xs
xsm
sm
md
lg

โควิดกับฟ้าทะลายโจร แค่ยับยั้งไม่ป้องกัน / พลโทนายแพทย์ สมศักดิ์ เถกิงเกียรติ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์คอลัมน์ “Golf Healing” โดย “พลโทนายแพทย์ สมศักดิ์ เถกิงเกียรติ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านกระดูกประจำโรงพยาบาลพระมงกุฎ และ โรงพยาบาลรามคำแหง มีประสบการณ์ในการดูแลผู้ป่วยมากกว่า 30 ปี somsak_doctor@hotmail.com”

​“เฮีย อยากมีสุขภาพดีไหมครับ” เจ้าอ้วนจอมตีไกลถามคุณชูสง่าหัวหน้าก๊วนทำหน้าอมยิ้ม “แล้วไงวะ?” เฮียถามกลับ ไม่แน่ใจว่ามันจะมาไม้ไหน!? “กระทรวงสาธารณะสุขเค้าประกาศว่าใครอยากสุขภาพดีต้องมีSEXทุกวันครับ” “กูนึกแล้ว” เฮียหันไปสบตาซ้อ ซึ่งกำลังหันขวับมาพอดี

​“SEX…เอสอีเอ็กซ์ หมายถึง” เจ้าเก่งรีบชิงอธิบาย

​S = Sleep นอนให้พออย่างน้อย 8 ชั่วโมง

​E = Eat กินอาหารประเภทปลา ผัก และผลไม้

​X = Exercise ออกกำลังอย่างสม่ำเสมอ

​เจ้าเก่งชำเลืองดูหน้าซ้อ ยังไม่หายบูด เลยรีบเปลี่ยนเรื่องมาถามพี่หมอ “เห็นเค้าว่า ฟ้าทะลายโจร ป้องกันโควิดได้จริงไหมครับพี่หมอ”

​เชื่อกันว่า “ฟ้าทะลายโจร” เป็นสมุนไพรไทยที่มีสรรพคุณในการรักษาโรคโควิด19 ได้ หากรับประทานประจำสม่ำเสมอ จนทำให้ยาแคปซูลที่ผลิตจากฟ้าทะลายโจรขาดตลาดไปช่วงหนึ่ง จนทำให้กระทรวงสาธารณสุข โดย นพ.ปราโมทย์ เสถียรรัตน์ รองอธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ต้องออกมาชี้แจงถึงข้อมูลที่ถูกต้องว่าขณะนี้กรมการแพทย์แผนไทยอยู่ระหว่างศึกษาการนำฟ้าทะลายโจรมาใช้เพื่อยับยั้งไวรัสโควิด19 ซึ่งถ้าได้คำตอบของการศึกษาวิจัยแล้ว ก็จะนำมาให้ทราบต่อไป

​นอกจากนี้ ทางด้าน ดร.สุภาพร ภูมิอมร ผู้อำนวยการสถาบันชีววัตถุ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าจากการศึกษาฤทธิ์ต้านโควิด19 ของสมุนไพรฟ้าทะลายโจรในหลอดทดลอง โดยทำการศึกษาจากสารสกัดหยาบเทียบกับแอนโดรกราโฟไลด์ (Andrographolide) ที่เป็นสาระสำคัญ พบว่า สามารถทำลายไวรัสโดยตรง และต้านไม่ให้ไวรัสเพิ่มจำนวนเซลล์ได้ แต่ไม่มีฤทธิ์ในการชักนำให้เซลล์หลั่งสารที่ช่วยยับยั้งไวรัสจึงไม่แนะนำให้รับประทานเพื่อการป้องกันโรค และจำเป็นต้องทำการศึกษาวิจัยในคนต่อไป ดังนั้นจึงสรุปได้เลยว่าในตอนนี้ฟ้าทะลายโจรยังไม่สามารถใช้รับประทานเพื่อป้องกันโรคโควิด19ได้แต่อย่างใด แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าฟ้าทะลายโจรมีสรรพคุณในการด้านไม่ให้ไวรัสเพิ่มจำนวนเซลล์ได้

​ข้อควรระวังในการรับประทานฟ้าทะลายโจร ห้ามใช้ในผู้ป่วยที่มีความดันต่ำ และมีอาการท้องอืด แน่นท้อง อาหารไม่ย่อย หรือรับประทานแล้วมีอาการแพ้ ไม่ควรรับประทานติดต่อกันนานจนเกินไป เพราะอาจทำให้มีอาการข้างเคียง และเพราะมีคุณสมบัติช่วยลดความดันโลหิต ดังนั้นจึงเหมาะกับคนที่มีปัญหาเรื่องของความดันโลหิตสูงมากกว่า ในบางรายอาจมีอาการแพ้ยาหรือมีอาการข้างเคียงอื่นๆได้ เช่น ผื่นขึ้น ปากบวม หน้าบวม ตัวบวม

​“ดังนั้น ถ้าจะรับประทานฟ้าทะลายโจรต้องทานอย่างระมัดระวังกันด้วยนะครับ” เดี๋ยวจะหาว่าหมอไม่เตือน
กำลังโหลดความคิดเห็น...