xs
xsm
sm
md
lg

เนื้อใน ไม่ตรงปก / กษิติ กมลนาวิน ราชวังสัน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์คอลัมน์ EYE ON SPORTS โดย กษิติ กมลนาวิน ราชวังสัน

คนบางคนมาตอนแรกดูดี แต่เมื่อกาลเวลาผ่านไป เราได้เห็นธาตุแท้ที่ไม่มีอะไรดีงามตามที่คาดหวัง อันนี้เป็นกันได้หมด ทั้งผู้นำประเทศที่มีแค่อำนาจ แต่ขาดความรู้ ความสามารถ คุณธรรม ผู้เชี่ยวชาญที่ดูน่าเชื่อถือ พ่วงปริญญามาหลายใบ แต่ล้มเหลวในทางปฏิบัติ นักร้อง นักแสดง สวย หล่อ แต่เสียงขับขานไม่น่าฟัง การแสดงแข็งทื่อ หรือนักเตะที่นำทีมคว้าแช้มพ์ชุ่ยเลย แต่พอมาเป็นโค้ชกลับล้มกลิ้งล้มหงายไม่เป็นท่า

สาวฝรั่งเศสคนหนึ่งเคยกล่าวถึงผู้นำประเทศที่เธอผิดหวังอย่างมากในเชิงตำหนิชนิดที่อาจทำให้คนที่ถูกกล่าวถึงต้องคิดมากจนเป็นมะเร็งตายไปเลย “ Je pensais que ………… était du marbre dont on fait les statues, il est en fait de la faïence dont on fait les bidets ” แปลว่า ตอนแรกหลงคิดไปว่าเป็นหินอ่อนก้อนงามที่เลือกเฟ้นมาแกะสลักเป็นอนุสาวรีย์ตั้งเด่นตระหง่าน แต่ที่แท้จริงมันก็แค่ดินเผาที่เขาเอาไปทำส้วมให้คนยืนฉี่นั่งอึเท่านั้น

เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ซีเนดีน ซีดาน (Zinédine Zidane) ผู้จัดการทีมเลือดฝรั่งเศสที่กำลังจะมีอายุครบ 48 ปีในวันที่ 23 มิถุนายนนี้เพิ่งนำ เรอัล มาดริด ชุดใหญ่ลงสนามรวมทุกถ้วยเป็นนัดที่ 200 ใน ลา ลีกา เกมที่ 28 ถล่ม เอยบาร ไป 3-1 นั่นทำให้ผมต้องย้อนกลับมามองเส้นทางชีวิตสายฟุตบอลของ ซีซู ที่น่าเฝ้าจับตามองเป็นอย่างยิ่ง เพราะตอนเป็นนักเตะก็ว่าไปไกลแล้ว เมื่อมารับหน้าที่คุมทีมก็ประสบความสำเร็จได้เร็วมาก ถือว่า เนื้อใน ไม่ตรงปก แต่ดีกว่าปกที่เห็นเสียอีก

ซีซู เริ่มชีวิตค้าแข้งกับ กาน (AS Cannes) แล้วมาเริ่มเข้าฝักตอนย้ายมาเล่นให้ บอรโด (Girondins de Bordeaux) โดยดัชนีของฟอร์มการเล่นนั้นอาจดูได้อย่างง่ายๆจากสถิติการทำประตูและการจ่ายบอลให้เพื่อนทำประตู ถือว่าเป็นประโยชน์ต่อทีม ช่วยให้ทีมได้ประตูอันนำไปสู่ชัยชนะ อันนี้ ซีซู เล่นให้ บอรโด ในลีกสูงสุดซึ่งตอนนั้นยังเป็น ดิวิเชิ่น 1 รวม 4 ฤดูกาล ทั้งหมด 139 นัด ยิงไป 28 ประตู จ่ายบอลให้เพื่อนยิง 25 ประตู ถือว่าเขามีส่วนร่วมกับประตูที่ได้โดยตรง 53 ประตู ในทีมชาติ ช่วงนั้นลงเล่นรวม 17 นัด ยิง 5 จ่าย 4 เมื่อรวมถ้วยอื่นๆเข้าไปด้วย 4 ฤดูกาลกับ บอรโด ซีซู เล่นให้ 196 เกม ยิง 44 จ่าย 40

เมื่อย้ายมาอยู่กับ ยูเว็นตุส ตลอด 5 ฤดูกาล เขาลงเล่นทุกถ้วยรวม 212 นัด ยิง 31 จ่าย 50 และเล่นให้ทีมชาติ 49 นัด ยิง 13 จ่าย 11 ฟอร์มยิ่งกระฉูดสุดๆเมื่อย้ายมาค้าแข้งกับ เรอัล มาดริด ตั้งแต่ฤดูกาล 2001-02 ถึงฤดูกาล 2005-06 รวม 5 ฤดูกาล เฉพาะที่ลงเล่นใน ลา ลีกา 155 นัด ยิง 37 จ่าย 50 และในนามทีมชาติ ซีซู เพิ่มสถิติให้ตนเองอีก 42 นัด ยิง 13 จ่าย 11 รวมตลอดชีวิตค้าแข้งในนามสโมสรต่างๆและในนามทีมชาติลงเล่นทั้งสิ้น 795 เกม ยิง 156 จ่าย 195

หลังจากเลิกค้าแข้งในวัย 34 ปี ซีซู เริ่มเรียนการบริหารจัดการสโมสรกีฬาอาชีพและหลักสูตรโค้ชฟุตบอล เขามีสตายล์ที่ชื่นชอบเป็นพิเศษคือ เกมรุก การครอบครองบอล และการเข้าแย่งบอลในแดนรุก โดยมีโค้ชต้นแบบคือ การโล อันเชล็อตตี (Carlo Ancelotti) อดีตโค้ชของเขาเองตอนที่เล่นให้กับ ยูเว็นตุส และภายหลังตนเองก็กลายมาเป็นผู้ช่วยของเขาด้วยในฤดูกาล 2013-14 ก่อนที่จะรับหน้าที่เป็นโค้ชเต็มตัวให้ เรอัล มาดริด กัสตียา (Real Madrid Castilla) ทีมสำรอง 2 ปี

ต้นปี 2016 ซีซู ได้รับแต่งตั้งเป็นโค้ช เรอัล มาดริด ชุดใหญ่ แทน ราฟาเอ็ล เบนีเต๊ซ (Rafael Benítez) ที่โดนปลดเนื่องจากผลงานไม่ดี ฤดูกาลนั้น เขานำ ทีมชุดขาว เป็นแช้มพ์ ลา ลีกา ได้สำเร็จ และความจริงตอนที่เข้ามานั้น ทีมชุดขาวยังอยู่ในเส้นทางของ ยูเอ๊ฟฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก 2015-16 รอบ 16 ทีม ซึ่ง ซีซู ก็คุมทีมต่อจนได้แช้มพ์ และใครจะไปรู้ว่า ต่อมา ซีเนดีน ซีดาน จะสามารถนำ เรอัล มาดริด คว้าแช้มพ์ทวีปยุโรปอีก 2 สมัย รวมเป็นแช้มพ์ 3 สมัยซ้อน สร้างสถิติเป็นโค้ชคนแรกในประวัติศาสตร์ที่ทำได้เช่นนี้

นอกจากนั้น เขายังพาทีมเก็บชัยตามทางมาอีกหลายถ้วย ไม่ว่าจะเป็นซุพเพ่อร์คัพ สเปน ซุพเพ่อร์คัพ ยุโรป แถมถ้วยแช้มพ์สโมสรโลกอีก 2 ใบ ผลงานความสำเร็จทำให้เขาได้รับเลือกเป็นโค้ชยอดเยี่ยมของโลกแห่งปี ถ้าจะมีใครที่ได้รับเลือกให้เป็นนักเตะยอดเยี่ยมของโลกและยังได้รับเลือกให้เป็นโค้ชยอดเยี่ยมของโลกด้วยนั้นก็มีคนนี้คนเดียวในประวัติศาสตร์ของวงการฟุตบอลนี่แหละครับ รวมสถิติทำทีมสโมสรชุดใหญ่ที่ว่า 200 นัดนั้น ชนะ 132 นัด เสมอ 42 แพ้ 26 คิดเป็นชัยชนะ 66% และนี่ก็ยังอยู่ในเส้นทางที่จะคว้าความสำเร็จอีกมากมายครับ


กำลังโหลดความคิดเห็น...