xs
xsm
sm
md
lg

จริงอ่ะ! คนไทยมีวัคซีนกันโควิดใช้กันแล้วหรือ? / พลโทนายแพทย์ สมศักดิ์ เถกิงเกียรติ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์คอลัมน์ “Golf Healing” โดย “พลโทนายแพทย์ สมศักดิ์ เถกิงเกียรติ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านกระดูกประจำโรงพยาบาลพระมงกุฎ และ โรงพยาบาลรามคำแหง มีประสบการณ์ในการดูแลผู้ป่วยมากกว่า 30 ปี somsak_doctor@hotmail.com”

"ฟังข่าวว่านักท่องเที่ยวกลุ่มแรกจะเข้ามาแล้ว เฮียกลัวว่าจะมีระบาดรอบสองแน่นอนเลย วัคซีนก็ยังไม่มี" คุณชูสง่ากล่าวกับพี่หมอด้วยความวิตก

"ไม่ต้องวิตกไปหรอกครับ เชื่อว่าหมอเราเก่งรับมือได้ แต่เฮียรู้ไหมว่าคนไทยเรานะโชคดีที่สุด เราได้รับวัคซีนที่ดีที่สามารถป้องกันและสร้างภูมิต้านทานโควิดกันได้อยู่แล้วนะ ขออย่างเดียวอย่าการ์ดตก"

- หน้ากากอนามัยคือวัคซีนป้องกันโควิด-19 ที่ดีที่สุด

ตามที่มีข่าวว่าไทยจะมีวัคซีนป้องกันโควิด-19 ใช้ในปลายปีพ.ศ.2564 ทำให้หลายคนวิตกกังวลว่าไทยจะไม่รอดพ้นจากการระบาดระลอกสองในช่วงก่อนถึงปลายปีหน้า เรื่องนี้ ศ.นพ.อมร ลีลารัศมี นายกแพทย์สมาคมแห่งประเทศไทย ให้ข้อเท็จจริงว่าตอนนี้คนไทยได้ใช้วัคซีนป้องกันโควิด-19 ที่มีประสิทธิภาพดีมากและปลอดภัยอยู่แล้ว ซึ่งก็คือการสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งเมื่อเข้าไปที่ชุมชนหรือที่มีคนแออัดและอากาศถ่ายเทไม่สะดวก ทั้งนี้เพราะการสวมหน้ากากอนามัยคือด่านสกัดกั้นเชื้อไวรัสมิให้เข้ารูจมูกและปากของเรา โดยอย่าสวมหน้ากากต่ำกว่าจมูกเด็ดขาด ควรสวมให้กระชับพอดีจะป้องกันการติดเชื้อได้ แต่หากเกิดพลั้งพลาดเชื้อเข้ารูจมูกได้บ้างจำนวนเชื้อจะน้อยมาก ทำให้จะไม่ปรากฎอาการใดๆ หรือที่มีอาการก็จะแค่เล็กน้อยเท่านั้นจะไม่ป่วยรุนแรงถึงขึ้นเสียชีวิต แต่กลับจะมีภูมิคุ้มกันเกิดขึ้นได้เองตามธรรมชาติทั้งที่ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีน แต่ถ้าไม่สวมหน้ากากอนามัยเมื่อได้รับเชื้อจะรับเข้าไปเต็มปอด ซึ่งจะทำให้ป่วยหนัก เพราะร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันไม่ทัน เชื้อไวรัสจำนวนมากจะเข้าไปทำลายเซลล์จำนวนมากด้วย ทำให้เนื้อปอดถูกทำลายมากและสูญเสียศัยกภาพในการแลกเปลี่ยนออกซิเจน ดังนั้นเราต้องสวมหน้ากากอนามัยเสมอเมื่อเข้าไปในที่ชุมชน เพราะหน้ากากอนามัยคือวัคซีนป้องกันโควิด-19 ที่ดีที่สุดและราคาหน้ากากถูกกว่าวัคซันที่คาดว่าตกประมาณ 500-1,000 บาท หน้ากากอนามัยมีหาได้ทั่วไปแล้ว หน้ากากผ้าก็ใช้ได้เลย ไม่ต้องฉีดก็เกิดภูมิต้านทานหรือไม่ป่วยเลยก็ได้และไม่เกิดผลข้างเคียงจากการฉีดวัคซีนด้วย

ยิ่งสวมหน้ากากอนามัยและรักษาระยะห่างทางสังคมแล้ว ขอยืนยันว่าท่านกำลังใช้วัคซีนป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ดีที่สุดในโลก ไม่ต้องรอวัคซีนในปีหน้าหรอกครับ รีบใช้วัคซีนที่ดีที่สุดตัวนี้กันเลยวันนี้และเลิกวิตกกังวลว่าจะระบาดระลอกสองหรือไม่มีวัคซีนให้ใช้ ขายแพงก็ไม่ต้องซื้อ รอคนไทยเราผลิตใช้เองยังทันใช้เลยครับ
กำลังโหลดความคิดเห็น...