xs
xsm
sm
md
lg

มนัส บุญจำนงค์ ซูเปอร์ฮีโร่เพลย์บอย

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

หลังจากที่ “เดอะ เติ้ล” มนัส บุญจำนงค์ นำพาความสำเร็จเข้าสู่ตัวเองด้วยการคว้าเหรียญทองโอลิมปิก 2004 ที่เอเธนส์ ประเทศกรีซ จากนั้นยอดมวยเมืองราชบุรี ก็ปล่อยตัวให้ไหลไปกับความสำเร็จที่ถาโถมเข้ามา จนนำพาชีวิตสู่ความตกต่ำอย่างถึงขีดสุด นั่นคือ หมดเงิน, ครอบครัวแตกแยก

ด้วยความรัก และเอ็นดู มนัส ของ “เสธ.วีป” พลเอกทวีป จันทรโรจน์ นายกสมาคมมวยสากลสมัครเล่นแห่งประเทศไทย ที่พร้อมให้โอกาสนักชกจอมเสเพลกลับสู่ค่ายซ้อมอีกครั้ง หลังวิกฤตชีวิตครั้งใหญ่ถึงขนาดต้องหย่าขาดกับภรรยา

ซึ่งฉายา “นักชกเพลย์บอย” นั้นไม่ใช่ได้มาเพราะโชคช่วย หากแต่เป็นเหมือนเงาที่ยอดมวยจอมลีลารายนี้สลัดไม่พ้น เมื่อครั้งเก็บตัวอยู่ที่โบนันซ่า อ.ปากช่อง เมืองโคราช นั้น ทุกครั้งที่ “เสธ.วีป” เดินทางมาดูความเรียบร้อยของทีมกำปั้นไทยที่ฝึกซ้อมอยู่นั้น ก็จะได้เจอกับ มนัส ทุกครั้ง ทว่า คล้อยหลังนายกสมาคมเสื้อกล้าม ลายเก่าก็สำแดงขั้นมาทันที โดยยอดมวยจอมลีลาก็มักจะโดดหนีออกนอกค่ายจนเป็นที่เอือมระอาของเหล่าบรรดาสตาฟฟ์โค้ช

กระทั่งก่อนการแข่งขันเอเชียนเกมส์ 2006 “โดฮาเกมส์” ที่ประเทศกาตาร์ มนัส ได้รับโอกาสครั้งใหญ่ให้เข้าแข่งขันรายการนี้ด้วย ซึ่งก่อนเดินทางสู่โดฮา ยอดมวยเมืองโอ่งมังกร ถูกปรามาสจากบรรดาสื่อมวลชนไทย ว่า คงเอาชื่อเสียงไปทิ้งที่ทัวร์นาเมนต์นี้เป็นแน่

ทว่า ปาฏิหารย์มีจริง เมื่อสุดท้ายแล้ว มนัส นี่เองที่กลายเป็นคนที่กู้ชีพทีมกำปั้นไทย ด้วยการเป็นนักชกเพียงรายเดียวที่คว้าเหรียญทองกลับมาได้ ขณะที่ยอดมวยที่ถูกวางเป็นตัวเต็งรายอื่นๆ ต่างก็ไปไม่ถึงดวงดาวกันหมด

หลังได้เหรียญทองเอเชียนเกมส์ ดูเหมือนว่า มนัส จะเริ่มกลับไปใช้ชีวิตแบบไร้หางเสืออีกครั้ง ด้วยการปล่อยตัวจนน้ำหนักเพิ่ม แถมยังไร้ความฟิต กระทั่งได้ไปคัดเลือกโอลิมปิกในเวิลด์แชมเปียนชิป ที่ชิคาโก เมื่อปลายปีก่อน แต่ก็โดน มาซาซูกุ คาวาชิ นักชกญี่ปุ่นไล่ถลุงจนตกรอบแรกแบบหมดรูป

ส่งผลให้เจ้าของเหรียญทองเอเธนส์เกมส์ต้องกลับมาชกรอบคัดเลือกโอลิมปิกโซนเอเชียที่ประเทศไทย และก็ทำได้สำเร็จ ซึ่งแม้จะเริ่มกลับสู่ระเบียบวินัยได้ แต่ “เสธ.วีป” ก็ไม่วางใจในหัวใจเพลย์บอยของนักมวยรายนี้ จึงต้องส่ง มนัส พร้อมทีมชาติไทย ออกเดินสายแข่งขันที่ฝรั่งเศส และเก็บตัวที่เวียดนาม ร่วม 4 เดือน ก่อนส่งตรงทั้ง 8 กำปั้นทีมชาติไทย สู่นครปักกิ่ง เพื่อร่วมฟาดปากในโอลิมปิก 2008 โดยทันที

โดย มนัส กล่าวถึงความผิดพลาดในอดีตว่า “ที่ผ่านมา ผมใช้ชีวิตผิดพลาดไปเยอะ มีคนต้องเสียใจเพราะผมจำนวนไม่น้อย แต่จากนี้ไปผมจะตั้งใจทำให้ชีวิตตัวเองดีที่สุด ผมผ่านจุดที่เรียกว่าต่ำสุดมาแล้ว คิดว่าคงไม่ผิดพลาดซ้ำอีก”

“ด้วยความประพฤติเก่าๆ ทำให้ พลเอกทวีป จันทรโรจน์ นายกสมาคมมวยสากลสมัครเล่นแห่งประเทศไทย เสียหายเพราะตัวผมเองมาเยอะมาก แต่ท่านก็ให้โอกาสผมเรื่อยมา แต่วันนี้ผมทำให้ท่านมีความสุขแล้ว จากนี้ไปก็จะมอบให้ท่านดูแลทุกอย่างต่อไป” มนัส กล่าว

ไม่ว่าเส้นทางชีวิตในอนาคตข้างหน้าของ มนัส บุญจำนงค์ จะเดินทางสู่ความรุ่งโรจน์ หรือตกต่ำอีกครั้ง ก็เป็นเรื่องที่ยอดมวยรายนี้เลือกที่จะเดินเอง แต่วันนี้คงเป็นวันที่เขาสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ ด้วยการเป็นนักกีฬาไทยคนแรก และคนเดียวที่คว้าเหรียญรางวัลโอลิมปิก 2 สมัยติดต่อกัน

ประวัติ มนัส บุญจำนงค์
เกิด 23 มิถุนายน 2523
ภูมิลำเนา 191 ม.2 ต.พงสวาย อ.เมือง จ.ราชบุรี
บิดา นายมโน บุญจำนงค์
มารดา นางมาลี บุญจำนงค์

ผลงาน
- เหรียญทองแดงเวิลด์คัพ
- เหรียญทองคิงส์คัพ 2003 ประเทศไทย
- เหรียญทองซีเกมส์ ประเทศเวียดนาม
- เหรียญเงินไชน่าโอเพน ประเทศจีน
- เหรียญทองคิงส์คัพ 2004 ประเทศไทย
- เหรียญทองโอลิมปิก 2004 ประเทศกรีซ
- เหรียญทองเอเชียนเกมส์ 2006 ประเทศกาตาร์
- เหรียญทองซีเกมส์ 2007 ประเทศไทยกำลังโหลดความคิดเห็น...