xs
xsm
sm
md
lg

หุ้นไทยปิดลบ โบรกมองไตรมาส 4 ดีขึ้น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ดัชนีตลาดหลักทรัพย์วันนี้ (08 สิงหาคม 2558) ปิดที่ 1,430.58 ลดลง 5.78 มูลค่าการซื้อขายรวม 30,448.56 โดยลงไปต่ำสุดที่ 1,428.53 จุด ลดลง 7.83 จุด ปรับขึ้นยืนบวกได้สูงสุดที่ 1,439.22 จุด บล.กสิกรไทย เชื่อ SET ปรับฐานเพื่อกลับสู่ขาขึ้นรอบใหม่ในช่วงต้นไตรมาส 4/2558 จากแรงหนุนเงินทุนต่างชาติไหลเข้า หลังเงินลงทุนภาครัฐชัดเจน ความคาดหวังจากเศรษฐกิจโลกฟื้นตัว

นายกวี ชูกิจเกษม รองกรรมการผู้จัดการ บล.กสิกรไทย กล่าวว่า SET INDEX ปรับฐานลงจากความกังวลต่อทิศทางผลประกอบการ แต่ในภาพใหญ่กลับมองว่า การปรับฐานนี้ เป็นการปรับฐานในช่วงตลาดขาขึ้นรอบใหม่โดยคาดว่า ในช่วงต้นไตรมาส 4 แรงซื้อต่างชาติจะเริ่มไหลกลับเข้ามา เพราะความชัดเจนในเรื่องการขึ้นดอกเบี้ยของเฟด และความคาดหวังจากเศรษฐกิจโลกฟื้นตัว รวมทั้งจะเริ่มเห็นการลงทุนภาครัฐที่ชัดเจน และคาดว่า SET ปีนี้จะกลับขึ้นไปที่ 1,500-1,550 จุด และในกลางปีหน้าจะขึ้นไปแตะ 1,600 จุด

“ต้องบอกว่า แม้เรามองตลาดหุ้นไทยจะปรับฐาน แต่เรายังมองเป็นปรับฐานในรอบขาขึ้นรอบใหม่ ซึ่งโดยการปรับฐานลักษณะนี้จะมีแรงเหวี่ยงสูง โดยมีระดับของการลดลงตั้งแต่ 12-15% แต่กรณีที่แรงมากก็อาจถึง 20% แต่เชื่อว่ายังไม่ถึงขั้นนั้น ซึ่งดาวน์ไซด์ที่ 1,370 จุด มีความเหมาะสมมากกับภาวะตลาดฯ และเศรษฐกิจในปัจจุบันเพราะเทียบพีอี 12 เท่าของปี 2559 และ Earning บจ.ที่ปรับลดลง 2-3% แต่หากเงินต่างชาติไหลกลับเข้ามาลงทุนหลังเฟดมีความชัดเจนในเรื่องการปรับขึ้นดอกเบี้ย ก็ไม่น่าจะเป็นปัจจัยต้องกังวลเพราะสภาพคล่องในตลาดฯ จะกลับมาเป็นบวกอีกครั้ง”

สำหรับกลยุทธ์การลงทุนนั้น มองว่า ในช่วงรอยต่อการปรับฐาน SET INDEX ในช่วงนี้ หากเป็นนักเก็งกำไรก็ควรเทรดดิ้งแบบระมัดระวัง หรือ Wait&See เพื่อรอตลาดขาขึ้นรอบใหม่ในช่วงไตรมาส 4 ขณะนักลงทุนที่ต้องการลงทุนแบบระยะกลางถึงยาว หากดัชนีฯ บวกลบแถว 1,400 จุด เป็นจังหวะที่เหมาะสมกับการทยอยซื้อหุ้นบลูชิป ที่มีพื้นฐานดี และมี Story สนับสนุนการเติบโตทางธุรกิจ

ส่วนหุ้นเด่นวันนี้ ได้แก่ กลุ่มท่องเที่ยวที่ไตรมาส 4 จะเป็นไฮซีซัน และคาดจะต่อเนื่องถึงไตรมาสแรกปี 2559 ด้วยหุ้นแนะนำ คือ AOT CENTEL MINT ส่วนกลุ่มรับเหมาก่อสร้างและวัสดุก่อสร้างที่จะได้ประโยชน์จากโครงการลงทุนภาครัฐที่คาดทยอยประกาศงานประมูลออกมาต่อเนื่อง มีหุ้นแนะนำ คือ SCC ITD CK STEC UNIQ SEAFCO PYLON

สำหรับกลุ่ม ICT มีปันผลโดดเด่นและมีสตอรี่การประมูล 4G ที่จะเกิดขึ้นในปลายปี หุ้นแนะนำยังเป็น ADVANC INTUCH SAMART และอีกหนึ่งกลุ่มที่แม้จะมี Sentiment เชิงลบจากภาวะเศรษฐกิจยังไม่ฟื้นอย่างกลุ่มธนาคารพาณิชย์ ยังสามารถทยอยซื้อสะสมได้ เพราะมีมูลค่าหุ้นที่ยังถูก ได้แก่ หุ้น KTB SCB


กำลังโหลดความคิดเห็น