xs
xsm
sm
md
lg

เปิด 7 คำร้องจดหมายเปิดผนึก "มาดามแป้ง" ถึง "สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ"

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์"มาดามแป้ง" นวลพรรณ ล่ำซำ ประธานสโมสรการท่าเรือ เอฟซี ทำจดหมายเปิดผนึก 7 ข้อ ถึง "บิ๊กอ๊อด" พล.ต.อ.ดร.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ถึงหลายเรื่องที่ค้างคาใจ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการใช้ VAR ในฤดูกาล 2563 รวมไปถึงเรื่องเงินค่าสิทธิประโยชน์ที่สโมสรสมาชิกจะได้รับ พร้อมวอน "ส.บอล" โปรดให้ความชัดเจนมากกว่านี้

จดหมายเปิดผนึก "มาดามแป้ง" ถึงสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ดังนี้

1. หลายสโมสรยินยอมจ่ายเงินซื้อระบบการใช้งาน VAR เพื่อตอบโจทย์ความชัดเจนและความยุติธรรมให้กับการแข่งขันและเพื่อไม่ให้ผู้ตัดสินที่ท่าหน้าที่ในสนามต้องกลายเป็นผู้รับผิดชอบ แต่เพียงผู้เดียว แต่แล้ววันนี้สมาคมกลับบอกว่าทำไม่ได้จึงควรต้องมีเหตุผลที่จะอธิบายสร้างความกระจ่างชัดแก่สมาชิกอย่างสมเหตุสมผลเพื่อการจัดการแข่งขันแบบมืออาชีพต้องโปร่งใสบริสุทธิ์ยุติธรรมไม่สร้างข้อกังขาหรือการโต้แย้งกันไปมา

2. วงการฟุตบอลคือคนครอบครัวเดียวกัน สมาคมฯ ควรต้องคำนึงถึงสโมสรด้วยความจริงใจไม่กลับไปมาและปล่อยข่าวรายวันจนก่อให้เกิดข่าวลือต่างๆที่สร้างความไม่ชัดเจนน่าไปสู่การบอกเลิกสัญญานักเตะก่อนครบกำาหนดและได้เห็นหลายสโมสรขอใช้สิทธิ์พักทีมรวมถึงการขอถอนตัวของผู้สนับสนุนสโมสรหลายรายเช่นเดียวกันกับสมาคมฯ เพราะการเปลี่ยนแปลงแสดงให้เห็นอยู่ตลอดเวลาโดยไม่มีความแน่ชัดและข้อมูลที่แน่นอนให้กับสโมสรสมาชิกการปรับตัวของแต่ละทีมจึงดำเนินกิจการต่อไปได้ยาก

3. ขอความชัดเจน “เรื่องเงินสนับสนุน” ที่จะให้กับสโมสรสมาชิกเต็มสโมสรไทยลึก 1 จะได้รับเงินสนับสนุนขั้นต่ำ 20 ล้านบาท และยังมีการสนับสนุนเงินจำนวน 5 ล้านบาท ผ่านโครงการ FA Thailand Development เพื่อยกระดับสโมสรสู่ความเป็นสากล ซึ่งเป็นความคาดหวังตั้งแต่ต้นของสโมสรสมาชิก และเป็นคำมั่นสัญญาของสมาคมฯ ที่ให้ไว้กับสโมสรสมาชิกในการแบ่งเบาภาระการกำหนดแนวทางการพัฒนาทีมและการบริหารด้านการเงินของทีมทั้งนี้ทีมท่าเรือเข้าใจในปัญหาที่สมาคมแจ้งว่าเกิดจากสภาวะ COVID-19 แต่สโมสรก็อยากขอความชัดเจนในจุดนี้ด้วยเช่นกัน

4. ขอความชัดเจน “เรื่องลิขสิทธิ์ในการถ่ายทอดสด” ที่หายไป ใครจะถ่ายทอดสดจะถ่ายจำนวนกี่แมตซ์ เพราะไม่ได้กระทบแค่กับสมาคมฯ แต่รวมถึงคำสัญญาของสโมสรที่มีให้กับผู้สนับสนุน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องโลโก้หรือสื่อประชาสัมพันธ์ของตนเองผ่านการถ่ายทอดสดในแต่ละนัดก็หายไปด้วย เรื่องนี้เป็นสิ่งที่กระทบในทุกๆ ด้าน และผู้สนับสนุนเหล่านี้ บริษัท ส่วนใหญ่มักจะปิดรอบบัญชีกันในเดือนธันวาคม 2563 ความชัดเจนในจุดนี้จึงสำคัญมากเพื่อให้สโมสรสามารถวางแนวทางเดินต่อได้

5. ขอความตรงไปตรงมาจากสมาคมฯ เพราะในวันที่มีการประชุมร่วมกับสโมสรสมาชิกเมื่อวันที่ 14 เมษายน 2563 ที่ผ่านมาได้ให้สโมสรสมาชิกลงมติจัดการแข่งขันจบแบบข้ามปี (จบเดือนพฤษภาคม) โดยสมาคมฯ ไม่ได้มีการชี้แจงให้สโมสรสมาชิกทราบถึงผลที่จะตามมาเกี่ยวกับการที่มีปัญหากับ ทรูวิชั่นส์ เรื่องลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสด ซึ่งเรื่องดังกล่าวส่งผลเป็นอย่างมากต่อเงินสนับสนุนที่จะมอบให้กับสโมสรสมาชิกในฤดูกาลนี้ทั้งที่ได้ชี้แจงในข้อ 4.) จึงเป็นที่มาว่าท่าไมสโมสรสมาชิกจึงมีมติสงคะแนนให้ค่าเนินการจัดการแข่งขันข้ามปีได้ เพราะพวกเขายังไม่ทราบว่าจะเกิดผลเสียอย่างไรบ้างเมื่ออาจมีปัญหากับเจ้าของลิขสิทธิ์

6. ตามที่มีข่าวผ่านสื่อทั่วไปเกี่ยวกับงบดุลและเงินคงเหลือของสมาคมหลายคนตั้งข้อสงสัยเกี่ยวกับเรื่องรายรับรายจ่ายของสมาคมฯ ในแต่ละปี (2560-2562) ในฐานะสโมสรสมาชิกอยากขอให้สมาคมออกมาเปิดเผยข้อมูลดังกล่าวให้ชัดเจนโดยให้มีการตรวจสอบจากบุคคลหรือหน่วยงานที่มีความเป็นกลางได้มาตรฐานสากลเพื่อความสง่างามและแสดงความจริงใจของสมาคมฯ

7. ขอให้สมาคมฟุตบอลเปิดใจรับฟังสโมสรสมาชิกรับฟังทุกเสียงทั้งจากคนที่อยู่ในสนามและนอกสนามอย่างแท้จริง เพราะฟุตบอลไม่ใช่แค่เรื่องของผู้บริหารสโมสรโค้ชหรือนักเตะเท่านั้น แต่ยังหมายถึงผู้คนที่เกี่ยวข้องอีกมากทั้งเจ้าหน้าที่ทีม เด็กเก็บบอลกรรมการ สื่อมวลชน รวมถึงแฟนบอลที่อยู่นอกสนาม ถ้าเราจะเดินไปข้างหน้าเราต้องรับฟังและลงมือทำบางอย่างเพื่อพวกเขาอย่างตรงไปตรงมาลงมือทำเพื่อพวกเขาด้วยความจริงใจโดยเฉพาะในช่วงเวลาที่ยากลำบากเช่นนี้ กีฬาฟุตบอลคือกีฬาของมวลชนที่อยู่ในความสนใจของพี่น้องประชาชนทั้งประเทศดังนั้นทุกภาคส่วนจึงมีความเป็นห่วงเป็นใยต่อภาพลักษณ์และแนวทางของการดำเนินงานของสมาคมในทุกมิติเพื่อให้ “ฟุตบอล” คือกีฬาแห่งสปิริตที่รวมความสามัคคี และรวมจิตใจของคนไทยทั้งประเทศอย่างแท้จริง
กำลังโหลดความคิดเห็น...