xs
xsm
sm
md
lg

ตัวแทน “ไทเกอร์ วูดส์” สาวน้อยที่ชื่อ “ลิเดีย โค”

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ได้รับการแสดงความยินดี
ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ - 18 ปี 4 เดือน 20 วันคือสถิติใหม่คว้าแชมป์เมเจอร์อายุน้อยที่สุดของ แอลพีจีเอ ซึ่ง ลิเดีย โค ทำได้เมื่อวันที่ 13 กันยายนที่ผ่านมา หลังเป็นผู้ชนะศึก "เอเวียง แชมเปียนชิป" วันสุดท้ายทำ 8 อันเดอร์พาร์เลยทีเดียวรวมมี 16 อันเดอร์พาร์ชนะ สเตซี ธอมป์สัน ชาวอเมริกัน ถึง 6 สโตรก

สำหรับสถิติเดิมที่เพิ่งถูก ลิเดีย โค ทำลายลงเป็นของ มอร์แกน เพรสเซล ก้านเหล็กชาวอเมริกัน ที่เคยหยิบโทรฟี "คราฟต์ นาบิสโก" (ปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็น "เอเอ็นเอ อินสไปเรชัน") เมื่อปี 2007 ตอนอายุ 18 ปี 313 วัน

ปี 2015 ฤดูกาลเดียว ลิเดีย โค สร้างสถิติใหม่สุดยิ่งใหญ่แก่วงการกอล์ฟ เพราะก่อนหน้านี้ก็ได้เป็นมือ 1 ของโลกที่อายุน้อยสุดนับรวมทั้งฝ่ายชายและหญิงมาแล้ว เรียกได้ว่าสาวน้อยจาก นิว ซีแลนด์ เชื้อสายเกาหลีกำลังอยู่บนเส้นทางของหน้าประวัติศาสตร์ใหม่อย่างแท้จริง

ภายหลัง ลิเดีย โค ให้สัมภาษณ์แบบโล่งอกว่าจากนี้หลายคนคงเลิกตั้งประเด็นกันเสียทีว่า "เมื่อไหร่จะคว้าแชมป์เมเจอร์แรก?" โดยถือเป็นนักกอล์ฟจาก นิว ซีแลนด์ คนที่ 3 ที่ได้แชมป์เมเจอร์ต่อจาก เซอร์ บ็อบ ชาร์ลส์ ทำไว้เมื่อปี 1963 ศึก "ดิ โอเพน แชมเปียนชิป" ตามด้วย ไมเคิล แคมป์เบลล์ ปี 2005 คือ "ยูเอส โอเพน"

กว่าทศวรรษที่ผ่านมาตั้งแต่ช่วงปลายยุค 90 ถึงปลายยุค 2000 เป็น ไทเกอร์ วูดส์ ก้านเหล็กหนุ่มชาวอเมริกันที่ครองความยิ่งใหญ่ของวงการ แต่ตอนนี้ดูเหมือนจะได้นักกอล์ฟอัจฉริยะคนใหม่แถมเป็นเป็นผู้หญิงเสียด้วย ซึ่งใครจะไปคาดคิด

ลิเดีย โค คว้าแชมป์ครั้งแรกตอนอายุ 15 ปีครั้งสเตตัสเป็นมือสมัครเล่นในศึก "แคนาเดียน โอเพน" เมื่อปี 2012 ขณะที่นักกอล์ฟชายที่อายุน้อยสุดคว้าแชมป์ พีจีเอ ทัวร์ ต้องยือนไปเกือบศตรวรรษเมื่อปี 1923 ได้แก่ แฮร์รี คูเปอร์ (อังกฤษ / อเมริกัน) ทำเอาไว้ในรายการ "กัลเวสตัน โอเพน" ตอน 19 ปี 8 เดือน

แต่ปัจจุบันฝ่ายชายต้องยกให้ จอร์แดน สปีธ ชาวอเมริกันที่ได้แชมป์ "จอห์น เดียร์ คลาสสิก" เมื่อปี 2013 ครั้งอายุ 19 ปี 11 เดือน ส่วน ไทเกอร์ กับ รอรีย์ แม็คอิลรอย จากไอร์แลนด์เหนือ ได้แชมป์แรกตอนอายุเลข 2 นำหน้าแล้วทั้งสิ้น

ซึ่งถ้าจะคุ้ยประวัติกันจริงๆ คนที่คว้าแชมป์เมเจอร์ด้วยอายุน้อยที่สุดในโลกต้องย้อนไปก่อน "โมเดิร์น อีรา" หรือ "ยุคใหม่" เป็น ทอม มอร์ริส จูเนียร์ ของสกอตแลนด์ ทำเอาไว้ด้วยวัย 17 ปีตอนปี 1868 ในศึก "ดิ โอเพน แชมเปียนชิป"

ยากไม่น้อยที่ ลิเดีย โค จะทำได้ในระดับ ไทเกอร์ วูดส์ เพียงแต่ว่าเดินมาถูกทางแล้ว โดยเริ่มทำให้ทุกคนหลงรักในความยอดเยี่ยมและติดตามชมเกมการแข่งขัน ขณะที่ "พญาเสือ" ถือเป็นปรากฎการณ์ เนื่องจากเป็นคน แอฟริกัน อเมริกัน ที่ย้อนไปสมัยนั้นถือว่ามีอุปสรรคไม่น้อยในการเล่นกอล์ฟ แต่ก็ผลักดันสร้างชื่อให้ตนเองจนสำเร็จ

ถ้าจะให้เปรียบเทียบความสำเร็จของ ลิเดีย โค กับเพื่อนร่วมเวที แอลพีจีเอ ถือว่าทำได้เกินอายุและเกินหน้าเกินตาคนอื่นๆ ด้วยวัยแค่นี้สาวน้อยที่เกิดในกรุงโซลได้แชมป์อาชีพ 13 รายการแล้ว ขณะที่ แอนนิกา โซเรนสตัม ตำนานชาวสวีดิช ไอดอลของเธอ กว่าจะได้แชมป์แรกต้องรอจนถึง 24 ปี

โซเรนสตัม เลิกเล่นตอนอายุ 38 ปีระหว่างนั้นตลอดระยะเวลา 16 ปีได้แชมป์ 93 รายการรวม 10 เมเจอร์ ส่วน ลิเดีย โค เมื่อพิจารณาจากอายุแล้วมีโอกาสที่จะลุ้นทำลายสถิติแชมป์เมเจอร์สูงสุดของ มิคกี ไรท์ ชาวอเมริกัน ที่ทำเอาไว้ 13 เมเจอร์ ทว่าสาวน้อยกีวีเคยเปรยเอาไว้ว่าอาจจะเล่นจนถึงอายุประมาณ 30 ปีเท่านั้น

ส่วนประเด็นที่หลายคนพูดถึงก่อนหน้านี้ว่า "ใครจะเป็น นิว ไทเกอร์ วูดส์?" เหลือเชื่อว่าอาจจะเป็นผู้หญิงที่เริ่มฉายแววเด่นชัดแล้วคือ ลิเดีย โค เพราะนับตั้งแต่เดือนสิงหาคมปี 2012 กวาดไปแล้วถึง 13 แชมป์ แน่นอนว่าสามารถยึดวงการได้อีก 10 ปีเช่นเดียวกับ "พญาเสือ" ที่กวาด 14 เมเจอร์ช่วง 12 ปีนับตั้งแต่ปี 1997

แต่ ลิเดีย โค คงจะต้องเผชิญกับความกดดันที่ถูกถาโถมบนไหล่ต่อไป เนื่องจากคำถามต่างๆ จะตามมาอีกไม่ว่าจะเป็นเก็บให้ครบ 5 เมเจอร์หรือทำให้ได้ทั้งหมดภายในปีเดียว แต่เหนืออื่นใดเป้าหมายที่เธอพูดออกมาแล้วก็คือปีหน้าจะไปลุย โอลิมปิก 2016 ที่ บราซิล แน่นอนว่าย่อมอยากจะคว้าเหรียญทองมาคล้องคอ

เรื่อง สรเดช เพชรแสงใสกุล

* * *คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “MGR SPORT” รับข่าวสารแวดวงกีฬาชนิดเกาะติดขอบสนามคลิกที่นี่เลย!!* * *


ลิเดีย โค ห่มด้วยธง นิว ซีแลนด์
วันสุดท้ายทำ 8 อันเดอร์พาร์
แอลพีจีเอ จารึกประวัติศาสตร์
เหมือนจะได้ตัวแทน ไทเกอร์
กำลังโหลดความคิดเห็น...