xs
xsm
sm
md
lg

กอล์ฟ...บทเรียนแห่งชีวิต / พลโทนายแพทย์ สมศักดิ์ เถกิงเกียรติ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์คอลัมน์ “Golf Healing” โดย “พลโทนายแพทย์ สมศักดิ์ เถกิงเกียรติ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านกระดูกประจำโรงพยาบาลพระมงกุฎ และ โรงพยาบาลรามคำแหง มีประสบการณ์ในการดูแลผู้ป่วยมากกว่า 30 ปี somsak_doctor@hotmail.com”

​“เก่ง...นั่งอ่านอะไรอยู่” พี่หมอก้าวเข้ามาในห้องนั่งเล่น พลางกล่าวทัก เจ้าเด็กอ้วนที่กำลังง่วนอยู่หน้าจอโทรศัพท์ “เจอบทความดีๆครับพี่หมอ “เกมกอล์ฟ กับ ปรัชญาชีวิตที่ซ่อนอยู่” “โห...น่าสนใจ...งับอ่านดังๆเลย พี่กับเฮียจะได้ฟังด้วย”

​10 ข้อคิดที่กีฬากอล์ฟสอนเรา ให้เอาไปใช้เพื่อชีวิตที่ดีขึ้น

​1.จะตีกอล์ฟให้ดี ต้องรู้จักวิธี ดูทิศทางลม จะใช้ชีวิตได้แบบยากที่จะล้ม ต้องรู้จักดูกระแสสังคมและดูคนให้เป็น

​2.เราไม่อาจใช้ ไม้กอล์ฟ เบอร์เดียว ให้ประสบความสำเร็จได้ฉันใด ชีวิตเราก็ไม่สามารถประสบความสำเร็จได้ด้วยทักษะอย่างเดียวฉันนั้น

​3.โอกาสในชีวิตเรามีจำนวนจำกัดเสมอเหมือนสนามกอล์ฟแต่ละหลุมที่มีจำนวนพาร์กำหนดไว้ ทำให้เราต้องตั้งใจใช้โอกาสแต่ละครั้งให้คุ้มค่ามากที่สุด

​4.ว่ากันว่ากอล์ฟเป็นกีฬาที่ต้องลงทุนสูง แต่ก็เป็นกีฬาที่เงินรางวัลสูงสุดในโลกก็เช่นกัน เปรียบเหมือนกับชีวิตคนเราที่อยากประสบความสำเร็จดังฝัน ถ้าไม่กล้าลงทุน ไม่กล้าเสี่ยง ไม่สู้ฝ่าฟันสู่เป้าหมายที่ฝันไว้ ก็ไม่มีวันเป็นจริง

​5.สนามกอล์ฟที่เรามองเห็นบางทีมันก็ไม่ได้เป็นอย่างที่เราคิด เหมือนกันเลยกับทุกอย่างที่เห็นในชีวิต บางทีมันก็แตกต่างจากที่เราคิดไว้อย่างสิ้นเชิง

​6.Hole in One ก็เหมือนกับความฝันที่ดูเป็นไปไม่ได้ แต่ในความเป็นจริงแล้วก็เกิดขึ้นได้ ถ้าเราฝึกฝนและทุ่มเท

​7.เบื้องหลังความหรูหราของกีฬากอล์ฟ ต้องแลกมากับความยากลำบากในการฝึกฝนของทุกคนที่จะได้มาก็ต่อเมื่อต้องอดทนต่อความยากลำบากได้มากพอจนคู่ควร

​8.นักกอล์ฟที่ไร้แคดดี้เคียงข้าง ไม่มีทางประสบความสำเร็จได้ฉันใด การทำงายฉายเดี่ยว โดยไม่พึ่งใคร ก็ไม่มีทางประสบความสำเร็จได้ฉันนั้น

​9.บนกรีนที่ดูราบเรียบ มีไลน์ยากๆอยู่เพียบ ที่เป็นปัญหาบ่อยครั้ง อุปสรรค ก็มองเห็นไม่ง่ายด้วยตา แต่ต้องใช้เวลาในการวิเคราะห์ไตร่ตรอง

​10.เจออุปสรรค อย่าเพิ่งถอดใจ เซียนกอล์ฟชิฟเบอร์ดี๊จากหลุมทรายได้ฉันใด ชีวิตก็ก้าวข้ามอุปสรรคไปสู่ความสำเร็จยิ่งใหญ่ได้ฉันนั้น

​กอล์ฟจึงไม่ใช่แค่กีฬา แต่ซ่อนไว้ด้วยปรัชญาการใช้ชีวิตในทุกช็อตทุกสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในสนามเหมือนเส้นทางของชีวิตทุกก้าวย่างบนเส้นทางการแข่งขัน ล้วนมีอุปสรรคซึ่งต้องใช้ทั้งทักษะและความคิดที่จะพิชิตสู่ชัยชนะ กอล์ฟจึงเป็นมากกว่ากีฬา


กำลังโหลดความคิดเห็น...