xs
xsm
sm
md
lg

เชียร์นักกีฬาไทยคว้าเหรียญทองปักกิ่งเกมส์ / จำลอง ฝั่งชลจิตร

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

คอลัมน์ "หัวใจในกีฬา" โดย จำลอง ฝั่งชลจิตร

วันศุกร์ที่ 8 สิงหานี้ ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน เจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ณ กรุงปักกิ่ง หรือ "ปักกิ่งเกมส์ 2008" จะประกอบพิธีเปิดการแข่งขันอย่างเป็นทางการ และเป็นที่คาดหมายกันว่าพิธีเปิดจะยิ่งใหญ่อลังการอย่างที่สุด

นับจากวันนั้นเป็นต้นไปเราชาวไทยจะได้ชมการถ่ายทดสดกีฬาประเภทต่าง ๆ ที่หมุนเวียนถ่ายทอดทางฟรีทีวี โดยเฉพาะชนิดกีฬาที่นักกีฬาของไทยเข้าร่วมแข่งขัน

เราไม่คาดหวังว่านักวิ่งผลัด 4 X 100 เมตร ทีมชายของเราจะคว้าเหรียญทองเหมือนเคยทำได้สมัยแล้วสมัยเล่าในกีฬาซีเกมส์ อย่างไรก็ตามการแข่งขันประเภทนี้มีทีมผ่านเข้าร่วม 16 ทีม ทีมชาติไทยเข้ารอบเป็นทีมที่ 16 การแข่งขันรอบคัดเลือกแบ่งเป็น 2 รอบ

รอบที่ทีมไทยลงแข่ง เราต้องช่วยภาวนาให้สภาพร่างกายของนักวิ่งทุกคนสมบูรณ์อย่างถึงที่สุด เสียงปืนดังเราออกสตาร์ทอย่างได้เปรียบ และภาวนาต่อให้ทีมอื่น ๆ เกิดความผิดพลาด เช่น ทำไม้ตก หรือสะดุดล้ม เป็นต้น ผมไม่ได้ดูแคลนฝีเท้านักกรีฑาไทยหรอกนะ แต่สรีระร่างกายสั้นยาวต่างกันเยอะ

รอบคัดเลือกเมื่อนำเวลาทีมต่าง ๆ มาเรียงกัน ปรากฏว่าทีมเราผ่านทีมเต็ง ๆ ได้เข้ารอบชิงชนะเลิศ แค่นี้ก็นับว่ามหัศจรรย์แล้ว รอบชิงผลจะออกอย่างไรก็ช่างมันเถิด

โอลิมปิกคราวก่อนที่นครเอเธนส์ ประเทศกรีซ ชาวไทยมีความสุขล้นเหลือกับเหรียญทองยกน้ำหนักจากจอมพลังสาว อุดมพร พลศักดิ์ กับ ปวีณา ทองสุก คราวนี้เราหวังว่า เปรมศิริ บุญพิทักษ์ และเพื่อน ๆ จะสร้างความปีติแก่พี่น้องชาวไทยได้อีกครั้ง เหรียญหนึ่งก็ยังดี วงการยกน้ำหนักจะได้ไม่เฉา หรือดูถอยหลังเกินไป

มวยสากลสมัครเล่นไทยคว้าเหรียญทองติดกันสามสมัย นับจากสมรักษ์ คำสิงห์, วิจารณ์ พลฤทธิ์ , มนัส บุญจำนงค์ รวมถึง วรพจน์ เพชรขุ้ม ที่คว้าเหรียญเงินจากเอเธนส์

ที่ปักกิ่งคราวนี้บ่อนพนันถูกกฎหมายในยุโรปมองทีมมวยไทยตกต่ำ กาชื่อนักชกเสื้อกล้ามไทยออกจากทำเนียบแชมป์เรียบ หมายความว่าไม่มีนักชกไทยคนใดนำเหรียญทองกลับบ้านได้ ผมว่าดูถูกกันมากไปสักหน่อย

นักชกเสื้อกล้ามไทย 8 รุ่น 8 คน นับจากรุ่นเล็กไปหารุ่นใหญ่ ประกอบด้วย อำนาจ รื่นเริง , สมจิตร จงจอหอ , วรพจน์ เพชรขุ้ม , สายลม อาดี , พิชัย สายโยธา , มนัส บุญจำนงค์ , นน บุญจำนงค์ และ อังคาร ชมพูพวง มันต้องมีสัก 1 หรือ 2 คน ที่ประสบความสำเร็จสูงสุด บ่อนพนันถูกกฎหมายไปฟันธงว่านักชกรัสเซีย, คิวบา และสหรัฐอเมริกา จะซิวเหรียญทองมากกว่าชาติไหน ๆ นอกจากไทยยัง มองข้ามนักชกอดีตสหภาพโซเวียต, เกาหลีใต้, จีน (เจ้าภาพ) และ ฟิลิปปินส์ โดยเฉพาะเจ้าภาพที่อาจมีคะแนนพิสมัย

ผมเชื่อมั่นนักชกไทย 2-3 คน สามารถทำให้คนทั้งโลกยืนเคารพธงไตรรงค์ของเราได้ มนัส, วรพจน์ และ สมจิตร ชกโอลิมปิกมาแล้วอย่างโชกโชน คนอื่น ๆ ก็น่าจะนำเหรียญทองกลับมาเป็นของขวัญแก่พี่น้องชาวไทยได้

บางทีนักชกที่ไม่ได้เป็นตัวเก็งอาจประสบความสำเร็จ เพราะไม่กดดันเพราะความคาดหวังของเพื่อนร่วมชาติ

เราชาวไทยต้องช่วยกันให้กำลังใจนะครับ
กำลังโหลดความคิดเห็น...