xs
xsm
sm
md
lg

สินเชื่อบ้านครึ่งหลังแข่งดุ กสิกรฯ เฉือนดอก 0.25% 3 ปีแรก

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


กสิกรไทย ยอมลดอกเบี้ยปล่อยกู้ซื้อบ้าน 0.25% สำหรับลูกค้าใหม่ระยะเวลา 3 ปีแรก ยันยังไม่มีสัญญาณหนี้เสียเพิ่ม เกณฑ์ปล่อยกู้ยังคุมเข้ม ลด LTV ลง 15% หากกู้บ้านหลังที่ 3 พร้อมพัฒนาแนวคิด Digital Home Loan รับดิจิตอลไลฟ์สไตล์

นายปกรณ์ พรรธนะแพทย์ รองกรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน)(KBANK) เปิดเผยว่า ทิศทางสินเชื่อที่อยู่อาศัยในช่วงครึ่งปีหลังยังคงมีการแข่งขันที่รุนแรงทั้งด้านราคา และกลยุทธ์ โดยคาดว่าสินเชื่อที่อยู่อาศัยทั้งระบบจะเติบโตได้ 8% ขณะที่ธนาคารกสิกรไทยตั้งเป้าเติบโตไว้ที่ 7-8% ซึ่งสอดคล้องกับระบบ และเน้นที่คุณภาพของสินเชื่อด้วย โดยปัจจุบันสินเชื่อที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) ของธนาคารอยู่ที่ 1.4% ต่ำกว่าระบบที่ 2%

ส่วนเรื่องการปรับลดดอกเบี้ยนั้นขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง ทั้งสภาพคล่อง และการเติบโตของสินเชื่อ ซึ่งธนาคารตั้งเป้าเติบโตสินเชื่อรวมไว้ที่ 9-10% ก็ยังคงต้องรักษาการขยายตัวของเงินฝากไว้เช่นกัน แต่จากฐานเงินฝากของธนาคารเป็นเงินฝากออมทรัพย์ 60% จึงทำให้ต้นทุนไม่สูงมากนัก

ด้านนายชาติชาย พยุหนาวีชัย รองกรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า เพื่อเป็นการรักษาฐานลูกค้า และอัตราการขยายตัวของสินเชื่อที่อยู่อาศัย ธนาคารจะมีการปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้สินเชื่อที่อยู่อาศัยสำหรับลูกค้ารายใหม่ลง 0.25% ในช่วง 3 ปีแรก เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคมที่จะถึงนี้ หลังจากนั้น ใช้อัตราดอกเบี้ย MLR บวก-ลบตามความเสี่ยงปกติ

“การแข่งขันสินเชื่อบ้านจะค่อนข้างแรงในช่วงครึ่งปีหลัง เท่าที่ทราบจะมีสถาบันการเงิน 2-3 แห่งเข้ามาชิงตลาด ซึ่งการแข่งขันในด่านแรกก็คงไม่พ้นเรื่องของด้านราคา ซึ่งเป็นเหตุผลหนึ่งที่ธนาคารปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ซื้อบ้านลง”

ด้านคุณภาพของสินเชื่อของธนาคารนั้น ขณะนี้ยังไม่เห็นสัญญาณหนี้เสียเพิ่มขึ้น ซึ่งในส่วนของธนาคารเองก็มีเกณฑ์ที่เข้มงวดอยู่แล้ว โดยเฉพาะการปล่อยกู้ให้แก่ลูกค้า หากเป็นที่อยู่อาศัยหลังที่ 3 จะลดอัตราส่วนเงินให้สินเชื่อต่อมูลค่าหลักประกัน (LTV) ลง 15% และงดปล่อยสินเชื่อหากเป็นที่อยู่อาศัยหลังที่ 4 โดยยอดอนุมัติสินเชื่อยังคงทรงตัวอยู่ที่ระดับ 65%

สำหรับช่วง 7 เดือนแรกของปี คาดว่าสินเชื่อปล่อยใหม่จะอยู่ที่ 22,000 ล้านบาท คิดเป็นยอดสินเชื่อสุทธิ 20,000 และคาดว่าทั้งปีจะสามารถปล่อยกู้ได้ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ 49,500 ล้านบาท โดยคาดว่าจะเป็นยอดปล่อยกู้ในช่วงครึ่งปีแรก 40% และในครึ่งปีหลัง 60%

เปิด Digital Home Loan

ล่าสุด เพื่อให้สอดรับกับแนวโน้มดิจิตอลไลฟ์สไตล์ และตอกย้ำความเป็นผู้นำบนโลกดิจิตอล แบงกิ้ง ธนาคารจึงได้พัฒนาแนวคิด Digital Home Loan ซึ่งจะประกอบด้วย K-Home Loan Online เช็กผลการอนุมัติสินเชื่อบ้านเบื้องต้นด้วยตัวเองผ่านอินเทอร์เน็ต K-Home Search ค้นหาทำเลโครงการหมู่บ้าน K-eBook Gallery นำเสนอแนวคิดการแต่งบ้านจากบริษัทชั้นนำ และ K-Home Feng Shui ตรวจสอบฮวงจุ้ยบ้าน และฮวงจุ้ยบุคคลเบื้องต้น พร้อมเปิดนวัตกรรมใหม่ K-Home Loan on Mobile สินเชื่อบ้านกสิกรไทย รู้ผลฉับไวผ่านโทรศัพท์มือถือ ซึ่งลูกค้าสามารถทราบผลวงเงินอนุมัติเบื้องต้นผ่าน Smart Phone ในเวลาไม่กี่นาที
กำลังโหลดความคิดเห็น...