xs
xsm
sm
md
lg

ซูฮกหญิงแกร่ง "มาดามแป้ง" ฝ่าวิกฤติบอลไทยแก้ปัญหา VAR เท่าเทียมทุกสโมสร

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เรื่องใหญ่ประจำวันนี้ของวงการฟุตบอลไทย คงหนีไม่พ้นการตั้งโต๊ะแถลงข่าวของ "มาดามแป้ง" นวลพรรณ ล่ำซำ นายใหญ่แห่งค่าย "สิงห์เจ้าท่า" การท่าเรือ เอฟซี ร่วมกับอีก 2 ประธานสโมสร ถึงเรื่องการใช้ VAR ที่สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ แถลงข่าวเปลี่ยนไปเปลี่ยนมา ทำให้หลายฝ่ายรู้สึกมึนงงกับเรื่องดังกล่าว

อย่างที่ทราบกันดีกว่า ณ เวลานี้ทุกภาคส่วนรวมไปถึงวงการฟุตบอลไทย เผชิญกับปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ส่งผลกระทบอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ลูกหนังไทยเองนอกจากจะมีอันต้องเลื่อนปฏิทินฟาดแข้งออกไปแล้ว ยังต้องเจอกับปัญหาเจ้าของลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดอีกด้วย

ประเด็นหลักที่พูดถึงกันในวันนี้นั่นก็คือเรื่องวิดีโอช่วยตัดสิน หรือ VAR ที่สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ให้คำตอบที่ชัดเจนไม่ได้ว่าตกลงฟุตบอลไทยฤดูกาลนี้จะมีการใช้ VAR หรือไม่ จากการเปลี่ยนไปเปลี่ยนมาในการแถลงข่าวของสมาคมฯ ที่วันนึงแจ้งว่า "ยกเลิก" อีกวันมาบอกว่า "ใช้ได้" แต่ต้องจ่ายเงินเอง และอีกวันก็มาบอกว่าจะกำหนดคู่เองเอาเฉพาะเกมที่สำคัญๆ และสโมสรไม่ต้องจ่าย ราวกับว่าเรื่องนี้มันไม่สำคัญในสายตาคนในสมาคมฯ เท่าที่ควร

แต่วันนี้เหมือนปัญหาทุกอย่างจะถูกแก้ไข และขับเคลื่อนไปได้ด้วยผู้หญิงแกร่งคนหนึ่ง คนที่อยู่เคียงข้างกับวงการฟุตบอลไทยมายาวนานพอสมควร ใช่แล้ว เรากำลังพูดถึง "มาดามแป้ง" นวลพรรณ ล่ำซำ ประธานสโมสรการท่าเรือ เอฟซี

การตั้งโต๊ะแถลงข่าววันนี้ได้รับทราบมาว่า "มาดามแป้ง" เป็นหัวเรือใหญ่ของงาน หญิงแกร่งคนนี้คือคนเดียวกับที่เคยพาทีม "ชบาแก้ว" ฟุตบอลหญิง ทีมชาติไทย ไปลุยฟุตบอลโลกมาแล้ว 2 สมัยติดต่อกัน และยังเป็น "พาร์ตเนอร์" ที่ดีกับสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ มาโดยตลอด

และที่ถูกพูดถึงเป็นอย่างมากก็คือการประกาศลั่นของ "มาดามแป้ง" ที่ระบุว่าพร้อมให้เงินสนับสนุนจำนวน 16 ล้านบาทแก่สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ เพื่อนำไปดำเนินการจัดใช้ VAR ให้ครบทุกคู่ในฤดูกาลที่กำลังจะคัมแบ็คมาฟาดแข้งกันในเดือนกันยายนนี้

เงินจำนวนดังกล่าวที่จริงเป็นเงินที่บริษัท เมืองไทยประกันภัย จะมอบให้แก่สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ทุกปี เพื่อนำไปใช้บริหารจัดการทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย แต่ในเมื่อปีนี้ "ชบาแก้ว" ไม่มีโปรแกรมการแข่งขันรายการใดๆ เลย "มาดามแป้ง" สามารถเลือกที่จะไม่จ่ายก็ได้ แต่ด้วยหัวจิตหัวใจที่แข็งแกร่ง ประกอบกับการที่หญิงแกร่งรายนี้อยากให้เกิดความ "แฟร์" ขึ้น ในวงการฟุตบอลไทย "มาดามแป้ง" จึงเลือกที่จะประกาศมอบเงินจำนวนนี้ให้แก่สมาคมฯ เพื่อจัด VAR ให้แก่ทุกทีมได้ใช้งานในฤดูกาลที่แสนยากลำบากของวงการลูกหนังไทย

ไม่ควรมีการแบ่งแยก ไม่ควรแบ่งชนชั้นสำหรับทีมเล็ก หรือทีมใหญ่ ทีมที่มีเงินน้อยหรือมีเงินมาก ก็ควรจะได้สิทธิในการใช้ VAR อย่างเท่าเทียมทั้งหมด สิ่งนี้คือสิ่งที่ "มาดามแป้ง" ต้องการให้เกิดขึ้นกับวงการฟุตบอลไทยในสถานการณ์ที่เลวร้ายเช่นนี้

"มาดามแป้ง" ยอมทุ่มเทกายและใจให้แก่วงการฟุตบอลไทยมาโดยตลอด สมัยที่เข้ามาทำฟุตบอลหญิงทีมชาติไทยใหม่ๆ โดนข้อครหาว่า "ไม่รู้เรื่องฟุตบอล" แล้วเข้ามาเป็นผู้จัดการทีมได้อย่างไร แต่ "มาดามแป้ง" ก็ลบคำสบประมาทดังกล่าว อยู่เคียงข้าง "ชบาแก้ว" มาโดยตลอด จนถึงวันที่ประสบความสำเร็จผ่านเข้าไปเล่นฟุตบอลโลกได้สำเร็จถึง 2 สมัยซ้อน

เรื่องนี้ก็เช่นกัน จริงๆแล้ว "มาดามแป้ง" ไม่จำเป็นที่จะต้องเสียเงินจำนวน 16 ล้านบาทนี้ให้แก่สมาคมฯ ก็ได้ แต่ในเมื่อความ "ไม่ชัดเจน" เกิดขึ้นในวงการลูกหนังไทย เธอก็พร้อมที่จะยอมเสียสละเพื่อแลกมากับความยุติธรรม ที่ทุกสโมสรควรจะได้รับกับการใช้เทคโนโลยี VAR

เงินจำนวน 16 ล้านบาท สามารถนำไปใช้จัด VAR ได้ทั้งหมด 195 นัด จากจำนวนเกมที่เหลือเฉพาะฟุตบอลลีก 208 นัด โดยอีก 13 นัด รวมไปถึงฟุตบอลถ้วย สมาคมฯ สามารถหาเงินจากส่วนอื่นมาโปะในจำนวนล้านกว่าบาทได้ไม่ยาก

อย่าลืมว่าเทคโนโยลี VAR มีความสำคัญต่อทุกทีมไม่ว่าจะเป็นทีมลุ้นแชมป์หรือทีมลุ้นหนีตกชั้น ไม่มีสโมสรไหนสำคัญไปกว่ากัน เพราะต้องยอมรับว่ามาตรฐานของผู้ตัดสินบ้านเรายังไว้ใจไม่ได้อย่าง 100 เปอร์เซนต์ คนที่ทันเกมตลอดก็มี ส่วนคนที่ไม่ทันเกมก็ยังมี เพราะฉะนั้นเทคโนโลยีนี้เป็นตัวช่วยอย่างดีแก่ผู้ตัดสินบ้านเรา

ยิ่งปีนี้การแข่งขันค่อนข้างสูง เพราะโควต้าไปโลดแล่นในบอลเอเชียฤดูกาลหน้าถูกเพิ่มขึ้นจาก 1+2 เป็น 2+2 ทุกนัดล้วนแล้วแต่มีความสำคัญทั้งสิ้น รวมไปถึงทีมที่ลุ้นหนีตกชั้น ยิ่งอยู่ในสถานการณ์โควิด-19 ก็ยิ่งไม่อยากร่วงไปเล่นในลีกพระรอง ลำพังเวลานี้อยู่บนลีกสูงสุดก็ลำบากแล้ว ถ้าร่วงไปเมื่อไหร่อาจถึงขึ้น "ยุบทีม" ได้เลย

จุดนี้ "มาดามแป้ง" เข้าใจและเล็งเห็นถึงความสำคัญของทุกสโมสร เธอมีความตั้งใจจริงที่จะให้ทุกอย่างเดินหน้าไปได้ด้วยดี เงินจำนวน 16 ล้านบาทก้อนนี้ถือเป็นเบี้ย "ก้อนสำคัญ" ของวงการฟุตบอลไทยก็ว่าได้

เชื่อเถอะว่า ณ เวลานี้ทุกฝ่ายล้วนแล้วแต่ Standing Ovation ปรบมือดังๆให้กับหญิงแกร่ง อย่าง "มาดามแป้ง" นวลพรรณ ล่ำซำ ประธานสโมสรการท่าเรือ เอฟซี กันอย่างถ้วนหน้า
กำลังโหลดความคิดเห็น...