xs
xsm
sm
md
lg

รู้จักมั๊ย? “ผักอีตู่” ช่วยลดน้ำหนัก / พลโทนายแพทย์ สมศักดิ์ เถกิงเกียรติ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์คอลัมน์ “Golf Healing” โดย “พลโทนายแพทย์ สมศักดิ์ เถกิงเกียรติ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านกระดูกประจำโรงพยาบาลพระมงกุฎ และ โรงพยาบาลรามคำแหง มีประสบการณ์ในการดูแลผู้ป่วยมากกว่า 30 ปี somsak_doctor@hotmail.com”

“ไอ้เก่ง! เมื่อกี้เอ็งไปคุยอะไร? กับน้องอ้อย เห็นหัวร่อต่อกระซิกกันใหญ่...เกรงใจเฮียบ้างนะเว้ย!!” พี่หมอแกล้งแหย่ เพราะอ้อยใจเป็นแคดดี้คนสวยที่คุณชูสง่าถูกใจเป็นพิเศษ

“อ๋อ! ไม่มีอะไรพี่หมอ น้องอ้อยมันบอกว่าที่หุ่นมันดีแบบทุกวันนี้ก็เพราะมันกินผักอีตู่เป็นประจำ” พี่หมอทวนคำ “ผักอีตู่” แล้วทำหน้าเหรอ

“จริงพี่ เก่งไม่ได้พูดเล่น...ถามไปถามมาผักอีตู่ก็คือ ต้นแมงลัก นั่นเอง...ไม่เกี่ยวกับนายกลุงตู่นะพี่”

“เออ...แล้วไป..เดี๋ยวพี่จะไปดูสรรพคุณผักอีตู่ก่อนดีกว่า”

“ดีครับ...ถ้าได้ผลเก่งจะได้กินมั่ง..อยากผอมอ่ะ?”

- สรรพคุณของแมงลัก

เม็ดแมงลักมีส่วนในการช่วยลดความอ้วน ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลได้ มีสรรพคุณในการเปลี่ยนคอเลสเตอรอลไปเป็นกรดน้ำดีและยังช่วยเพิ่มการขับออกของกรดน้ำดีด้วย คือจะไปลดเฉพาะคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี แต่ไม่มีผลใดๆกับคอเลสเตอรอลชนิดดี เนื่องจากเม็ดแมงลักไม่ก่อให้เกิดพลังงานและมันสามารถพองตัวได้มากถึง 45 เท่า จึงเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนักและลดความอ้วน เพราะเมื่อนำมารับประทานก่อนมื้ออาหาร จะทำให้กระเพาะไม่ว่างและรู้สึกอิ่ม จึงเป็นการช่วยควบคุมปริมาณอาหารที่จะรับประทานไปด้วยเป็นอย่างดี อีกทั้งยังเหมาะกับผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวาน เพราะช่วยทำให้การดูดซึมของน้ำตาลลดลง นอกจากนี้ยังช่วยลดความเสี่ยงจากการเป็นโรคหัวใจได้อีกด้วย ส่วนใบของแมงลักยังมีสรรพคุณช่วยแก้อาการวิงเวียนศีรษะ ช่วยขับเหงื่อ แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ขับลมในลำไส้ ดังนั้นใบแมงลักจึงใช้เป็นส่วนประกอบในเมนูไทยๆที่มีความอร่อยหลายชนิด เช่น แกงเห็ด แกงหน่อไม้ไม่ใส่ไก่ หมกหน่อไม้ หรือแกงอ่อม เป็นต้น
ข้อควรระวังของแมงลัก

แม้ว่าแมงลักจะมีสรรพคุณที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย แต่ก็ไม่ควรรับประทานในปริมาณที่มากเกินไป เพราะอาจก่อให้เกิดอาการแน่นท้อง รู้สึกไม่สบายเนื้อสบายตัวได้ และการรับประทานเม็ดแมงลัก ในขณะที่ยังพองตัวไม่เต็มที่ ก็อาจทำให้เม็ดแมงลักเกิดการดูดน้ำจากในกระเพาะอาหาร ทำให้เม็ดแมงลักจับตัวกันเป็นก้อนและอุดตันในลำไส้ ส่งผลให้เกิดอาการท้องผูกได้ สำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก ไม่ควรรับประทานเม็ดแมงลักเป็นมื้ออาหารหลัก ควรรับประทานเป็นบางมื้ออาหารเท่านั้นเพื่อป้องกันการขาดสารอาหารที่จำเป็นอื่นๆ
กำลังโหลดความคิดเห็น...