xs
xsm
sm
md
lg

"ส.บอล" ร่วมประชุม "AFC" หาทางออก "ACL-คัดบอลโลก" จบภายในปีนี้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ตัวแทนจากสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เข้าร่วมประชุม วีดิโอคอนเฟอเรนซ์ กับทางสมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย (เอเอฟซี) และชาติสมาชิกฝั่งตะวันออก ในเรื่องของแนวทางการกลับมาแข่งขันของทัวร์นาเมนต์ระดับนานาชาติ ที่อยู่ภายใต้การดูแลของสมาพันธ์ หากสถานการณ์โควิด-19 ของแต่ละชาติดีขึ้น โดยเอเอฟซีพยายามผลักดันให้จบการแข่งขัน ภายในปี 2020

พาทิศ ศุภะพงษ์ รักษาการเลขาธิการสมาคมฯ พร้อมด้วย มร. เบนจามิน ตัน ที่ปรึกษาและผู้อำนวยการคลับไลเซนซิง ได้ประชุมร่วมกับเอเอฟซี รวมถึงตัวแทนจากออสเตรเลีย, จีน, ญี่ปุ่น, เกาหลีใต้ และมาเลเซีย เพื่อหารือในเรื่องของรูปแบบการแข่งขันของ เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก ฤดูกาล 2020 และฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก รวมถึงกฎระเบียบที่ต้องมีการปรับเปลี่ยน เพื่อสนับสนุนให้สโมสรและทีมชาติ มีโอกาสกลับมาแข่งได้ให้มากที่สุด

นายพาทิศ กล่าวว่า “เนื่องจากสถานการณ์ทั่วโลกที่มีการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้การเดินทางต่างๆ ยังลำบากอยู่ ในการแข่งขันฟุตบอล บางประเทศทำได้ บางประเทศยังทำไม่ได้ แต่การแข่งขันฟุตบอลระหว่างประเทศทั้งทีมชาติและสโมสรจะต้องดูสถานการณ์กันต่อไปเรื่อยๆ”

“แต่ AFC ก็เรียกประชุม ซึ่งเขาต้องการความชัดเจน หากว่าสถานการณ์ดีขึ้นใน 2-3 เดือนนี้ เราจะทำอย่างไรกันบ้าง เราจะมีการพูดคุยเรื่องการแข่งขันฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก รอบสอง ที่ยังเหลืออยู่อีกประมาณ 3 แมตซ์ การแข่งขันฟุตบอลสโมสรโลก หรือ AFC Champions Leauge ที่ยังเหลืออีกหลายแมตช์ ล่าสุดต้องขอสิทธิ์จากประเทศสมาชิก ทำการศึกษา เพื่อกลับมาบอกพวกเราว่าต้องทำการแข่งขันให้เสร็จสิ้นภายในสิ้นปีนี้”

“เราต้องรอดูและเฝ้าระวังสถานการณ์กันเรื่อยๆ เพราะเราไม่สามารถที่จะฟันธงได้ ร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่ก็คงจะเป็นช่วงปลายปีนี้ อาจจะเริ่มที่เดือนตุลาคม และ เดือนพฤศจิกายน ที่จะทำการแข่งขันฟุตบอลโลก รอบคัดเลือกในแมตช์ที่เหลืออยู่ อาจจะให้ช่วงเดือนกันยายนเป็นการอุ่นเครื่อง ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องดูสถานการณ์ระหว่างประเทศ”

“แน่นอนว่าเราก็ติดตามและรับฟังข้อมูลจากภาครัฐที่เกี่ยวข้อง วันนี้หลายประเทศมีมาตรการเนื่องจากรัฐบาลเขาก็กำหนดมาแล้วว่า ถ้าจะทำการแข่งขันจะมีวิธีการป้องกันโรคระบาดได้อย่างไร ของประเทศไทยยังไม่สามารถกลับมาจัดกิจกรรมที่เป็นการแข่งขันฟุตบอลได้ ยังเร็วเกินไป จะต้องบอกว่ามีมาตรการที่เข้มข้นมากหน่อย แต่เราก็มีการวางแผนเตรียมความพร้อม”

“อย่างที่บอกไปแล้วว่าตรงนี้เป็นนโยบายและกำหนดการในช่วงนั้น ในวันนี้เราก็ยังไม่รู้ว่าจะกลับมาสามารถจัดการแข่งขันฟุตบอลลีกได้เมื่อไหร่ เชื่อว่าถ้ามีการผ่อนคลายให้กลับมาแข่งขันได้ เราก็จะมีนโยบายข้อกำหนดตามมาแน่นอน ถึงตอนนั้นเราจะสามารถชี้แจงได้” พาทิศ ศุภะพงษ์ กล่าว

ทั้งนี้ 2 ตัวแทนจากสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ได้ร่วมออกความเห็น เพื่อช่วยสนับสนุนสโมสรเชียงราย ยูไนเต็ด ในฐานะตัวแทนจากประเทศไทย ทั้งในเรื่องการลงทะเบียนผู้เล่น และตลาดซื้อขายที่เปลี่ยนไปของลีกไทย เช่นเดียวกับ การเลือกตัวแทนไปแข่งขัน เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก ในปีหน้า ที่ต้องยกเว้นบางกฏเกณฑ์ให้เข้ากับสถานการณ์ของบางลีก ที่มีปรับเปลี่ยนเนื่องจากผลกระทบของโควิด-19 เช่น ประเทศไทย ที่ปรับไปใช้ฤดูกาลแข่งขันแบบข้ามปี เป็นต้น

นอกจากนี้ บรรดาชาติสมาชิก ยังมีการนำเสนอรูปแบบต่างๆ สำหรับที่จะใช้กลับมาแข่งขัน โดยมีการพิจารณาร่วมกัน ถึงเงื่อนไขในเรื่องของสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และข้อกำหนดของการเดินทางข้ามประเทศ ที่แตกต่างกันของแต่ละชาติ

สำหรับในส่วนของ เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก และฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก รอบ 2 เอเอฟซีได้พยายามหาทางเลือก ที่จะแข่งขันจบภายในปีนี้ โดยเฉพาะรายการ เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก ที่ทีมแชมป์จะต้องเข้าร่วมแข่งขันในรายการ ฟีฟ่า คลับ เวิลด์คัพ ที่กาตาร์ในเดือนธันวาคม

ในการนี้ เอเอฟซี จะนำแนวทางกลับไปศึกษารูปแบบและวันแข่งขันที่เหมาะสม เพื่อให้คณะกรรมการการแข่งขันของเอเอฟซี ทำการรับรองต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...