xs
xsm
sm
md
lg

นักเตะคนไหนนะทำอะไรก็ไปได้สุดซอย / กษิติ กมลนาวิน ราชวังสัน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์คอลัมน์ EYE ON SPORTS โดย กษิติ กมลนาวิน ราชวังสัน

มันเริ่มที่การเป็นนักเตะอาชีพนำทีมต้นสังกัดคว้าแช้มพ์ลีกสูงสุดในประเทศ เป็นแช้มพ์สโมสรทวีป เมื่อรับใช้ชาติก็คว้าแช้มพ์ทวีป ไปถึงแช้มพ์โลก ในขณะที่ส่วนตัวยังรับรางวัลนักเตะยอดเยี่ยมของโลกอีก เมื่อผันตัวเป็นโค้ชหรือผู้จัดการทีมก็ยังเก่งขนาดนำทีมคว้าแช้มพ์ได้สำเร็จจนได้ ไม่ว่าระดับชาติ ระดับทวีป หรือระดับโลก แถมยังมีชื่อเป็นผู้บริหารองค์กรฟุตบอลพ่วงอยู่ในประวัติชีวิตของตนอีก ใครมันจะเดินทางไปพบกับความสำเร็จขึ้นถึงจุดสูงสุดในทุกซอกส่วนของฟุตบอลได้ครับ

คีเลียน อึมบั๊ปเป (Kylian Mbappé) กองหน้าทีมชาติฝรั่งเศส วัย 21 ปี คว้าแช้มพ์โลก 2018 กับทีมชาติชุดใหญ่และได้รางวัลดาวรุ่งยอดเยี่ยมของฟุตบอลโลก ในระดับสโมสร เป็นแช้มพ์ลีกสูงสุดในประเทศกับ โมนาโก และ ปารี แซ็ง แชรแม็ง แต่ดาวยิงจ้าวแห่งความเร็วแห่งเมืองน้ำหอมยังต้องการไขว่คว้าในสิ่งที่ยังไม่ได้สัมผัสอีกเยอะ นั่นคือ ถ้วยยูเอ๊ฟฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก ถ้วยสโมสรโลก ถ้วยแช้มพ์แห่งชาติยุโรป รวมทั้ง รางวัลส่วนบุคคลอย่าง บัลลง ดอร รางวัลนักเตะยอดเยี่ยมของโลกจาก ฟีฟ่า นอกจากนั้น หมอนี่ยังมีชีวติค้าแข้งอีกยาวนาน ประวัติการเป็นผู้จัดการทีมหรือผู้บริหารองค์กรจึงยังไม่มี

คริชติอาโน โรเนาโด (Cristiano Ronaldo) กองหน้าทีมชาติปอรตูเกา วัย 35 ปี ได้แช้มพ์ลีกสูงสุดของ อังกฤษ สเปน และ อิตาลี มาชุ่ยเลย ได้ชูถ้วยยูเอ๊ฟฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก กับทั้ง แมนฯ ยู และ เรอัล มาดริด เป็นแช้มพ์สโมสรโลกมาแล้ว รางวัลส่วนตัวนั้น นักเตะยอดเยี่ยมประจำปีของ ฟีฟ่า ได้มาแล้ว บัลลง ดอร อีกตั้ง 5 หน นำทีมชาติคว้าแช้มพ์ทวีปสำเร็จแล้วด้วย แต่เขายังไม่เคยได้แช้มพ์โลก นี่ก็ใกล้หมดเวลาค้าแข้งแล้ว ประวัติการทำทีมหรือบริหารองค์กรต้องรอดูครับ

ดิเอโก มาราโดนา (Diego Maradona) มิดฟีลด์ตัวรุกทีมชาติอารเฆ็นตีนา วัย 59 ปี เป็นแช้มพ์ลีกสูงสุดของประเทศกับ โบกา จูเนียร์ส และ นาโปลี แต่ไม่เคยได้ถ้วยใหญ่แช้มพ์ทวีป นำทีมชาติเป็นแช้มพ์โลก 1986 และได้รับรางวัลนักเตะยอดเยี่ยมในฟุตบอลโลกหนนั้นด้วย ที่เจ๋งสุดๆก็คือได้เป็นสุดยอดนักเตะแห่งศตวรรษของ ฟีฟ่า อันนี้ได้อันดับ 1 ร่วมกับ เปเล่ ไข่มุกดำแห่ง บราซิว แต่ประวัติการทำทีมในฐานะโค้ชทั้งสโมสรและทีมชาตินั้น ล้มเหลวอย่างสิ้นเชิง

มีเช็ล ปลาตีนี (Michel Platini) นาโปเลองลูกหนัง จอมทัพทีมชาติฝรั่งเศส วัย 64 ปี คว้าแช้มพ์ลีกสูงสุดกับ แซ็ง เตเตียน และ ยูเว็นตุส ได้ถ้วยใหญ่แช้มพ์ทวีปยุโรปด้วย กับทีมชาติไปถึงแช้มพ์ยุโรปเหมือนกัน แต่ไม่ประสบความสำเร็จกับถ้วย ฟีฟ่า เวิร์ลด์ คัพ ทั้งในฐานะนักเตะและโค้ช แล้วภายหลังผันตัวมาบริหารองค์กร เป็นประธานสหสมาคมฟุตบอลยุโรป หรือ ยูเอ๊ฟฟ่า นี่ถ้าไม่มีปัญหาทุจริตจนโดนแบนเสียก่อนก็ว่าจะชิงตำแหน่งประธานฟีฟ่าด้วยเลย

ดิดิเอ เดช็อง (Didier Deschamps) มิดฟีลด์ตัวรับ จอมทัพทีมชาติฝรั่งเศส วัย 51 ปี เป็นผู้ชูถ้วยตอนฝรั่งเศสเป็นแช้มพ์โลกหนแรก และเมื่อผันตัวมาเป็นโค้ชก็นำทีมชาติคว้าแช้มพ์โลกได้อีก ซึ่งก่อนหน้านั้นในโลกนี้มีเพียง 2 คนที่ได้แช้มพ์โลกทั้งในฐานะนักเตะและโค้ช นั่นคือ มาริโอ ซากัลโล (Mário Zagallo) และ ฟร้านซ์ เบ็คเค็นบาวเอ้อร์ (Franz Beckenbauer) ตอนเป็นนักเตะคว้าแช้มพ์ลีกสูงสุดกับ มารแซ็ย และ ยูเว็นตุส แช้มพ์สโมสรทวีปยูโรปก็ได้ แต่ยุคนั้นมีนักเตะคนอื่นเด่นกว่าจึงชวด บัลลง ดอร ได้แค่รางวัลนักเตะยอดเยี่ยมของ ฝรั่งเศส

ซีเนดีน ซีดาน (Zinedine Zidane) มิดฟีลด์ตัวรุกทีมชาติฝรั่งเศส วัย 47 ปี นำทีมชาติเป็นแช้มพ์โลก 1998 เขาได้แช้มพ์ลีกสูงสุดกับ ยูเว็นตุส และโดยเฉพาะกับ เรอัล มาดริด นอกจากถ้วยภายในประเทศแล้วยังได้ถ้วยยูเอ๊ฟฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก ทั้งในฐานะนักเตะและโค้ช รางวัลส่วนตัวก็ได้มาแล้วทั้ง บัลลง ดอร และ นักเตะยอดเยี่ยมฟีฟ่า ขาดก็เพียงยังไม่ได้คุมทีมชาติคว้าถ้วยระดับทวีปหรือแช้มพ์โลก และยังไม่ได้เป็นประธานสโมสร ประธาน FFF ยูเอ๊ฟฟ่า หรือฟีฟ่า

นักเตะอีกคนที่เก็บยอดพีรามิดมาประดับโพรฟายล์ของตนได้เยอะเหมือนกันคือ ฟร้านซ์ เบ็คเค็นบาวเอ้อร์ (Franz Beckenbauer) กองหลังทีมชาติเจอรมานี วัย 74 ปี ตอนเป็นนักเตะก็คว้าแช้มพ์ลีกสูงสุดกับ บาแยร์น มึนเชิ่น และ ฮัมบวร์ก ถ้วยใหญ่แช้มพ์สโมสรยุโรปก็ได้ เมื่อเล่นให้ทีมชาติก็เป็นแช้มพ์ยุโรปและแช้มพ์โลก เป็นเจ้าของ บัลลง ดอร 2 สมัย ในฐานะโค้ชก็ได้แช้มพ์บุนเด๊สลีกากับบาแยร์น เป็นโค้ชให้ทีมชาติเจอรมานีก็ไปถึงแช้มพ์โลกจนกลายเป็นนักเตะคนที่ 2 ที่ได้แช้มพ์โลกฐานะโค้ชด้วย ส่วนการบริหารองค์กร ไคเซอร์เคยเป็นประธานสโมสร บาแยร์น มึนเชิ่น มาแล้วครับ
กำลังโหลดความคิดเห็น...