xs
xsm
sm
md
lg

"ทรูวิชั่นส์" ขีดเส้น ยิงสดไทยลีกถึง 25 ต.ค. พร้อมจ่ายเงินค่าลิขสิทธิ์ถึงแค่วันที่กำหนด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม 2563 นายองอาจ ประภากมล หัวหน้าคณะผู้บริหารด้านมีเดีย บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น ตัวแทนจาก "ทรูวิชั่นส์" เดินทางเข้าพูดคุยกับ "บิ๊กอ๊อด" พล.ต.อ.ดร.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ถึงเรื่องการถ่ายทอดสดฟุตบอลไทยลีก ฤดูกาล 2020 ว่าจะมีข้อตกลงกันอย่างไร

โดยนายองอาจ เผยว่า การพูดคุยเจรจากับสมาคมฯ เป็นไปด้วยดี และขอเรียนให้ทราบว่า "ทรูวิชั่นส์" ยืนยันที่จะถ่ายทอดสด และจ่ายเงินค่าสิทธิประโยชน์ลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดฟุตบอลไทยลีก ฤดูกาล 2020 ถึงแค่วันที่ 25 ตุลาคม 2563 ตามสัญญาเดิมที่ได้ตกลงกันไว้ แต่ไฟเขียวพร้อมให้ใช้แพลตฟอร์มช่องถ่ายทอดสดหากถ้าผู้เข้ามาถ่ายทอดหลังจากวันที่ 25 ตุลาคมนี้่ได้ พร้อมอธิบายให้เข้าใจถึงปัญหาของทรูวิชั่นส์ ที่มิอาจถ่ายทอดสดและจ่ายเงินค่าสิทธิประโยชน์ต่อจากนั้นได้

"วันนี้ทรูวิชั่นส์เดินทางมาคุยกับท่านนายกฯ สมยศ เนื้อหาก็คือว่าเนื่องจากการที่ฟุตบอลไทยต้องเลื่อนการแข่งขันออกไปทำให้มันกระชั้นเข้ามา ในส่วนของจำนวนเกมเดิมที่วางแผนเอาไว้จบ 25 ตุลาคม ต้องเลื่อนออกไป หลังจากที่หารือกัน 2 รอบ วันนี้ทางเราก็มาแสดงทางออกถึงสิ่งที่ทรูวิชั่นส์ทำได้" นายองอาจ เริ่มกล่าว

"ทรูวิชั่นส์ ขอเรียนตรงนี้ว่าทางเราสามารถที่จะถ่ายตามคู่ หมายถึงตามโปรแกรมได้จนถึงวันที่ 25 ตุลาคม ก็ขอยึดตามแนวทางที่ว่าเดิมฤดูกาลมันจะจบลง 25 ต.ค.ของปีนี้ ซึ่งลักษณะก็สอดคล้องกับทรูวิชั่นส์เซ็นสัญญากับสมาคมฯ ตลอดระยะเวลา 4 ปี แต่ปีนี้อย่างที่ทุกคนทราบว่าเราต้องมาเจอกับผลกระทบเรื่องโควิด-19"

ชมคลิป


"อย่างไรก็ตามทรูวิชั่นส์ก็มีข้อจำกัดและมีความจำเป็นด้วยสาเหตุที่ว่าผลกระทบของโควิด-19 ไม่ได้มีเฉพาะนักเตะ สโมสร หรือสมาคมฯ มันมีผลกระทบต่อทรูวิชั่นส์ด้วย จำนวนเรตติ้งผู้ชม และจำนวนสมาชิกก็มีลดลงบ้าง รวมไปถึงสมาชิกภาคองค์กรของเรา เช่น โรงแรม ก็ได้ลดลงไปกว่าครึ่ง พวกเขาก็ขอให้ทางทรูวิชั่นส์ระงับสัญญาณและไม่จ่ายเงิน ซึ่งทำให้เห็นว่าทางทรูวิชั่นส์ก็ได้รับผลกระทบไปด้วย"

"สำหรับการประมูลสัญญาการถ่ายทอดสดในอีก 8 ฤดูกาลถัดไปที่สมาคมกีฬาฟุตบอลได้เปิดประมูล ทางเราก็ไม่ได้เป็นผู้ที่ชนะการประมูลลิขสิทธิ์ดังกล่าว เพราะฉะนั้นทำให้ทรูวิชั่นส์มีการวางผังใหม่ไว้ล่วงหน้าแล้วตั้งแต่ปีหน้าและคงต้องดำเนินต่อไปเพราะทุกอย่างมันมีต้นทุน ถ้าถามว่าทรูฯ จะสามารถถ่ายลากออกไปได้หรือไม่ ก็ต้องเรียนว่ามันเป็นสิ่งที่ยากจริงๆ"

"ข้อเสนอของท่านสมยศ เสนอให้ทุกภาคส่วนไม่ว่าจะเป็นภาครัฐบาล หรือเอกชนอื่นๆ ยื่นมือเข้ามาช่วยกันเพื่อให้ทุกอย่างเดินหน้าต่อไปได้ นั่นเป็นส่วนหนึ่งที่ทางสมาคมฯ จะนำไปเสนอกับภาครัฐต่อไป ขอยืนยันตรงนี้ว่า ทรูวิชั่นส์ ยืนยันที่จะถ่ายทอดสดถึงวันที่ 25 ตุลาคม ตามสัญญาที่ได้เซ็นกันเอาไว้"

"หลังจากนี้ก็อยู่ที่สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ จะจัดโปรแกรมว่าจากนี้ไปจนถึงวันที่ 25 ตุลาคม จะมีโปรแกรมลงทำการแข่งขันทั้งหมดกี่นัด ซึ่งทางเราก็จะจ่ายเงินสิทธิประโยชน์ตามจำนวนแมตช์ที่มีการแข่งขัน ถ้าสามารถแข่งขันได้เยอะเท่าไหร่จนถึงวันที่ 25 ต.ค. เราก็จ่ายเงินเพิ่มตามคู่ที่เราได้ถ่ายทอดสด"

"เรื่องของตัวเลขเนี่ยเราก็มีการนำเสนอทางสมาคมฯไปแล้ว รอให้ทางสมาคมฯ ตอบกลับมาว่าตัวเลขนั้นโอเคไหม ถ้าเห็นด้วยทั้งสองฝ่ายก็คงเป็นไปตามนั้น"

"ในการที่จะต่อยอดตัวสัญญาเราเรียนกับสมาคมฯไปตรงๆว่าเราคงยืดไปไม่ไหว ทางนายกฯสมยศเองเขาก็เข้าใจถึงสถานการณ์ของทรูวิชั่นส์ และปัญหาของทรูวิชั่นส์ แต่ถ้าหลังจากนี้ถ้ามีในรูปแบบอื่นที่ทางทรูวิชั่นส์ได้มาร่วมมือกับสมาคมฯ อย่างเช่นเข้ามายืมหรือใช้แพลตฟอร์มของช่องเราในการถ่ายทอดสดต่อ ทางเราก็ไม่ขัดข้อง แต่ในเรื่องของการจ่ายเงิน เราต้องเรียนท่านตรงๆว่าเราพร้อมที่จะจ่ายถึงแค่แมตช์การแข่งขันวันที่ 25 ตุลาคมเท่านั้น" องอาจ ประภากมล กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น