xs
xsm
sm
md
lg

จัดการ “ลมชัก” ไม่ต้องงัด...ไม่ต้องง้าง ไม่ต้องถ่าง...ไม่ต้องกด / พลโทนายแพทย์ สมศักดิ์ เถกิงเกียรติ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์คอลัมน์ “Golf Healing” โดย “พลโทนายแพทย์ สมศักดิ์ เถกิงเกียรติ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านกระดูกประจำโรงพยาบาลพระมงกุฎ และ โรงพยาบาลรามคำแหง มีประสบการณ์ในการดูแลผู้ป่วยมากกว่า 30 ปี somsak_doctor@hotmail.com”

​ณ คลับเฮ้าส์ สนามกอล์ฟชานเมืองที่คุ้นเคย พลันเจ้าเก่งวิ่งกระหืดกระหอบเข้ามาตามพี่หมอ “เร็ว!พี่หมอมีคนชักกระตุกอยู่ในห้องโถงไปช่วยหน่อยครับ....เดี๋ยวผมไปหาช้อนมาให้” “เอาช้อนมาทำไม?” พี่หมอถาม “ก็เอามายัดปากกันกัดลิ้นไงครับ!” “แหม!มึงนี่เชยจัง..ไม่ต้อง” “อ้าววว..!”

​อธิบดีกรมการแพทย์ นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ กล่าวว่า โรคลมชักเป็นปัญหาสาธารณสุข ที่สำคัญ ก่อให้เกิดผลกระทบต่อผู้ป่วยครอบครัว เศรษฐกิจและสังคม ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว โรคนี้สามารถรักษาหายได้ หากได้รับการวินิจฉัยและรักษาอย่างถูกต้องเหมาะสม โรคลมชัก มีอาการแสดงหลากหลาย บางอาการสังเกตุยาก ทำให้ผู้ป่วยส่วนหนึ่งไม่รู้ตัว ทำให้เกิดอันตรายต่อผู้ป่วยได้ เช่น บางรายมีภาวะชักแบบ เหม่อลอย ไม่รู้ตัวจำอะไรไม่ได้ไปชั่วขณะ ทำให้อาจเกิดอุบัติเหตุ พลัดตก หกล้ม หรือเกิดอุบัติเหตุจราจรได้ ดังนั้นหากมีอาการสงสัยว่าจะเป็นโรคลมชัก ควรรีบพบแพทย์เพื่อซักประวัติตรวจร่างกายรวมทั้งตรวจคลื่นไฟฟ้าสมอง(EEG)เพื่อให้เกิดการวินิจฉัย โดยร้อยละ 70 ของผู้ป่วยสามารถควบคุมอาการได้ด้วยยากันชัก ในประเทศไทยมีผู้ป่วยกว่า 5 แสนคนและมีการผ่าตัดสมอง เพื่อรักษาโรคลมชักที่สถาบันประสาทวิทยาประมาณร้อยกว่ารายต่อปีและรักษาอย่างครบวงจร โดยเฉพาะปัจจุบันมีหุ่นยนต์ช่วยผ่าตัดสมอง ทำให้ประสิทธิภาพและความปลอดภัยหลังผ่าตัดเพิ่มสูงขึ้น

​นพ.ธนินทร์ เวชชาภินันท์ ผู้อำนวยการสถาบันประสาทวิทยา กล่าวเพิ่มเติมว่า การปฐมพยาบาลผู้ป่วยโรคลมชัก ต้องทำให้ถูกวิธี ที่ผ่านมาพบว่ามีการนำช้อนหรือสิ่งของต่างๆใส่เข้าไปในปากผู้ป่วย “เพื่อป้องกันการกัดลิ้น” ซึ่งเป็นความเชื่อที่ผิดเพราะจะเพิ่มความเสี่ยง ทำให้เกิดอันตรายต่อ ฟัน ลิ้น และสิ่งของนั้นอาจจะหลุดไปอุดตันในทางเดินหายใจ เป็นสาเหตุให้เสียชีวิตได้ การช่วยเหลือผู้ป่วยเบื้องต้น ให้ทำดังนี้

​- ไม่ควรเอาช้อนหรือสิ่งของยัดปาก

​- จับผู้ป่วยนอนตะแคง ด้านใดด้านหนึ่ง

​- คลายเสื้อผ้าให้หลวม

​- ป้องกันไม่ให้พลัดตกจากที่สูง

​- จัดให้อยู่ในที่ๆอากาศถ่ายเท

​- โทรแจ้ง 1669 ขอความช่วยเหลือ ถ้าชักนานเกิน 5 นาที

​จำไว้ว่า ไม่งัด ไม่ง้าง ไม่ถ่าง ไม่กด ไม่ต้องทำอะไรเลยทั้งหมด เพราะอาการชัก เกร็ง กระตุก หรือวูบเบลอ จำอะไรไม่ได้ จะหยุดได้เองในเวลาไม่เกิน 5 นาที


กำลังโหลดความคิดเห็น...