xs
xsm
sm
md
lg

ส.บอล ประกาศเซ็น MOU เริ่มใช้ VAR "ไทยลีก" ชาติแรกในอาเซียน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์วันที่ 16 มกราคม 2563 เวลา 9.30 น. ณ ห้องประชุมสกาย 1 ชั้น 18 โรงแรมอเล็กซานเดอร์ กรุงเทพมหานคร สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ร่วมกับ บริษัท ไทยลีก จำกัด ได้จัดงานประชุมผู้จัดการทีม ของสโมสรสมาชิกระดับไทยลีก 1-4 ในฤดูกาล 2020 และเซ็นสัญญาความร่วมมือระหว่าง สมาคมฯ กับ IFAB ในเรื่องของการใช้ระบบวีดิทัศน์เพื่อช่วยในการตัดสิน (VAR)​ขึ้น

สำหรับงานครั้งนี้ ได้รับเกียรติจาก พล.ต.อ. ดร. สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมฯ เป็นประธาน พร้อมด้วย คุณกรวีร์ ปริศนานันทกุล เลขาธิการสมาคมฯ, คุณพาทิศ ศุภะพงษ์ รองเลขาธิการฝ่ายต่างประเทศ, พล.ต.ท. อำนวย นิ่มมะโน โฆษกสมาคมฯ และประธานคณะกรรมการพิจารณาวินัยมารยาท, มร. เบนจามิน ตัน ที่ปรึกษาและผู้อำนวยการคลับ ไลเซนซิง, เดวิด เอลเลเรย์ ผู้อำนวยการเทคนิคของ IFAB, วิทยากรจากสมาคมฯ, ไทยลีก และผู้จัดการจากสโมสรในระดับไทยลีก 1-4 เข้าร่วม

โดย พล.ต.อ. ดร. สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมฯ กล่าวว่า “สวัสดีผู้จัดการทีมของสโมสรระดับไทยลีก 1-4 ทุกท่าน ก่อนอื่น ผมต้องขอบคุณทุกสโมสร ที่ร่วมแรงร่วมใจกัน ช่วยให้ฟุตบอลลีกของไทยประสบความสำเร็จด้วยดี ในฤดูกาล 2562 ที่ผ่านมา”

“ลีกของเรา ก้าวขึ้นมาอยู่อันดับ 8 ของเอเชีย พร้อมกับได้โควต้าไปเล่น เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก ปี 2021 เป็น 2+2 ทีม ขณะที่ในเรื่องของผู้ชมไทยลีก 1 ก็มีค่าเฉลี่ยสูงที่สุดในรอบ 4 ปี อยู่ที่ 5,707 คนต่อเกม นอกจากนี้ ไทยลีก ยังได้โควต้าเข้าร่วมแข่งขัน ฟุตบอลชิงแชมป์สโมสรอาเซียน 2 ทีมอีกด้วย ซึ่งสิ่งเหล่านี้ จะเกิดขึ้นไม่ได้ หากไม่ได้รับความร่วมมือจากสโมสรสมาชิกทุกท่าน ที่ทำให้ฟุตบอลไทยเติบโตอย่างยั่งยืน”

“ขณะเดียวกัน การทุจริตผลการแข่งขัน ก็เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้เสมอ ในวงการกีฬาระดับอาชีพ ถ้าเราเปิดช่อง หรือไม่ระมัดระวัง ดังนั้น สมาคมฯ จึงมีมาตรการป้องกัน ให้ความรู้ รวมถึงการดำเนินคดีอยู่ตลอดเวลา เพราะถ้าเราหยุดนิ่ง เท่ากับว่าเราปล่อยให้เรื่องเหล่านี้เข้ามาในวงการฟุตบอลไทย”

“อย่างไรก็ตาม ผมก็ยังมีความหวังว่า ในปีนี้ จะเป็นปีที่ดีอีกปีหนึ่ง ในการสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ ให้กับวงการฟุตบอลไทยร่วมกัน ซึ่งวันนี้ ก็ถือเป็นนิมิตหมายอันดี ที่ทุกท่านจะได้เป็นสักขีพยาน ในโอกาสที่ ไทยลีก ได้รับการรับรองจาก IFAB ให้สามารถใช้ VAR อย่างเต็มรูปแบบ เป็นชาติแรกในอาเซียน ในฤดูกาล 2563 ที่กำลังจะมาถึง”

“แน่นอนว่า VAR นั้นถือเป็นเรื่องยากในการนำมาใช้ เนื่องจากมีกระบวนการหลายขั้นตอน ไม่ว่าจะเป็น ความพร้อมของสนาม, ระบบสัญญาณ, ราคาที่สูง รวมถึงบุคลากรที่มีความรู้ความชำนาญ แต่สมาคมฯ และไทยลีก ก็ยินดีนำระบบนี้เข้ามา เพื่อที่จะยกระดับมาตรฐานฟุตบอลไทย โดยจะร่วมมือกับ IFAB ในการพัฒนาผู้ตัดสิน VAR อย่างต่อเนื่อง”

ขณะที่ มร. เดวิด เอลเลเรย์ ผู้อำนวยการฝ่ายเทคนิคของ IFAB กล่าวว่า “นี่ถือเป็นประวัติศาสตร์ของวงการฟุตบอลไทย ที่ได้ใช้งาน VAR ในฤดูกาลนี้ ซึ่งเป็นชาติแรกของอาเซียน ที่ลีกอาชีพอย่าง ไทยลีก 1 จะได้ใช้งาน VAR ในฤดูกาลที่จะถึง ซึ่งแสดงให้เห็นว่า สมาคมฟุตบอลของไทย ได้ทำงานอย่างหนัก และประเทศไทยถือเป็นประเทศชั้นนำของเอเชีย จากการได้ใช้งาน VAR”

“อย่างที่นายกสมาคมฟุตบอลไทยได้เรียนให้ทราบ ความยุติธรรมของการตัดสินเป็นสิ่งสำคัญ การนำ VAR มาใช้ จะทำให้การตัดสินมีความบริสุทธิ์ และไร้ซึ่งข้อกังขา วันนี้ ผมเองก็จะมาอธิบายหลักการใช้งาน VAR ในฤดูกาลที่จะถึง พร้อมแสดงตัวอย่าง จากการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์เอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพให้ชม”

โดยในงานประชุมผู้จัดการทีมครั้งนี้ เป็นการบรรยายของทางวิทยากรจากสมาคมฯ และไทยลีก มีการพูดคุยเรื่องการป้องกันทุจริตผลการแข่งขันในเกมฟุตบอล และพูดคุยถึงเรื่องระเบียบการแข่งขัน เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับฤดูกาล​ใหม่ ที่กำลังจะมาถึง


กำลังโหลดความคิดเห็น...