายคอนโดฯ สัปดาห์ละ 150 ล้านบาท แต่หลังจากรัฐบาลประกาศมาตรการเพิ่มเป็น 200 ล้านบาท จากแนวโน้มดังกล่าวทำให้เชื่อว่าภาพรวมตลาดอสังหาฯ ทั้งปีน่าจะเติบโตได้กว่า 10% จากเดิมที่คาดว่าจะโตเพียง 3-5%” นายไพโรจน์ กล่าว

นอกจากนี้ บริษัทยังได้ส่งลูกค้าไปขอสินเชื่อจาก ธอส. กว่า 100 ยูนิต มูลค่ารวมประมาณ 300-400 ล้านบาท จากเดิมที่กลุ่มลูกค้าจะขอสินเชื่อจาก ธอส.เพียง 5% ของพอร์ต ซึ่งคาดว่าหลังจากนี้ตัวเลขจะเพิ่มเป็น 2 หลัก และเชื่อว่ายอดปฏิเสธสินเชื่อจะลดลง เนื่องจากธนาคารพาณิชย์จะคลายกฎเกณฑ์เพื่อแข่งขันรกับ ธอส.และรักษาฐานลูกค้าเอาไว้” นายไพโรจน์ กล่าว
เดอะทรัสต์ คอนโด แอช บีทีเอส เอราวัณ
ล่าสุด บริษัทได้เปิดขายโครงการ“เดอะทรัสต์ คอนโด แอช บีทีเอส เอราวัณ” อย่างเป็นทางการ ซึ่งเป็นคอนโดฯ จำนวน 1,570 ยูนิต ราคาเริ่มต้น 70,000 บาท/ตร.ม. หรือเริ่มต้น 1.79 ล้านบาท/ยูนิต มูลค่าโครงการ 3,500 ล้านบาท ตั้งอยู่บนเนื้อที่ 7 ไร่ ติดสถานีรถไฟฟ้าสถานีพิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ ซึ่งบริษัทได้เปิดขายอย่างไม่เป็นทางการมาแล้ว 9 เดือน มียอดขายแล้ว 1,200 ล้านบาท

นายไพโรจน์ กล่าวต่อว่า ปัจจุบัน บริษัท เดอะ คอนฟิเด้นซ์ มียอดขายแล้ว 5,420 ล้านบาท หรือคิดเป็น 77% ของเป้าหมายที่ตั้งไว้ 7,000 ล้านบาท โดยแบ่งเป็นยอดขายคอนโดฯ 2,360 ล้านบาท และเป็นโครงการแนวราบ 3,050 ล้านบาท ส่วนยอดโอนสามารถทำได้แล้ว 4,480 ล้านบาท คิดเป็น 71% จากเป้าหมายที่วางเอาไว้ 6,300 ล้านบาท


กำลังโหลดความคิดเห็น...