xs
sm
md
lg

กลุ่มรัตนรักษ์ยันคงสัดส่วนถือหุ้น 25% ชี้พันธมิตรใหม่ BTMU เสริมแกร่งธุรกิจ

เผยแพร่:

“กลุ่มรัตนรักษ์” ยืนยันคงสัดส่วนถือหุ้นแบงก์กรุงศรีที่ 25% แต่ยินดีเปิดรับกลุ่มพันธมิตรใหม่ ชี้เป็นประโยชน์ต่อการดำเนินธุรกิจ โดยเฉพาะการเตรียมรับมือ AEC

นายวีระพันธุ์ ทีปสุวรรณ ประธานกรรมการ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน)(BAY)ได้แถลงในวันนี้ว่า ธนาคารพร้อมรับการเปลี่ยนผู้ถือหุ้นรายใหญ่จาก GE Capital เป็นธนาคารแห่งโตเกียว-มิตซูบิชิ ยูเอฟเจ (Bank of Tokyo-Mitsubishi UFJ: BTMU) ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของเครือมิตซูบิชิ ยูเอฟเจ ไฟแนนเซียล กรุ๊ป (Mitsubishi UFJ Financial Group: MUFG) สถาบันการเงินที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น และเป็นหนึ่งในสถาบันการเงินที่ใหญ่ที่สุดระดับโลกที่ให้บริการทางการเงินที่หลากหลาย และครบวงจร

ทั้งนี้ หวังว่าพัฒนาการที่สำคัญครั้งนี้จะช่วยย้ำความแข็งแกร่งของธนาคารกรุงศรีในประเทศไทย และเสริมศักยภาพในการขยายธุรกิจไปสู่ประเทศในภูมิภาคให้คล่องตัวยิ่งขึ้น อีกทั้งจะทำให้ธนาคารได้มีโอกาสในการสร้างสัมพันธภาพกับลูกค้าต่างประเทศมากขึ้นด้วย

“ในช่วง 16 ปีที่ผ่านมา นับจากวิกฤตสถาบันการเงินในเอเชีย เรื่องราวของธนาคารกรุงศรีอยุธยาก็ได้โดดเด่นในประวัติศาสตร์การเงินของเอเชีย เริ่มต้นจากการยืนหยัดในการฟันฝ่าวิกฤตต้มยำกุ้งในปี 2540 ด้วยการเพิ่มทุนจากผู้ถือหุ้นของธนาคารล้วนๆ ภายใต้การนำของกลุ่มรัตนรักษ์ จนสามารถรอดพ้นจากความเสียหาย และวิกฤตการณ์ของภาคการเงิน และเมื่อกลุ่ม GE Capital ได้เข้ามาเป็นผู้นำในการบริหาร และเป็นผู้ถือหุ้นร่วมกับกลุ่มรัตนรักษ์เมื่อประมาณเกือบ 7 ปีที่ผ่านมา ธนาคารกรุงศรีก็ได้มีผลประกอบการที่น่าประทับใจมาโดยตลอด”

นายวีระพันธุ์ กล่าวอีกว่า “เมื่อกลุ่ม MUFG/BTMU มีความประสงค์อย่างแรงกล้าที่จะเป็นผู้นำในการบริหาร และเข้าถือหุ้นแทนกลุ่ม GE Capital แล้วยังจะซื้อหุ้นเพิ่มอีกด้วยการเข้าทำเทนเดอร์ออฟเฟอร์หุ้นทั้งหมด และหลังที่ประชุมผู้ถือหุ้นได้ให้ความเห็นชอบ กลุ่มรัตนรักษ์ ก็จะไม่ลดจำนวนหุ้นที่ถือครองอยู่ แต่ธนาคารกรุงศรี และกลุ่มรัตนรักษ์ก็ยินดีเปิดรับให้สถาบันการเงินที่มีความสำคัญระดับโลก มีบริการการเงิน และผลิตภัณฑ์ที่หลากหลาย รวมทั้งเป็นผู้ถือหุ้นรายสำคัญใน Investment Bank ยักษ์ใหญ่ที่ชื่อว่า Morgan Stanley เข้ามามีบทบาทสำคัญเป็นผู้นำที่จะต่อยอดสร้างผลงานของกรุงศรีให้โดดเด่นยิ่งขึ้น”

ทั้งนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคำนึงถึง AEC ที่กำลังใกล้เข้ามา และปริมาณธุรกิจ และการลงทุนจากประเทศญี่ปุ่นที่ไหลเข้าประเทศไทยอย่างต่อเนื่องรวมทั้งโอกาสที่ธนาคารกรุงศรีจะได้เชื่อมโยงกับภาคธุรกิจสำคัญทั่วโลก อนาคตของธนาคารจึงดูสดใสยิ่งนัก การเปิดประตูต้อนรับให้ MUFG/BTMU เข้ามาเป็นผู้ถือหุ้น และรับภารกิจที่ท้าทายยิ่ง จึงเป็นเรื่องที่จะก่อให้เกิดผลดีแก่ลูกค้า ผู้ถือหุ้น และทุกฝ่ายที่มีส่วนได้เสียกับธนาคารกรุงศรี และสังคมไทย

นางเจนิส แวน เอ็กเคอเรน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กล่าวว่า ธนาคารเชื่อว่า การร่วมเป็นพันธมิตรเชิงยุทธ์กับธนาคารแห่งโตเกียว-มิตซูบิชิ ยูเอฟเจ จะช่วยสนับสนุนการเติบโตของเศรษฐกิจในประเทศ และเร่งการเติบโตของธนาคารกรุงศรีอยุธยาในเอเชีย ธนาคารพร้อมที่จะทำงานร่วมกับธนาคารแห่งโตเกียว-มิตซูบิชิ ยูเอฟเจ เพื่อขยายการให้บริการทางการเงินในไทยเพื่อตอบสนองต่อความต้องการของลูกค้าที่กว้างขึ้นและหลากหลายขึ้น
กำลังโหลดความคิดเห็น...