xs
xsm
sm
md
lg

‘น้องแวว’ วอนรัฐดูแลนักกีฬาพิการ ‘อัสนี’ เร้าสู้อย่างหัวใจสิงห์

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


“น้องแวว” สายสุนีย์ จ๊ะนะ นักวีลแชร์ฟันดาบ เหรียญทองแดง พาราลิมปิกเกมส์ 2008 วอนภาครัฐใส่ใจดูแลนักกีฬาคนพิการให้มากกว่าที่เป็นอยู่ ด้าน “พี่ป้อม” อัสนี โชติกุล เดินทางมาให้กำลังใจเหล่าฮีโร่ของไทยในงานเลี้ยงฉลองของบริษัทบุญรอดบิวเวอรี จำกัด


เมื่อช่วงค่ำวันอังคารที่ 23 กันยายน ณ หอประชุมใหญ่ บริษัทบุญรอดบิวเวอรี จำกัด ย่านสามเสน คุณจุตินันท์ ภิรมย์ภักดี ผู้จัดการทีมนักกีฬาคนพิการทีมชาติไทย และผู้บริหารบริษัทบุญรอดฯ เป็นหัวเรือใหญ่ในการจัดงานเฉลิมฉลองพร้อมมอบเงินรางวัลอัดฉีดเป็นกำลังใจให้แก่คณะนักกีฬา “พาราลิมปิกเกมส์ 2008” ที่ไปสร้างชื่อยังกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน

งานนี้นักกีฬาที่คว้าเหรียญทองมาครอง ทาง “เบียร์สิงห์” อัดฉีด 3 แสนบาท ขณะที่นักกีฬาที่ซิวเหรียญเงิน รับไปเหรียญละ 1 แสนบาท ส่วนเหรียญทองแดงเหรียญละ 8 หมื่นบาท ทั้งนี้ทั้งนั้น บริษัทบุญรอดฯ ยังควักเงินมอบให้แก่บรรดานักกีฬาที่ไม่มีเหรียญติดมืออีกคนละ 2 หมื่นบาทเพื่อเป็นกำลังใจกันต่อไป

โดย ประวัติ วะโฮรัมย์ ฮีโร่เหรียญทอง วีลแชร์ เรซซิง ซึ่งยังได้อีก 3 เหรียญเงิน 1 เหรียญทองแดง รับเงินอัดฉีดเข้ากระเป๋าจาก “เบียร์สิงห์” ไปทั้งสิ้น 680,000 บาท ขณะที่ สายชล คนเจน ที่คว้ามา 4 เหรียญเงิน 1 เหรียญทองแดง ได้ไป 480,000 บาท ส่วน ศุภชัย โกยทรัพย์ อีกหนึ่งนักกีฬาวีลแชร์ เรซซิง เจ้าของ 2 เหรียญเงิน 1 เหรียญทองแดง มีเงินติดมือ 280,000 บาท ด้วยกัน

ซึ่ง คุณจุตินันท์ มีโอกาสพูดคุยกับทีมข่าว MGR Sport ที่ไปร่วมเป็นสักขีพยานในการมอบเงินอัดฉีด จึงขอฝากวอนผ่านสื่อไปยังภาครัฐดังนี้ “ก่อนอื่นต้องบอกว่าเราพอใจกับผลงานโดยรวมของนักกีฬาพาราลิมปิกไทย แม้ได้เหรียญทองน้อยกว่าเอเธนส์เกมส์ (3 เหรียญทอง) แต่นักกีฬาหลายคนสามารถทำลายสถิติได้ ตรงนี้เราอยากเห็นการสนับสนุนจากภาครัฐมากขึ้น อันที่จริงทางสิงห์ให้เงินคณะนักกีฬาคนพิการอยู่ปีละ 1.5 ล้านบาท ซึ่งทุกฝ่ายทราบดีว่าไม่เพียงพอ ผมจึงอยากให้รัฐเข้ามาดูแลในส่วนนี้ รวมถึงอยากให้มีการวางแผนอย่างเป็นระบบกว่าที่เป็นอยู่ ไม่ใช่เก็บตัวกันแค่สามเดือนก่อนไปแข่งขัน อีกสี่ปีข้างหน้าเรามีคิวไปแข่งที่ลอนดอน ดังนั้นภาครัฐสามารถประเมินค่าใช้จ่าย วางแผนงานการสนับสนุนที่เป็นรูปแบบได้”

ด้าน สายสุนีย์ จ๊ะนะ หนึ่งในฮีโร่ของไทย ออกมาวอนภาครัฐเช่นกัน “ก็รู้สึกน้อยใจอยู่เหมือนกัน เพราะภาครัฐดูแลนักกีฬาไม่เท่าเทียมกัน โดยเฉพาะเรื่องของสวัสดิการ ยกตัวอย่างง่ายๆ นักกีฬาปกติกลับมาสามารถบรรจุเข้าทำงานกับกองทัพหรือว่าภาคส่วนต่างๆ แต่คนพิการไม่ได้รับโอกาสจากหน่วยงานใดรับเข้าไปทำงานเลย”

สำหรับงานเลี้ยงฉลองในคืนนี้ คณะนักกีฬาพาราลิมปิกมีโอกาสชักภาพถ่ายรูปร่วมกับ อัสนี-วสันต์ โชติกุล ดูโอนักร้องรุ่นเก๋าที่เดินทางมาร่วมแสดงความยินดีด้วย โดย “พี่ป้อม” ยังกล่าวให้กำลังใจนักกีฬาคนพิการเป็นการตบท้าย “ผมอยากมาแสดงความยินดีกับคณะนักกีฬา ผมอยากให้ทุกคนสู้ โดยการแข่งขันพาราลิมปิก ช่วงที่ผมไปทัวร์คอนเสิร์ตที่ลอนดอน ก็มีโอกาสได้ดูการถ่ายทอดสดเหมือนกัน อีกทั้งตอนที่ผมไปซ้อมเล่นคอนเสิร์ตที่ราชมังคลากีฬาสถาน ผมเห็นนักกีฬาคนพิการลงฝึกซ้อมอย่างแข็งขัน ทำให้ผมรู้สึกประทับใจในความเพียรพยายามของทุกคนมาก จึงอยากให้ทุกคนยืนหยัดสู้อย่างหัวใจสิงห์ต่อไป”
อัสนี - วสันต์ โชติกุล
สายสุนีย์ จ๊ะนะ
กำลังโหลดความคิดเห็น