xs
xsm
sm
md
lg

ผู้นำตุรกีแนะ ปธน.ฝรั่งเศสต้องเข้ารับ "การบำบัดความคิด" ที่มีต่อชาวมุสลิม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - ประธานาธิบดี ตัยยิป แอร์โดอัน ของตุรกีออกมากล่าวโจมตีประธานาธิบดี เอ็มมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศสในวันเสาร์ (24) โดยกล่าวว่า เขาจำเป็นต้องได้รับการบำบัดทางจิตเกี่ยวกับทัศนคติของเขาที่มีต่อชาวมุสลิมและศาสนาอิสลาม

เมื่อต้นเดือน มาครงประกาศว่าจะต่อสู้กับ "ลัทธิแบ่งแยกดินแดนอิสลาม" ซึ่งเขากล่าวว่ากำลังเสี่ยงเข้าควบคุมชุมชนมุสลิมบางส่วนทั่วฝรั่งเศส นำมาซึ่งเสียงวิจารณ์จากแอร์โดอัน

หลังจากนั้น ทั้งฝรั่งเศสก็อกสั่นขวัญแขวนกับการตัดศีรษะครูวิชาประวัติศาสตร์โดยฝีมือพวกมุสลิมหัวรุนแรงที่ต้องการล้างแค้วนที่ครูคนนี้่ใช้การ์ตูนล้อศาสดาโมฮัมหมัดในคาบสอนเสรีภาพในการแสดงออก

"ชายที่ชื่อว่ามาครงเขามีปัญหาอะไรกับชาวมุสลิมและอิสลาม มาครงต้องการบำบัดทางจิต" แอร์โดอัน กล่าวในการปราศรัยที่สภาท้องถิ่นของพรรคเอเคในเมืองไกเซรีของตุรกี

"จะพูดอะไรได้อีกกับประมุขแห่งรัฐที่ไม่ได้เข้าใจเสรีภาพในความเชื่อและแสดงพฤติกรรมเช่นนี้ต่อประชาชนหลายล้านในประเทศของเขาที่มีคนหลากหลายความเชื่อ" แอร์โดอัน กล่าวเสริม

แอร์โดอันเป็นมุสลิมที่เคร่งครัดและนับตั้งแต่พรรคเอเคสายอิสลามของเขาเข้าสู่อำนาจครั้งแรกในปี 2002 เขาก็พยายามเปลี่ยนศาสนาอิสลามให้กลายเป็นทางสายหลักของการเมืองในตุรกี ซึ่งประชากรส่วนใหญ่เป็นมุสลิม แต่ก็ยังมีนิกายย่อยต่างๆ

ประธานาธิบดีตุรกีกล่าวเมื่อวันที่ 6 ตุลาคม หลังความคิดเห็นของมาครงเกี่ยวกับ "ลัทธิแบ่งแยกดินแดนอิสลาม" ว่า คำพูดดังกล่าวเป็นการยั่วยุอย่างชัดเจนและแสดงให้เห็นว่า ผู้นำฝรั่งเศสเป็นคนหยาบคาย

ตุรกีและฝรั่งเศสเป็นสมาชิกของนาโตแต่ก็ไม่ลงรอยกันในหลายประเด็น รวมถึง นโยบายในซีเรียและลิเบีบ ขอบเขตอำนาจทางทะเลในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนตะวันออกและความขัดแย้งในนากอร์โน-คาราบัค

แอร์โดอันและมาครงหารือเรื่องความไม่เห็นพ้องกันของพวกเขาทางโทรศัพท์เมื่อเดือนที่แล้วและตกลงว่าจะพัฒนาความสัมพันธ์และรักษาช่องทางติดต่อกันเอาไว้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น