xs
xsm
sm
md
lg

“ป็อกบา” ขู่ฟ้องสื่อ ลงข่าวมั่วเลิกเล่นทีมชาติเพราะเรื่องศาสนา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พอล ป็อกบา ซูเปอร์สตาร์ลูกหนังชาวฝรั่งเศส แสดงความผิดหวังหลังถูกสื่อหลายสำนัก นำชื่อไปเขียนข่าวว่าตัดสินใจเลิกเล่นทีมชาติ ด้วยเหตผลด้านศาสนา และเหตุฆาตกรรมรุนแรงที่เกิดขึ้นในแดนน้ำหอม

ก่อนหน้านี้ ซามูเอล ปาตี อาจารย์สอนประวัติศาสตร์ของโรงเรียนมัธยมแห่งหนึ่ง ถูก อับดุลลัคห์ อันโซรอฟ ชายชาวเชเชน ซึ่งเป็นผู้นับถือมุสลิมหัวรุนแรง ฆ่าตัดคออย่างอุกอาจ เพราะไม่พอใจที่อีกฝ่ายนำการ์ตูนล้อเลียนที่เกี่ยวกับศาสดาโมฮัมหมัดของมุสลิม ไปสอนนักเรียน

เอมมานูเอล มาครง ประธานาธิบดีของฝรั่งเศส ประณามผู้ก่อเหตุอย่างรุนแรง และแสดงความเห็นทำนองว่า “ศาสนาอิสลาม คือต้นตอของเหตุก่อการร้าย” ทำเอา ป็อกบา ที่นับถืออิสลาม ไม่พอใจอย่างรุนแรงและตัดสินใจถอนตัวจากทีมชาติ

ผู้สื่อข่าวมากมายทางตะวันออกกลาง รวมถึง เดอะ ซัน นำเสนอข่าวแข้ง แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด แบบกว้างขวาง กระนั้น ดาวเตะวัย 27 ปี ออกมาแก้ต่างว่าไม่ใช่เรื่องจริง และกำลังหาทางดำเนินการกับสื่อต่างๆ ที่นำเสนอข้อมูลเท็จ อันเกี่ยวข้องกับเรื่องศาสนาและทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียง

“เดอะ ซัน ทำแบบนี้อีกแล้ว แน่นอนว่า นี่เป็นข่าวที่ไม่มีมูลความจริง 100% เกี่ยวกับสิ่งที่พูดถึงกันอยู่นี้บอกเลยว่าผมไม่เคยพูดหรือคิดอะไรแบบนี้เลย ผมรู้สึกหวาดกลัว โกรธเคือง ตกใจ และผิดหวังที่สื่อบางแห่งเอาชื่อผมไปพาดหัวในข่าวปลอมทั้งหมด”

“น่าเสียดายเหลือเกินที่มีสื่อบางรายไม่ปฏิบัติหน้าที่ภายใต้ความรับผิดชอบ ใช้สิทธิเสรีภาพของสื่อโดยไม่ตรวจสอบว่าสิ่งที่เขียนหรือเผยแพร่นั้นเป็นเรื่องจริงหรือเปล่า เขียนข่าวซุบซิบกันโดยไม่แคร์เลยว่ามันจะส่งผลกระทบต่อชีวิตของผมหรือคนที่เกี่ยวข้องหรือเปล่า”

“ผมกำลังดำเนินการทางกฎหมายกับคนที่เผยแพร่ข่าวปลอมนี้ 100% ปกติแล้วจะไม่ใส่ใจ ซึ่งความจริงพวกคุณเคยอาจได้รับการสั่งสอนจากครูที่โรงเรียนด้วยซ้ำว่าต้องแสดงความเห็นอย่างไร และจงตรวจสอบที่มาของข้อมูลโดยไม่เขียนเรื่องอะไรตามอำเภอใจ”

ซามูเอล ปาตี ครูที่ถูกฆ่าตัดคอ
กำลังโหลดความคิดเห็น...