xs
xsm
sm
md
lg

สูตรเดิม ‘ธรรมกาย’ ห้ามแชร์ลูกโซ่เข้าวัด-Fingo เริ่มแผ่ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์วัดพระธรรมกายยกประกาศเดิมห้ามแชร์ลูกโซ่เข้าวัด รักษาภาพลักษณ์ “วัดเป็นสถานที่ใช้สร้างบุญบารมีเท่านั้น” ขณะที่ธุรกิจของ Fingo ถูกกล่าวถึงมากที่สุดในขณะนี้ แต่ยังไม่ฟันธงว่าเป็นแชร์ลูกโซ่ DSI ได้แค่เตือนให้ระวัง พบมีศิษย์วัดพระธรรมกายโพสต์หาผู้ร่วมธุรกิจ Fingo ด้วยเช่นกัน สื่อออนไลน์ตรวจสอบหนัก จนบริษัทต้องประกาศหยุดจ่ายค่าคอมมิชชัน

จู่ๆ สำนักสื่อสารองค์กรวัดพระธรรมกาย ได้นำเอาประกาศวัดพระธรรมกาย ห้ามธุรกิจแชร์ลูกโซ่ ซึ่งเป็นประกาศเดิมตั้งแต่ 23 พฤษภาคม 2560 นำมาโพสต์อีกครั้งเมื่อ 16 มิถุนายน 2563 ใจความระบุว่า

วัดเป็นสถานที่ใช้เพื่อการสร้างบุญบารมีเท่านั้น ห้ามเข้ามาดำเนินธุรกิจการค้า แชร์ลูกโซ่ หรือการลงทุนใดๆ รวมทั้งห้ามอ้างชื่อวัด หรือพระภิกษุหรือสามาชิกวัดทุกประเภท เพื่อโฆษณาชวนเชื่อในสินค้าหรือการลงทุนดังกล่าว ผู้ใดฝ่าฝืน วัดพระธรรมกายขอสงวนสิทธิดำเนินการตามกฎหมาย หรือลงโทษตามระเบียบของวัดพระธรรมกาย

ทำเอาหลายคนสงสัยว่าเกิดอะไรขึ้นที่วัดพระธรรมกาย จากนั้นเครือข่ายของวัดพระธรรมกายได้โพสต์ประกาศดังกล่าวของสำนักสื่อสารองค์กรวัดพระธรรมกายอีกครั้งเมื่อ 20 มิถุนายน 2563 ผ่านเฟซบุ๊กของพระครูสมุห์สนิทวงศ์ วุฑฒิวังโส

เนื่องจากช่วงนี้ ธุรกิจต่างๆ ที่เข้าข่ายแชร์ลูกโซ่ ไม่ว่าจะเป็นการค้าเงิน สินค้าหรือบริการต่างๆ เข้ามาขยายฐานสมาชิกหรือการสร้างเครือข่ายในปริเขตวัด ซึ่งเป็นบุญสถาน

วัดพระธรรมกายไม่ใช่ศูนย์การค้า จึงนำประกาศกฎระเบียบของวัดพระธรรมกาย ซึ่งประกาศเมื่อปี พ.ศ.2518 มาทบทวน ตอกย้ำและขยายความให้ชัดเจนตามสถานการณ์ปัจจุบัน ให้สมาชิกภายในและสาธุชนได้รับทราบและขอความร่วมมือในการปฏิบัติเพื่อส่งเสริมบรรยากาศบุญสถานของวัดพระธรรมกายตลอดไป

เมื่อตรวจสอบถึงข่าวสารของวงการแชร์ลูกโซ่ในช่วงนี้ พบว่า มีเพียงธุรกิจของบริษัทฟินโก (ไทยแลนด์) จำกัด เท่านั้นที่มีการกล่าวถึงกันมาก แต่ยังไม่มีหน่วยงานใดของรัฐออกมาฟันธงว่าธุรกิจดังกล่าวเป็นแชร์ลูกโซ่ เพียงแค่เตือนให้ระมัดระวังเรื่องการลงทุน ขณะที่สังคมออนไลน์ได้ออกมาตรวจสอบการทำธุรกิจของ Fingo ว่าเข้าข่าย


โครงสร้าง Fingo

Fingo เป็นบริษัทแพลตฟอร์มการชอปปิ้งออนไลน์ มาจากประเทศจีน เปิดตัวมาทั้งหมด 3 ประเทศ มาเลเซีย สิงคโปร์ และอินโดนีเซีย 25 ธันวาคม 2562 เปิดตัวที่ประเทศไทย อาคาร G Tower ชั้น 33 ถนนพระรามเก้า ห้วยขวาง กรุงเทพมหานคร


ฟินโก เป็นแอปพลิเคชันอีคอมเมิร์ซ มีสินค้ามากกว่า 3 หมื่นรายการ ที่เปรียบเสมือนห้างสรรพสินค้าออนไลน์ขนาดใหญ่เหมือนกับ ลาซาด้า อาลีบาบา ช้อปปี้ แต่ฟินโกพิเศษกว่าทั้งหมด ตรงที่เปิดโอกาสให้ผู้ใช้แอปพลิเคชันสามารถสร้างรายได้อย่างไร้ขีดจำกัด จากการแนะนำสมาชิกและการแชร์ลิงก์สินค้า ภายใต้สโลแกน “ซื้อเพื่อประหยัด แชร์ออกไปเพื่อรับรายได้ เรามาใช้ฟินโกสร้างรายได้กันเถอะ”

ธุรกิจของ Fingo จะแบ่งออกเป็น

1.Free Shopper (FS) สามารถซื้อสินค้าในราคาถูกและรับบัตรกำนัลทุกสัปดาห์ใน Fingo แต่จะไม่ได้รับ Link เชิญชวน กลุ่มนี้ถือเป็นลูกค้าที่ชอบซื้อสินค้าออนไลน์ทั่วไป โหลดแอปพลิเคชันฟรี เพื่อสั่งซื้อสินค้า

2.Preferred Shopper (PS) กลุ่มนี้ถือเป็นกลุ่มเริ่มต้นของผู้ที่จะสร้างรายได้จากแอปพลิเคชัน Fingo โดยจะต้องเสียเงิน 1,599 บาท จากนั้นต้องส่ง link เชิญชวนให้เข้ามาซื้อสินค้า เมื่อมีผู้ใช้ link เชิญชวนของทุนมาลงทะเบียนและพวกเขาซื้อสินค้าใน Fingo คุณจะได้รับคอมมิชชัน 10% ของยอดซื้อสินค้านั้นๆ ยกตัวอย่าง มี FS 100 คน ซื้อสินค้ามูลค่า 1,000 บาท เท่ากับ 100,000 บาท คุณจะได้คอมมิชชัน 10% เท่ากับ 10,000 บาท หากสมาชิก FS ที่คุณแนะนำมา หากพวกเขาทำการอัปเกรดขึ้นเป็น PS คุณจะได้รับ 375 บาทต่อการอัปเกรด 1 คน เรียกว่า Affiliate Commisstion

3.Affiliate Marketer (AM) เพื่อขึ้นเป็นระดับ AM คุณต้องมีสมาชิก PS ในกลุ่มของคุณรวม 30 คน โดยต้องมี PS ที่มาจากคุณโดยตรงอย่างน้อย 10 คนขึ้นไป และเหมือนกับ PS เมื่อมีผู้ซื้อสินค้าผ่านทาง Link เชิญชวนของคุณ คุณก็จะได้รับ 10% ของมูลค่าสินค้าทั้งหมด

แหล่งที่มารายได้ของ AM มาจากการอัแเกรดของ PS เหตุผลคือคุณมี PS ในทีมทั้งหมดแล้ว 30 คนและจะเติบโตขึ้นไปเรื่อยๆ หากมีการจัดการที่ดี ยิ่งไปกว่านั้น คุณยังจะได้รับ Affiliate Commisstion พิเศษ จากการอัปเกรด PS ในทีมของคุณ รายได้รวมทั้งหมดต่อเดือน 3 หมื่น-1 แสนบาท

4.Affiliate Trainer (AT) ถือเป็นระดับสูงสุด AT ในทีมต้องมี AM โดยตรงของคุณ 3 คน และ AM ทางอ้อมอีก 8 คน และต้องมี PS ทั้งหมดในทีมรวมแล้ว 500 คน และเหมือนกันกับ PS และ AM คุณจะได้รับเปอร์เซ็นต์ค่าคอมมิชชันจากทีมของคุณ ที่มี FS PS AM รวมแล้วทั้งหมด 20,000-50,000 คน

แหล่งที่มารายได้ของ AT ก็มาจากการอัปเกรดของ PS รายได้รับทั้งหมดต่อเดือน 2-5 แสนบาท


ศิษย์ธรรมกายหาเครือข่าย Fingo

เมื่อตรวจสอบถึงข้อกังวลของวัดพระธรรมกายกับสถานการณ์ของแชร์ลูกโซ่ในช่วงเวลานี้ พบว่า มีศิษย์ของวัดพระธรรมกายเข้าไปเป็นสมาชิกของ Fingo ด้วยเช่นกัน

ศิษย์ของวัดพระธรรมกายรายหนึ่งได้โพสต์ข้อความเชิญชวนตั้งแต่ 23 เมษายน 2563 รับสมัครคนว่างงานเป็นงานออนไลน์ง่ายๆ แค่มีมือถือ มีอินเทอร์เน็ตก็ทำได้แล้ว อยู่บ้านว่างงาน ตกงานชีวิตติดวิกฤตขนาดนี้ แบบนี้ไปไหนก็ไม่ได้ แต่งานนี้ทำได้ ช่วยให้ชีวิตดีขึ้นได้ ไม่ผิดกฎหมาย ไม่ใช่เว็บการพนัน รายได้วันละ 500 บาท พร้อมแนบ link ของ Fingo

ทั้งนี้ วัดพระธรรมกายมีศิษย์จำนวนมากมักไปร่วมบุญเป็นประจำ ส่วนใหญ่ศิษย์มักมีฐานะดี จึงเป็นโอกาสดีที่คนคิดจะทำธุรกิจในลักษณะนี้จะเข้าไปหาลูกค้าในวัดแห่งนี้ ก่อนหน้านี้ ก็มีแชร์ลูกโซ่อย่างยูฟัน ที่ถูกดำเนินคดีไป แม่ทีมระดับบนก็เป็นศิษย์วัดพระธรรมกาย เช่นเดียวกับโอดีแคปิตอล ที่ถูกดำเนินคดีไปแล้วเช่นกัน เบอร์ต้นๆ ของแชร์ก็เป็นศิษย์แถวบนของวัดพระธรรมกาย

รอบนี้แม้ไม่พบว่าแม่ทีมระดับบนจะเป็นศิษย์ธรรมกาย แต่ก็พบว่ามีศิษย์ธรรมกายร่วมอยู่ในธุรกิจของ Fingo ด้วยเช่นกัน ส่วนการจะไปหาลูกค้าในวัดพระธรรมกายหรือไม่นั้นเป็นเรื่องที่ทางวัดเองก็แสดงความกังวล ด้วยเกรงจะเสียชื่อเสียง


DSI ไม่ฟันธง-แต่เตือน

นายปิยะศิริ วัฒนวรางกูร ผู้อำนวยการกองคดีธุรกิจการเงินนอกระบบ กรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) โพสต์ถึงเรื่องของบริษัทฟินโก ว่า ขออนุญาตชี้แจงตามที่มีการอ้างในเครือข่ายสังคมออนไลน์​ กรณี​ FINGO และอาจทำให้สาธารณชนเกิดความสับสน
ขอชี้แจงเบื้องต้นว่า​ กรมสอบสวนคดีพิเศษอยู่ระหว่างการดำเนินการสืบสวนและตรวจสอบ โดยลักษณะการดำเนินการธุรกิจดังกล่าวมีความสุ่มเสี่ยงที่จะเข้าข่ายความผิดตามกฎหมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งการที่บริษัทไม่รับได้อนุญาตจา​ก​ สคบ.​ และการดำเนินธุรกิจโดยไม่เป็นไปตามวัตถุประสงค์ที่จดทะเบียนตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์

ดังนั้น จึงต้องแจ้งให้สาธารณชนรับทราบว่า ยังมีความสุ่มเสี่ยงที่จะเข้าไปดำเนินการลงทุนดังกล่าวไม่ชัวร์อย่าแชร์ การลงทุนทุกอย่างมีความเสี่ยง รอเวลาให้พนักงานสอบสวนได้ทำงานอย่างรอบคอบ

จากนั้น ผอ.กองคดีธุรกิจการเงินนอกระบบ DSI ได้ออกมาเตือนอีกครั้งว่า หน่วยงานบังคับใช้กฎหมายแจ้งเตือนทุกวัน การลงทุนที่มีลักษณะความเสี่ยงเป็นแชร์ลูกโซ่

1.มีการโฆษณาหรือเชิญชวนให้ประชาชนลงทุนในวงกว้าง
2.ให้ผลประโยชน์หรืออัตราดอกเบี้ยสูงกว่าสถาบันการเงินพึงจ่าย
3.เป็นการนำเงินจากผู้ลงทุนมาหมุนเวียนเฉลี่ยจ่ายกันในลักษณะของการจัดคิวเงิน
4.ลักษณะของธุรกิจไม่สามารถให้ผลประโยชน์ตอบแทนได้จริงตามที่กล่าวอ้าง
หรือลักษณะธุรกิจแบบขายตรงที่เน้นหาสมาชิก และได้หัวคิวจากการชวนคนอื่นลงทุน ไม่มีการซื้อขายสินค้าจริง หรือจริงเพียงบางส่วน มีความสุ่มเสี่ยงที่จะถูกดำเนินคดีในฐานะเป็นแม่ทีม แม่สายเลิกลงทุน บริษัทหรือเว็บไซต์ที่อ้างว่าจดทะเบียนที่ต่างประเทศกันเถอะ บ้านแชร์ Forex เงินสกุลดิจิทัล ออมทอง รับจ้างทำของ ช่วงนี้ต้องระวัง

สินค้าด้อยคุณภาพ-ทำตลาดลวง

จุดขายของ Fingo เป็นการประยุกต์แอปพลิเคชันเพื่อเป็นใช้สำหรับการซื้อขายสินค้า ไม่ต่างจากรายใหญ่อย่างลาซาด้า หรือช้อปปี้ แต่สินค้าจะเป็นสินค้าจากประเทศจีน ผู้ที่เคยซื้อสินค้าดังกล่าวมักออกมาบ่นถึงการด้อยคุณภาพของตัวสินค้า จนสื่อออนไลน์ชื่อดังเริ่มเข้าไปตรวจสอบ Fingo มากยิ่งขึ้น มีการเปรียบเทียบสินค้ายี่ห้อและรุ่นเดียวกัน ระหว่างของ Fingo กับรายอื่น พบว่า ราคาขายของ Fingo สูงกว่ารายอื่น 2-3 เท่าตัว

นอกจากนี้ ตัวแอแ Fingo ได้เปิดให้ต่อยอดทำธุรกิจสร้างรายได้ที่มากกว่าการขายสินค้า ด้วยการเปิดให้หาสมาชิก จึงทำให้คนที่ยกระดับจากผู้ซื้อทั่วไปมาทำธุรกิจร่วมกับ Fingo ต่างใช้กลวิธีต่างๆ ในการหาสมาชิกในสังกัดของตัวเองเพิ่มขึ้น

ขณะที่ลูกทีมที่ทำ Fingo เพื่อสร้างรายได้ต่างก็หันไปทำการตลาดเพื่อเชื้อเชิญให้บุคคลอื่นได้คล้อยตาม และหลายกรณีที่ถูกจับผิดได้ว่าภาพหรือวิดีโอที่นำมาเสนอนั้นเป็นการสร้างเท็จขึ้นมา หรือแอบอ้างว่ามีนายตำรวจใหญ่เข้ามาร่วมธุรกิจด้วย และหลายทีมยังทำผิดกฎของบริษัทแม่ ด้วยการนำภาพเด็กอายุต่ำกว่า 18 มาแล้วใส่ข้อความว่าเด็กเหล่านี้ยังสามารถสร้างรายได้เป็นจำนวนมากจากการทำ Fingo จนถูกจับผิด


Fingo หยุดจ่ายค่าคอมฯ

หลังจากที่ถูกตรวจสอบจากสังคมออนไลน์อย่างหนัก รวมถึงการเข้ามาตรวจสอบของหน่วยงานรัฐ นายวันชัย หลิว ผู้บริหารบริษัทฟินโก (ไทยแลนด์) จำกัด ออกประกาศเมื่อ 24 มิถุนายน 2563 แจ้งขอยุติการจ่ายค่าคอมมิชชันชั่วคราวในส่วนของศูนย์รวม Preferred Product เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อย และถูกต้องของแพลตฟอร์ม

ทางบริษัทฟินโก (ไทยแลนด์) จึงได้กำหนดให้ตั้งแต่วันที่ 25 มิถุนายน 2563 เป็นต้นไป ทางบริษัทขอยุติการจ่ายค่าคอมมิชชันชั่วคราวในส่วนของศูนย์รวม Preferred Product ขอความร่วมมือสมาชิกทุกท่านปฏิบัติตามกฎกติกาของบริษัท และหากสมาชิกท่านใดจัดทำสื่อที่ใช้ในการอบรมสมาชิกด้วยตนเอง จะต้องผ่านการตรวจสอบจากทางบริษัทอย่างเคร่งครัด หากมีผู้ละเมิดกฎของบริษัท ทางบริษัทจะลงโทษสำหรับผู้ละเมิดกฎกำลังโหลดความคิดเห็น...