xs
xsm
sm
md
lg

สมใจเสื้อแดง ศก.ชะงักทันตาเห็น คนไม่กล้าออกจากบ้าน-เลิกจับจ่าย

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


แดงพ่นพิษ “เยาวราช” ซบเซาทันตาเห็น คนผวาจราจร-เหตุรุนแรง ไม่กล้าออกจากบ้าน-จับจ่ายตามปกติ ยอดขายทองหายวับ 50% สนง.ธุรกิจย่านราชดำเนิน ปิดยาวไม่มีกำหนด แบงก์พาณิชย์ 7 แห่ง ประกาศปิด 17 สาขา วันนี้ สนง.สลากฯ เผ่นออกบางซื่อ ยันการออกรางวัลงวด 16 มี.ค.ได้ตามปกติ

นายจิตติ ตั้งสิทธิ์ภักดี นายกสมาคมค้าทองคำ กล่าวถึงบรรยากาศการซื้อขายทองในช่วงนี้ โดยยอมรับว่า ร้านทองย่านเยาวราชมีความซบเซาไปถนัดตา โดยเฉพาะวานนี้ (15 มี.ค.) บรรยากาศการซื้อขายทองคำย่านเยาวราชในวันนี้เงียบเหงาอย่างหนัก ประชาชนไม่มีการออกมาซื้อทองคำตามปรกติ แม้ว่าราคาจะปรับลดลงถึง 150 บาท ก็ตาม จากเมื่อวันศุกร์ คาดว่า เป็นผลจากความวิตกกังวลการชุมนุมของกลุ่มคนเสื้อแดง ซึ่งในวันนี้ ยืนยันว่า ร้านค้าทองคำย่านเยาวราชยังเปิดขายทองคำตามปกติ

นายกสมาคมค้าทองคำ ยอมรับว่า ประชาชนไม่กล้าออกจากบ้านและรอดูสถานการณ์ ทำให้ยอดขายในช่วง 3 วันที่ผ่านมา หายไปกว่า 50% หรือคิดเป็นมูลค่ากว่า 1,000 ล้านบาท ขณะที่ราคาทองคำปรับลดลงจากสัปดาห์ก่อนถึง 150 บาท โดยราคาทองคำแท่งวันที่ 15 มีนาคม 2553 ขายออกที่บาทละ 17,150 บาท ซึ่งในภาวะปกติจะมีประชาชนมารอซื้อทองคำเป็นจำนวนมาก

“อยากให้สถานการณ์เกิดความสงบโดยเร็วและไม่มีความรุนแรงเกิดขึ้น เพราะหากมีปัญหาก็จะเกิดความเสียหายทั้งแหล่งท่องเที่ยวและธุรกิจ รวมถึงประเทศชาติก็เสียหายส่งผลกระทบต่อทุกฝ่าย สำหรับร้านค้าทองคำนั้นหากยืดเยื้อไป 1 สัปดาห์ คาดว่า มูลค่าความเสียหายจะมากกว่า 4,000 ล้านบาท”

อย่างไรก็ตาม ราคาทองในระยะสั้นถือว่าขณะนี้เป็นช่วงขาลง ราคาเคลื่อนไหวอยู่ที่17,000-17,750 บาท เหมาะที่จะลงทุนระยะสั้นได้ โดยทั้งปีคาดว่าราคาจะเฉลี่ยอยู่ที่ 19,000 บาท

นายสันติ วิลาสศักดานนท์ ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวว่า รู้สึกสบายใจขึ้นมาหน่อยที่การชุมนุมของกลุ่มคนเสื้อแดงในช่วง 3 วันที่ผ่านมา ยังไม่มีเหตุรุนแรงเกิดขึ้น ทางเอกชนอยากให้การชุมนุมครั้งนี้ยุติโดยเร็วและไม่เกิดเหตุรุนแรง ขณะนี้ต่างชาติกำลังติดตามดูสถานการณ์การชุมนุมของไทย และมีการรายงานข่าวผ่านสื่อต่างชาติตลอด

ดังนั้น หากเกิดเหตุรุนแรงอะไรขึ้นมา อาจทำให้ความเชื่อมั่นของไทยลดลงทันที สำหรับผลกระทบที่เกิดขึ้นกับภาคอุตสาหกรรมนั้น จากการชุมนุมยังน้อยมาก ส่วนใหญ่จะเกิดกับภาคการค้าและบริการในแถบกรุงเทพฯ มากกว่า เท่าที่คุยกับผู้บริหารห้างบางรายพบว่า เมื่อช่วงเสาร์-อาทิตย์ที่ผ่านมา ยอดขายตกลงไปมาก

“รู้สึกเป็นห่วงที่แกนนำเสื้อแดงประกาศ ที่ประกาศยกระดับการชุมนุมในวันนี้ ผมยอมรับว่า ภาคเอกชนมีความกังวล และไม่ต้องการให้มีการยุบสภา เพราะไม่มีเหตุผลเพียงพอ บ้านเมืองต้องกลับไปนับหนึ่งใหม่ ซึ่งขณะนี้ภาคเอกชนกำลังติดตามสถานการณ์การชุมนุมอย่างใกล้ชิด”

นายปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย กล่าวว่า การบินไทย ได้ปิดสำนักงานบริการสาขาหลานหลวง จนกว่าสถานการณ์จะเข้าสู่ภาวะปกติ ซึ่งจะมีการแจ้งให้ทราบอีกครั้ง เนื่องจากสาขาดังกล่าวอยู่ใกล้พื้นที่ชุมนุมทางการเมืองบริเวณสะพานผ่านฟ้าลีลาศ โดยให้ย้ายสำนักงานขายบัตรโดยสารมายังสำนักงานใหญ่เป็นการชั่วคราว ซึ่งผู้โดยสารสามารถมาซื้อตั๋วโดยสารได้ที่สำนักงานใหญ่ วันจันทร์-เสาร์ เวลา 08.00-17.00 น. วันอาทิตย์ เวลา 09.00-13.00 น.ส่วนสำนักงานขายการบินไทย สาขาสีลม ยังให้บริการตามปกติ

ด้านสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ได้แจ้งย้ายสถานที่ออกรางวัลประจำงวดวันที่ 16 มีนาคม 2553 ไปที่สโมสรทหารอากาศ บางซื่อ เพื่อความเรียบร้อย เนื่องจากกลุ่มเสื้อแดงยังคงปักหลักชุมนุมบริเวณถนนราชดำเนิน ขณะที่การออกรางวัลสลากออมสินของธนาคารออมสิน ยังมีการออกรางวัลที่สำนักงานใหญ่เหมือนเดิม

นอกจากนี้ ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) แจ้งเพิ่มเติมว่า ในวันนี้ธนาคารพาณิชย์ 7 แห่งมีการปิดสาขา/สาขาย่อย ชั่วคราว รวมทั้งสิ้น 13 สาขา ได้แก่ ธนาคารกรุงไทย (KTB) สาขาย่อยทำเนียบรัฐบาล สาขากระทรวงกลาโหม สาขาย่อยรัฐสภา สาขาราชดำเนิน สาขากระทรวงศึกษา สาขาบางลำภู สาขาถนนข้าวสาร

ธนาคารทหารไทย (TMB) สาขามหาวิทยาลัยศรีปทุม, ธนาคารธนชาต สาขาย่อยราชดำเนินกลาง โดยย้ายไปเปิดที่สาขาบางลำภูจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย, ธนาคารไทยพาณิชย์ (SCB) สาขาราชดำเนินกลาง ย้ายไปเปิดที่สาขาปิ่นเกล้าจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย , ธนาคารกรุงเทพ สาขาสะพานผ่านฟ้า, ธนาคารกรุงศรีอยุธยา (BAY) สาขา ปตท.วิภาวดีรังสิต และธนาคารนครหลวงไทย สาขาราชดำเนิน

ส่วนปั๊มน้ำมัน ปตท.สาขากองพลทหารราบที่ 1 ถนนวิภาวดีรังสิต ซึ่งปิดบริการมาตั้งแต่วันที่ 12 มีนาคม 2553 ตามคำสั่งของทางเจ้าหน้าที่ทหาร ได้เปิดให้บริการแล้วตั้งแต่เช้าวันนี้ เมื่อเวลา 07.00 น.โดยปั๊มแห่งนี้มีผู้ใช้บริการเป็นจำนวนมาก แต่ละวันมียอดขายน้ำมันสูงถึง 1.4-1.8 ล้านลิตร

มีรายงานข่าวว่า ก่อนหน้านี้ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้โฟนอินมายังเวทีการชุมนุมผ่านฟ้า โดยกล่าวชื่นชมและขอบคุณกลุ่มคนเสื้อแดง ที่ลุกขึ้นมาใช้ระบอบประชาธิปไตยต่อสู้เพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมให้ตนเอง พร้อมบอกว่า พี่น้องมีบุญคุณต่อตน ต่อประชาธิปไตยไทย ถ้ามีคนมาบอกว่าให้ตนเลิกรักพี่น้อง ตนเลิกไม่ได้ เพราะรักเหลือเกิน พร้อมร้องเป็นเพลงว่า ถ้าให้ฉันหยุดรักเธอ เท่ากับให้ฉันหยุดหายใจ แล้วบอกว่ายอมไม่ได้

พ.ต.ท.ทักษิณ กล่าวว่า เขาบอกว่า วันนี้มีบางคนโกรธกลับบ้านไป เพราะไปราบ 11 พอแกนนำพากลับก็โกรธ เพราะต้องใจไปลุย แพ้ไม่ได้ต้องชนะ ใครบอกว่าเราจะแพ้ พี่น้องต้องใจเย็นๆ มีข่าวลือเสื้อเหลืองจะมาเป็นล้าน ตนลาพัก วันนี้เสื้อแดงมาเป็นล้าน คนที่ให้ตนลาพักช่วยบอกอภิสิทธิ์หน่อยว่าให้ลาพักบ้าง
กำลังโหลดความคิดเห็น