xs
xsm
sm
md
lg

“ศาสตร์จีน” ชี้ดวงปี’60 รวยรวย เฮงเฮง แนะสำรวจบ้านมี “ประตูเรียกทรัพย์” หรือยัง

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


โหราศาสตร์จีนบอกชะตาปี 2560 เศรษฐกิจจะดีขึ้น ตามดาวเลข 1 ตรงกับรัชกาลที่ 10 ทรงขึ้นครองราชย์ ใครเตรียมตัวล่วงหน้าคว้าโอกาสก่อน ด้านการเมืองจะรุ่งหลังเลือกตั้ง และจะดียาวไปอีก 15 ปี ชี้หากจะให้ดียิ่งขึ้นต้องแก้เคล็ดด้วยการย้ายเมืองหลวง ส่วนทิศที่ดี คือ ตะวันออก เป็นตำแหน่งที่ดีสำหรับบ้าน ด้านทิศใต้ ต้องห้ามแต่ยังมีทางแก้ ขณะที่ฮวงจุ้ยของบ้านแบบที่ดีต้องมี ‘ประตูเรียกทรัพย์’ ส่วนผู้ที่อยู่บ้านเก่า ๆ หลายสิบปี ต้องรู้วิธีปรับปรุงเพื่อเสริมพลัง ‘เฮง ๆ รวย ๆ คนในบ้านมีสุข’!

อาจารย์ธนากร ตันอาวัชนการ ประธานชมรมฮวงจุ้ยกับชีวิต ทำนายดวงชะตาของบ้านเมืองทั้งด้านการเมืองและเศรษฐกิจการค้าการลงทุนธุรกิจที่เป็นดาวรุ่งพุ่งแรง รวมไปถึงดวงชะตาตาม 12 ปีนักษัตร ใครจะรุ่งและร่วง และบ้านอยู่อาศัยทั้งใหม่และเก่ารูปแบบใดอยู่แล้วรวย พร้อมวิธีการแก้เคล็ดที่จะทำให้ชะตาชีวิตของทุกคนดีขึ้น

ใครเตรียมตัวล่วงหน้ามีลุ้นรวยก่อน

เริ่มจากดวงเมืองปี 2560 ซึ่งเป็นปีไก่ (ระกา) นั้น ต้องมองย้อนไปยังปีที่ผ่านมา เป็นปีที่ดาวป่วย คือ ดาวเลข 2 เข้ามาคลุมในบ้านเรา ซึ่งคนไทยอาศัยอยู่ใน “ดวงเมืองที่เกิดในปีเสือ” ในปี 2559 ที่ผ่านมา ดวงเมืองถูกลิงชง และเมื่อบ้านเมืองไม่ดีคนไทยที่อาศัยในแผ่นดินไทยก็ย่อมไม่ดีตามไปด้วย

แต่เมื่อเข้าสู่ปีหน้า 2560 ซึ่งเป็นปีไก่ ดาวที่ตามปีไก่ คือ ดาวเลข 1 ตรงกับรัชกาลที่ 10 สำหรับดาวเลข 1 นั้นเป็นดาวธาตุน้ำเข้าสู่กลางเมือง ทำหน้าที่บริหารบ้านเมือง จะแปลได้ว่า

“เศรษฐกิจที่เคยซบเซาจะกลับกระเตื้องขึ้น” มาอย่างรวดเร็ว เหมือนน้ำ

สำหรับปีนี้เป็นปีที่ดี หลังตรุษจีนสถานการณ์จะเริ่มดีขึ้นมาอย่างรวดเร็ว แต่เกรงว่าคนจะปรับตัวไม่ทัน เพราะคิดว่าเศรษฐกิจยังไม่ดี จึงยังไม่ยอมลงทุนทำอะไรใหม่

ดังนั้นคนที่กล้าลงทุนในตอนนี้ มีการวางแผนเอาไว้ล่วงหน้าแล้วจะไม่เหนื่อยเปล่า เพราะจะสามารถจับโอกาสใหม่ ๆ ที่เกิดขึ้นมาได้ทัน แต่คนที่เพิ่งมาเริ่มต้นจะช้าเกินไปไม่ทันคนอื่น มีโอกาสพลิกฟื้นขึ้นมาอย่างรวดเร็ว

ดวงเมืองปีไก่จะเริ่มดี-ต่อเนื่อง 15 ปี

อย่างไรก็ตามดวงเมืองในปีนี้ ยังมีข้อเสียได้รับอิทธิพลจากดาวป่วยที่ยังอยู่ และย้ายตำแหน่งไปอยู่ในทิศตะวันตกเฉียงเหนือ อยู่คู่การบริหารประเทศ ซึ่งหมายถึงพ่อของบ้าน จะทำให้ผู้ชายคนที่ทำมาหากินหนัก รู้สึกท้อถอยเบื่อหน่ายหรือถ้ากำลังเจ็บป่วยอยู่ ก็จะเกิดการสูญเสียได้

อีกทั้งดวงเมืองของประเทศไทยคือ 21 เมษายน 2325 เท่ากับเกิดปีเสือ เดือนมังกร วันม้า เวลากระต่าย ดวงเมืองเกิดในธาตุไฟ เป็นธาตุไฟที่มีไม้มาสุมเต็มไปหมด จะเห็นได้ว่าบ้านเรามีนักวิชาการจำนวนมหาศาล ซึ่งเป็นตัวสอนให้ไฟลุก เมื่อมีการสอนพลาด ก็กลายเป็นข่าวลือ ซึ่งข่าวลือไปได้ง่ายและรวดเร็ว เสริมแต่งให้ไฟแรง 20 ปีที่ผ่านมาเป็นธาตุไม้จึงยิ่งสุมไฟให้ลุก เกิดความวุ่นวายมาโดยตลอด
อาจารย์ธนากร ตันอาวัชนการ ประธานชมรมฮวงจุ้ยกับชีวิต
อาจารย์ธนากร บอกว่า ภาพรวมด้านการเมืองในปีนี้ยังไม่ดี เพราะดาวป่วยยังตกอยู่ที่ผู้นำ ส่งผลให้การเมืองการปกครองจะหาหัวหน้าแทบไม่เจอ เช่น หาหัวหน้าพรรคไม่ได้

ส่วนการเลือกตั้งก็ยังไม่มีแววว่าจะมีในปี 2560 และในปี 2561 เป็นต้นไปถึงจะมีการเลือกตั้ง ซึ่งเป็นปีจอและจะเป็นคุณแก่ประเทศมาก เพราะจอถูกกับขาล เถาะ และมะเมีย จะส่งผลเป็นคุณต่อกันทั้งหมด และหากปีจอกับมะโรงนั้น จะยิ่งเป็นตัวเปิดขุมทรัพย์ของประเทศ

ดังนั้นปีจอ ปี 2561นั้น จะส่งผลดีต่อการเมืองและการเลือกตั้งเป็นอย่างมาก

สำหรับเรื่องการปฏิวัติซ้อนนั้นไม่มีแววจะเกิด เพราะดาวปฏิวัติที่เป็นเลข 3 ในปี 2560 ไปตกที่ตำแหน่งตะวันตก พวกนักปฏิวัติจะกลายเป็นพ่อค้าไปหมด กลายเป็นเรื่องการเงินไปแล้ว แนวความคิดหัวปฏิวัติเปลี่ยนไปอยู่ในแนวเรื่องของการเงิน

ในปีนี้ที่จะเริ่มเข้าสู่ธาตุดินนั้น จะทำให้สถานการณ์ดีขึ้น เพราะ “ดิน” ทำให้ “ไฟอ่อนโยนลง” ถือว่าเป็นจังหวะที่พอดี

ซึ่งจะยืนธาตุนี้ไปอีก 15 ปี บ้านเมืองของเราจะไปในทิศทางที่ดีขึ้น แต่ยังมีปีจร คือ ปีไก่จะมาชงกับปีกระต่าย เหมือนปีนี้ที่ลิงชงกับเสือ ทำให้เราต้องเจอกับความสูญเสีย

สำหรับปี 2560 เมื่อมีปีจรมาชงทางเวลา จะส่งผลให้คนในชาติเกิดความท้อแท้ หมดความหวังกำลังใจ และธาตุดินที่เข้ามา ทำให้เป็นปุ๋ยของธาตุไม้ การค้าการขายแบบแอบ ๆ ทำกันเองจะดี นักธุรกิจจะเก่งมากออกมาบริหารได้อย่างดี

ย้ายเมืองหลวงแต่กรุงเทพฯยังเป็นศูนย์กลางธุรกิจ

สำหรับวิธีแก้เคล็ดของประเทศไทย คือ การย้ายเมืองหลวง ลองดูที่ชีวิตคนอย่างน้อย 60 ปี บ้านก็ 60 ปี สำหรับประเทศ 120 ปี แต่กรุงเทพมหานคร 230 กว่าปีแล้ว ต้องย้ายเพราะเปรียบเหมือนการหมดอายุ

ทางแก้คือต้องย้ายเมืองหลวงไปที่อื่น ที่มีชัยภูมิและทิศทางที่ดี แต่ในทางปฏิบัติกรุงเทพฯ ยังคงเป็นเมืองธุรกิจได้ แต่ย้ายเมืองหลวงการปกครอง ข้าราชการ นักการเมืองทั้งหมดไปที่จังหวัดใหม่ คล้าย ๆ กับพม่าที่ย้ายเมืองหลวงจากนครย่างกุ้งไปเนปิดอว์

ทั้งนี้ลักษณะเมืองที่จะย้ายเมืองหลวงไปนั้น ไม่จำเป็นต้องย้ายไปไกล เพียงแค่ระยะทาง 200 กม.

โดยชัยภูมิที่เป็นมงคลที่ดี ถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ย คือ ต้องมีภูเขาด้านหลังและแม่น้ำด้านหน้า เพราะฮวงจุ้ยคือหลักลมกับน้ำ และปัจจุบันนี้อากาศในกรุงเทพฯ ก็เสียไปหมดแล้ว หมอกควันพิษ เรียกว่าอากาศเน่า น้ำก็ท่วม ตามหลักแล้วบ้านที่น้ำท่วมต้องย้ายขึ้นเนิน แต่เรามาเอาเงินที่น้ำ คือทำกรุงเทพฯ ให้เป็นเมืองธุรกิจ

ธุรกิจดาวรุ่งท่องเที่ยว ความงามมาแรง

ด้านภาคธุรกิจการนำเข้าส่งออก การติดต่อพบปะ ประสานงานจะเริ่มคึกคักมีชีวิตชีวา

ทางด้านการท่องเที่ยวก็จะกลับมาดีเหมือนเดิม เหมือนน้ำที่อยู่ใจกลางได้กระจายไปทุกที่ รวมทั้งจะมีสิ่งใหม่ๆเกิดขึ้นในบ้านเมือง ตามลักษณะของกระแสธาตุน้ำ ทำให้ทุก ๆ บ้านจะมีชีวิตชีวามากขึ้น

สำหรับธุรกิจในปีนี้ กลุ่มการท่องเที่ยวประเภทที่พัก รีสอร์ตต่าง ๆ ยังรุ่งเรืองอยู่

ธุรกิจการเรียนการสอนเช่น ติวเตอร์ ผู้สอนรับจ้างต่าง ๆ ที่ไม่เน้นรูปแบบโรงเรียนก็จะไปได้ดี ประสบความสำเร็จง่าย

ธุรกิจที่มีเสียงดัง เช่น บันเทิงต่าง ๆ ก็ยังมีอนาคต ตามเลขในดวงคือเลข 9 กับเลข 8 ที่ตำแหน่งตะวันออกกับตะวันออกเฉียงใต้

รวมทั้งธุรกิจยา สมุนไพร ของหอม เครื่องประทินผิว ธุรกิจความสวยความงามก็ยังดีอยู่ เพราะดาวยังอยู่ พร้อมกันนี้ยังมีเรื่องของการเริ่มต้นสิ่งใหม่ ๆ ที่เราไม่คาดคิด

ปีนี้ระวังวิกฤตภาคใต้

กลุ่มธุรกิจที่ไม่ดีคือกลุ่มธาตุไฟ อันได้แก่อสังหาริมทรัพย์ เราจะได้เห็นการทุบราคากันอย่างดุเดือด เพราะดาวแก่งแย่งยังอยู่

นอกจากนั้นยังต้องเฝ้าระวังปัญหาที่ภาคใต้เป็นอย่างมาก เพราะมีดาวเลข 5 คือ ดาวขัดแย้งรุนแรง ถึงขั้นแตกหัก

แต่หากสถานการณ์จะจบก็สามารถจบได้ในปีหน้าเช่นกัน และความสงบจะมาเยือน แต่ก่อนจะจบจะมีเหตุการณ์รุนแรงเกิดขึ้น เช่นเหตุระเบิด ไฟไหม้ เกิดเภทภัยใหญ่ มีการทำร้ายกันอย่างรุนแรง เป็นต้น

จากดาวที่ส่งผลต่อทิศใต้นั้น เกี่ยวเนื่องกับบ้านที่หันหน้าเข้าหาทิศใต้จะมีปัญหาเดียวกัน คือ เรื่องไฟ

สำหรับทางแก้ คือ ใช้กระดิ่ง และทางแก้ปัญหารุ่มร้อนในบ้านนั้น ก็ให้ป้องกันโดยการพูดคุยเคลียร์ปัญหากันให้จบ อย่าเก็บความขัดแย้งไว้ในใจ ทำให้ปัญหาจะยิ่งลุกลามไปกันใหญ่

สำหรับปัญหาเรื่องข้าว ในปี 2560 ยังคงวุ่นวายอยู่ เพราะตำแหน่งข้าวตรงกับทิศตะวันออกเฉียงเหนือซึ่งยังไม่สงบ ไม่เรียบร้อย แม้จะมีการเรียนรู้ทำอะไรเพิ่มเติมมากขึ้น เช่น มีการขายผ่านระบบออนไลน์ ลดการพึ่งพาพ่อค้าคนกลาง แต่การค้าข้าวก็จะยังคงเปะปะอยู่ไม่ดีขึ้นกว่าเดิม

บ้านแบบไหนอยู่แล้ว ‘รวย-เฮง-มีความสุข’

อาจารย์ธนากร กล่าวว่า ตามดวงเมืองที่มีแนวโน้มทางด้านเศรษฐกิจดีขึ้นนั้น คนไทยจึงต้องเตรียมบ้านให้เป็นมงคล เพื่อต้อนรับสิ่งดี ๆ ที่จะเข้ามา

สำหรับบ้านที่ปล่อยปละละเลย ปล่อยร้างก็ต้องเข้าไปพัฒนาให้มีสภาพดีขึ้น โดยการทาสีตกแต่งที่เน้นโทนน้ำเงิน ซึ่งเป็นสีที่เกี่ยวกับธาตุน้ำ

รวมทั้งจัดบ้านให้กระแสไหลเข้าออกได้อย่างคล่องตัว เพื่อให้ไปตามดาว คนที่มีอาชีพการงานการติดต่อพบปะ ควรวางแก้วไพลินเพื่อเพิ่มความคล่องตัวตามลักษณะ

หากจะพูดถึงระบบ “บ้าน” เราต้องอ้างอิง “เศรษฐกิจพอเพียงหรือพอดี” ซึ่งความพอดีนั้นเป็นเรื่องราวของฮวงจุ้ยโดยแท้ เพราะเป็นเรื่องของความโล่งกับความทึบที่พอดีกัน ไม่ใช่รวยมากแต่ไม่มีที่เก็บ เปรียบเหมือนของ 2 อย่างไม่เท่ากัน

กระแสพระราชดำรัสของในหลวง รัชกาลที่ ๙ นั้น คือความพอเพียงที่พอดี ไม่ใช่ร่ำรวยแล้วทำอะไรไม่ได้ อันที่จริงนั้นทำได้แต่ต้องพอดี เช่นเดียวกับการจัดบ้าน แต่ละจุดแต่ละตำแหน่งของบ้านนั้นต้องจัดให้พอดี

ลักษณะของ “ประตูบ้านดี” ต้องอยู่ในตำแหน่งที่พอดีตัวบ้าน เช่น บ้านใหญ่ประตูก็ต้องใหญ่ตาม ตัวบ้านเล็กประตูก็เล็กพอสมดุล

กรณีที่ไม่สมดุล หากบ้านใหญ่แต่ประตูเล็ก นั่นหมายถึง การกินเข้าได้แต่แค่พอประทังชีวิต จะไม่ดี

นี่เป็นหลักการง่าย ๆ ที่ต้องสำรวจดู บ้านบางหลังมีการขยายต่อเติมบ้านใหญ่ขึ้น แต่ปรากฏว่าไม่เคยไปยุ่งกับประตูเลย

นั่นถือว่าผิดหลัก เพราะขนาดบ้านเปลี่ยนไปแล้ว ประตูก็ต้องมีการปรับปรุงตามด้วย

ลักษณะของ “ประตูบ้านที่ไม่ดี” ส่วนใหญ่แล้วในแบบบ้านสมัยใหม่มักจะไม่มีความพอดี เพราะเกิดจากการดีไซน์ออกแบบให้มีลูกเล่นมากเกินไป เช่น ตำแหน่งของประตูบ้านไปอยู่ซ้ายหรือขวา ไม่ได้อยู่ตรงกลาง และบางแห่งถึงขนาดไม่มีที่เข้าหน้าบ้านต้องไปเข้าข้างบ้าน

หลักเกณฑ์นี้ให้เปรียบเทียบกับร่างกายของเราเป็นหลักว่า “ประตู” เปรียบเสมือน “ปาก”

ดังนั้นถ้าปากอยู่ตรงกลางกินได้ แต่ถ้าปากเบี้ยวจะผิดหลัก คือ กินแล้วไม่คล่อง

ลักษณะของ “ประตูที่เรียกทรัพย์” คือ ประตูที่เข้ามาได้คล่อง

ขณะที่บางบ้านเอาโต๊ะไปขวางหน้าประตู เท่ากับความสูงของประตูถูกกั้นไว้ เปรียบเสมือนการกินอาหารแล้วต้องพร้อมจะกลืนได้

ดังนั้นหากประตูความสูงไม่พอดี นั่นหมายถึง กินได้ครึ่งเดียว บ้านแบบนี้จะอยู่แล้วไม่รวย เงินเข้าได้ไม่คล่อง เพราะความรวย คือ ทิศที่โปร่ง

การจัดบ้านให้ใช้หลักยึดแบบง่ายๆ คือ ที่สว่างกับที่มืดเป็นหลัก ต้องมีการถ่วงดุลกัน

หากด้านไหนมีความสว่างมาก ด้านหลังของความสว่างนั้นต้องเป็นที่มืด เปรียบความสว่างเหมือนการที่เงินไหล ความมืดคือความสงบนิ่งเพื่อจะจับเงินให้อยู่ ของสองสิ่งต้องเท่ากัน

ดังนั้นต้องสังเกตบ้านว่าโล่งกับทึบสัมพันธ์กันหรือไม่ ซึ่งคนที่มีบ้านโล่งมากเกินไป เรียกว่าเงินดีมาก แต่อาจสุขภาพแย่ เพราะ “ความทึบ” เป็นเรื่องของสุขภาพ

ขณะเดียวกัน “ความโล่ง” คือการเงิน นอกจากนั้นหลักฮวงจุ้ยยังมีอีกว่า มีลมต้องมีภูเขา และหากมีแม่น้ำก็ต้องมีภูเขา เพื่อจะจับกระแสให้สงบนิ่งได้ ซึ่งการมีเพียงอย่างเดียวการเงินก็จะไหลไป แต่เราจับไม่ได้

บ้านมีอายุขัยถ้าอยู่นานจะส่งผลต่อชะตาชีวิต

อาจารย์ธนากร บอกว่า ศาสตร์ของฮวงจุ้ยยังกล่าวถึง ”อายุของบ้าน” นั้น ก็มีส่วนสำคัญกับดวงชะตาคนเรา บ้านที่อยู่มานาน มีอายุหลายปี เหมือนคนเราที่แก่ลงไปหมดแรง

ดังนั้นบ้านที่มีอายุ 60 ปีเรียกว่าตายไปแล้ว โดยคนที่อยู่บ้านนานเกิน 30 ปี เรียกว่าเลยครึ่งชีวิต สภาพบ้าน ความกระตือรือร้นลดลงไปแล้ว ไม่มีกำลังต่อสู้ ทำได้เพียงแต่เก็บเกี่ยวกินไปตามสภาพ

ทางที่ดีถ้าอาศัยอยู่ในบ้านเกินกว่า 30 ปี หากมีโอกาสย้ายบ้านได้ควรย้าย แต่กรณีที่ย้ายบ้านไม่ได้ ต้องมีการปรับปรุง โดยอย่างน้อยต้องเปลี่ยนหลังคา เปรียบนี้เสมือนการย้อมผม แต่งตัวให้หน้าตาใหม่ขึ้น ชีวิตก็จะเหมือนมีพลังใหม่ ๆ เกิดขึ้น

ส่วนของที่เก็บสะสมไว้แน่นในบ้าน ถึงเวลาต้องโละทิ้ง เหมือนตัดไส้เน่าออกจากร่างกาย ถ้าจำเป็นต้องเก็บไว้ ให้เอามาจัดแต่งให้สวยงาม เป็นพิพิธภัณฑ์ของสะสม หรือเก็บไว้หลังสุด ห้องเก็บของอยู่หลังบ้านเอาของเก่าไว้หลังให้ดันของใหม่ออกมา เพื่อเป็นการปรับปรุงถ้าย้ายไปไหนไม่ได้

สิ่งที่ชี้ให้เห็นว่า การย้ายบ้านเป็นผลดีนั้น ให้สังเกตดูลูกหลานที่นำคนสูงอายุไปอยู่บ้านหลังใหม่ ชีวิตของคนแก่ในบ้านจะเปลี่ยน คบเพื่อนใหม่ มีสังคมใหม่ มีความกระตือรือร้น เหมือนคนที่ได้ของใหม่โดยทั่วไป มีชีวิตชีวา มีพลัง จึงเหมือนกระตุ้นเราขึ้นมาใหม่ เช่น เราไปอยู่ในทำเลที่ดี ค้าขายคล่อง แต่เราหมดแรงทำอะไรไม่ไหว

ดังนั้นตัวเราก็ต้องแข็งแรงและไปอยู่ในทำเลที่แข็งแรง ส่วนกรณีของการซื้อบ้านใหม่ เป็นหลังใหม่ของเรา แต่เป็นบ้านเก่าของคนอื่นนั้น ก็ยังถือว่าทำได้ แต่เราต้องไปทำใหม่บ้าง เหมือนตัวเก่าแต่วิญญาณใหม่เข้าไป

หลักการย้ายเข้าบ้านใหม่ของเราแต่เก่าของเขานั้น ก็มีหลักระยะเวลาอยู่เช่นกัน โดยคนจีนถือที่ 49 วัน ซึ่งเมื่อคนเก่าออกไป 49 วัน เจ้าที่จะเปลี่ยนไปแล้ว ซึ่งเมื่อคนใหม่เข้าไปใหม่จึงเหมือนเข้าไปเกิดใหม่

แต่ถ้าไปเกิดในบ้านเก่าที่ทรุดโทรม ผุพัง ไม่มีการแก้ไขปรับปรุงอะไร ก็เหมือนเราเข้าไปอาศัยในร่าง หรือวิญญาณเน่า ๆ จะไม่รุ่งเรือง ถ้าซื้อใหม่อย่างน้อยก็ต้องมีการย้ายของเก่าทิ้ง เอาของใหม่เข้าไป ซึ่งเป็นลักษณะที่ถูกต้อง

อาจารย์ธนากร กล่าวว่า หลักการเหล่านี้เป็นเรื่องที่คนจีนยึดถือกันมาทุกปี ยิ่งคนที่เป็นร้านค้า กิจการ จะสังเกตเห็นว่าทุกสิ้นปี จะมีการทาสีประตู เพราะประตูเป็นเหมือนปากสำหรับการกิน ทาสีก็เหมือนทาลิปสติกใหม่ และต้องมีการปิดประตูเพื่อสะสมพลังเอาไว้ เปิดประตูอีกครั้งในวันต้นปี ซึ่งเป็นหลักการปฏิบัติของชาวจีนแต่โบราณ

ดวงชะตา 12 ปีนักษัตร ปีไหนเด่นสุด

คนปีชวด เป็นปีที่มุ่งมั่นกับกิจการค้าขายและเรื่องการเงิน เช่นการริเริ่มธุรกิจใหม่ จำเป็นต้องหากินมากขึ้น เหน็ดเหนื่อยมากขึ้น ดาวไท้อิม ส่งผลให้การติดต่อต้องพึ่งเพศหญิงจึงจะสำเร็จ อาชีพอาหารการกิน หรือการบริการเป็นจุดเด่น มีคนอุปถัมภ์ค้ำจุน ภายในบ้านก็มีเรื่องราวดี ๆ แต่จะมีเรื่องคนอื่นเข้ามาทำให้ยุ่งยาก ต้องระวังการช่วยเหลือคนอื่น อาจมีเรื่องแตกหักรุนแรงกับคนในครอบครัว ต้องดูแลผู้ใหญ่ในบ้านอย่างใกล้ชิด ระวังการเจ็บป่วยหรือสูญเสีย

คนปีฉลู จะมีโอกาสพบสิ่งแปลก ๆ เกี่ยวกับอำนาจลี้ลับที่ไม่ปักใจเชื่อเต็มที่ แต่จะได้รับความช่วยเหลือในสิ่งที่เป็นไปได้ยาก เหมือนมีอำนาจเหนือธรรมชาติช่วย อาชีพนายหน้าหรือการเดินทางจะได้รับผลดี อาชีพอิสระจะได้รับโอกาสริเริ่มสิ่งใหม่ ๆ ถ้าทำงานประจำมีโอกาสเลื่อนตำแหน่ง แต่อาจต้องไปยุ่งกับคดีความฟ้องร้อง ความเสี่ยงที่ไม่มั่นใจอย่าใจร้อนทำ เพราะอาจเป็นปัญหาใหญ่ มีโอกาสขัดแย้งกับหุ้นส่วน เพื่อนร่วมงาน มีคนคิดปองร้าย

คนปีขาล จะมีงานเข้ามาให้สะสางมากมาย แต่ก็มีงานไปเสนอหัวหน้ามากขึ้น มีผลงานโดดเด่นกว่าเพื่อน จะรักษาความเก่งต้องทำให้ดี มีโอกาสก้าวหน้าจากงานชั่วคราวเป็นงานประจำ สุขสบายกว่าเดิม เกิดความคิดใจบุญทำกุศลมากขึ้น ในครอบครัวมีโอกาสได้สมาชิกใหม่ หรือบริวารดีๆ การเดินทางมีมากทั้งงานและส่วนตัว มีโอกาสซื้อบ้านใหม่ แต่สุขภาพจะทรุดโทรม มีเกณฑ์การถูกปล้น ลืมของ หรือถูกทำร้ายร่างกายนอกบ้าน

คนปีเถาะ จะผูกพันกับสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ พบเจอผู้คนในวงงานบุญงานกุศล ผู้ใหญ่เมตตา มีโอกาสได้กราบพระที่มีบุญบารมีสูง ได้ครอบครองของมงคล ได้สังสรรค์พบปะเพื่อนฝูงเก่าแก่ แต่ถ้าไม่สะสมบุญมากพอ จะมีเหตุร้ายจากดาวอัปมงคล และดวงชะตาชงกับองค์ไท้ส่วย ทำให้เสียทรัพย์โดยไม่คาดคิด มีอุบัติเหตุเลือดออก การงานเกิดปัญหา มีคดีความว้าวุ่นใจ มีการแย่งสมบัติในครอบครัว ถ้าทำธุรกิจต้องวางมือให้คนปีอื่นมาบริหารชั่วคราวเพื่อผ่อนให้เบาลง ห้ามขุดทุบเจาะทิศตะวันออกของบ้าน จะทำให้สูญเสียคนในครอบครัว

คนปีมะโรง มีความมั่นใจมากขึ้น เป็นปีแห่งพละกำลัง ได้รับการสนับสนุนจากผู้ใหญ่ทำให้กิจการราบรื่น คนที่ตกงานจะได้มีงานและก้าวหน้า มีสมาชิกใหม่ในครอบครัวและบริวารดี ๆ เข้ามาเพิ่มขึ้น แต่มีดาวเกี่ยวกับอุบัติเหตุอันเกิดจากธรรมชาติ โดยเฉพาะการเข้าป่า ให้ระวังบ่อน้ำลำธารให้มาก มีปัญหาทำคุณแล้วคนไม่เห็นความดี ทำให้ท้อแท้ ภายในครอบครัวไม่ดี วุ่นวายใจเพราะช่วยเหลือคนอื่นมากไป บุตรหลานดื้อรั้น ไม่อยู่ในโอวาท บริวารออกห่าง มีคนอิจฉา เผยความลับให้คนอื่นรู้ อารมณ์จะร้อน ธุรกิจที่มีปัญหาควรถอยให้คนอื่นเข้าไปเคลียร์ โรคเก่ากำเริบ ให้ระวังโรคปัจจุบัน อัมพฤกษ์ อัมพาต

คนปีมะเส็ง ต้องใช้สติให้มาก เพราะมีดาวแห่งการแย่งชิง ทั้งหน้าที่การงานและญาติ ทำดีไม่มีใครเห็น ควรจัดการบริหารแบ่งสันปันส่วนให้เรียบร้อยแต่ต้น จะเป็นโอกาสให้ประสบความสำเร็จ มีสิ่งดีๆ เข้ามา งานฝีมือ ศิลปะ ศิลปินจะมีชื่อเสียงโดดเด่น มีการเริ่มกิจการใหม่ ถ้าเป็นนักเรียนไปศึกษาต่อจะดีมาก การออกบวชถือศีลก็จะเป็นผลดี มีดาวร้ายเกี่ยวกับสุขภาพ ส่งผลให้เจ็บป่วยด้วยอาการปวดเส้นมือ ประสาท ผมร่วง หรืออาการหูแว่ว คดีความยังตกลงไม่ได้ อุบัติเหตุก็มีต้องไม่ประมาท

คนปีมะเมีย ปี 2560 เป็นปีที่ดี มีคนเข้ามาในชีวิตมาก และเป็นคนที่จริงใจมาสนับสนุน ค้ำจุน พี่น้องที่เคยไม่เข้าใจก็เริ่มเห็นความสำคัญและผูกมิตร จิตใจเข้มแข็ง มองโลกสร้างสรรค์ เชื่อมั่นตนเอง ทำให้มีเสน่ห์ไปไหนใครรัก ทำอะไรก็ราบรื่น เงินทองไหลมา ต้องใช้โอกาสนี้แก้ปัญหาที่เคยแก้ไม่ได้ งานจ๊อบที่เสี่ยง ๆ มีโอกาสได้ลุ้น แต่ต้องไม่ล่วงล้ำเรื่องคนอื่นมากไป อาจมีเรื่องขัดแย้ง และต้องเอาใจใส่คนรักให้มาก อย่าไว้ใจคู่แข่ง อย่าประมาท เงินอาจรั่วไหลไปแบบไม่มีเหตุผล มีโอกาสพบกับขโมยปล้นจี้ซึ่งหน้า ควรลดหรืองดการเที่ยวกลางคืนที่ไม่จำเป็น

คนปีมะแม จะมีความผูกพันกับสิ่งโบราณและอำนาจแปลก ๆ อาจมีผู้ใหญ่ชักนำไปให้หลงทางได้ ปีนี้มีทั้งผลดี ผลร้าย จะได้รับถ่ายทอดประสบการณ์การค้าอย่างลงลึก แต่การกระทำใดที่มากเกินไปอาจส่งผลเสีย ดาวการศึกษาจะชี้ทางให้ผู้ที่กำลังศึกษาได้พบความสำเร็จ ศิลปะเลิศ กีฬาเด่น ความคิดสร้างสรรค์ใหม่ ๆ เกิดขึ้น ได้ไปท่องเที่ยวในที่ที่อยากไป ดาวแห่งความนิยมชมชอบอาจส่งผลให้อยากได้อยากมีเกินความจำเป็น ระวังรักซ้อน ดาวร้ายส่งผลให้ถูกกล่าวหา ติฉินนินทา ทำให้เครียด และมีผลกับครอบครัว ผู้ใหญ่ในบ้านอาจเจ็บป่วย ให้เลี่ยงการส่งศพ ไปป่าช้า หรือโรงพยาบาลถ้าไม่จำเป็น

คนปีวอก เป็นปีที่จะมีอำนาจหน้าที่เกินกำลัง ต้องเหน็ดเหนื่อย แต่มีความภูมิใจ ผ่านจุดนี้ได้จะมีความสุข มีดาวพิศวาสเข้ามา มีโอกาสพบคนดี ๆ หรือขอแต่งงาน หรือมีคนชักนำจับคู่ให้ แต่คนมีครอบครัวอาจไปในทางผิดศีลธรรม ต้องระวังปัญหาถึงขั้นรุนแรง บ้านไม่สงบ มีคนป่วยในบ้าน โรคประจำตัวกลับมา แถมหลงทางไปรักษาผิดๆ ต้องงดเว้นสถานที่เปลี่ยว สถานที่มีคนทรง ไม่นำของแปลกเข้าบ้าน ถ้านำเข้ามาต้องบอกกล่าวเจ้าที่เจ้าทาง ถ้ามีคดีความต้องหาทางตกลงให้ได้

คนปีระกา มีโอกาสรับตำแหน่งใหม่ ทำให้งานยากขึ้น ทดสอบความสามารถพร้อมกับการแข่งขันที่มากไปด้วย มีโอกาสแสดงความเป็นผู้นำแต่อุปสรรคและศัตรูก็แข็งแกร่ง มีโอกาสย้ายที่เรียนที่ทำงานหรือเปลี่ยนแปลงอาชีพ คนที่ทำธุรกิจตนเอง จะเกียจคร้าน หวังรวยทางลัดซึ่งโอกาสไม่มี ผู้ใหญ่จะถอยห่าง ให้ระวังการจากไปหรือการเลอะเลือนของผู้สูงอายุในบ้าน ห้ามขุดเจาะทิศตะวันตก จะทำให้มีเรื่องอุบัติเหตุ หรือการผ่าตัด มีอุปสรรค เงินทองรั่วไหล มีของหายหรือโจรขึ้นบ้าน มีปากเสียงในบ้าน ปัญหาลูกหลาน และความลับจะถูกเปิดเผย

คนปีจอ จะได้รับความเมตตาจากผู้ใหญ่ที่เปรียบเสมือนแม่ มีโอกาสแต่งงาน ออกจากบ้านไปมีชีวิตส่วนตัว ซื้อที่อยู่อาศัยหรือตกแต่งบ้านใหม่ให้น่าอยู่ขึ้น ดาวเทพอาทิตย์จะช่วยส่องแสงนำทางให้ราบรื่น ทำอะไรควรทำตอนกลางวันก่อน 6 โมงเย็น จะประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน ค้าขายมีกำไร มีผู้อุปถัมภ์ จะเป็นคนใจดีมีน้ำใจกว้างขวาง ให้เลือกช่วยคนให้ดี ๆ ไม่อย่างนั้นจะเจ็บปวด ดาวส่งผลให้เจ้าชู้ใช้จ่ายไม่อั้น แต่ยังมีเจ้ากรรม นายเวร ทำให้มีอุปสรรค ผิดพลาดไม่ราบรื่นอยู่บ้าง กิจการที่ทำให้อยู่รอดปลอดภัยคือสิ่งที่ทำอยู่ภายในบ้าน หรือสานต่อธุรกิจของครอบครัว

คนปีกุน มีความหวังจะมีชีวิตเหมือนเศรษฐี หวังรวยทางลัดมากเกินไป อาจไปพัวพันกับการเก็งกำไร เล่นหุ้น หรือซื้อของที่ต้องใช้ความรู้เฉพาะทางเช่นพระเก่า หรือตั๋วเงินทอง ทำให้เกิดความเสี่ยง ควรมีสติให้ดี ดวงการเดินทางดี ประสบความสำเร็จ มีโอกาสเปลี่ยนแปลงที่อยู่ถึงขั้นโยกย้ายการทำงาน เดินทางไกล ตำแหน่งหน้าที่ปรับสูงขึ้น ทำอะไรสำเร็จโดยง่าย มีคนอุปถัมภ์ช่วยวางแผน แต่ดาวขัดแย้งอาจส่งผลให้เกิดการทะเลาะ ไม่ควรปะทะคารมกับใครจะลุกลามใหญ่โต ดูแลคนในครอบครัวให้ดี เพราะปีนี้ผู้หญิงในชีวิตสุขภาพทรุดโทรมจนต้องดูแล ดาวร้ายเข้ามามีผลให้มีเกณฑ์สูญเสีย หมั่นสวดมนต์ทำสมาธิ ดูแลรักษาจิตใจตนเอง

สิ่งที่ต้องระวังในปี 2560

อาจารย์ธนากร บอกว่า การทำนายโชคชะตาทั่วไปจะมีเรื่อง 4 ปีชงเป็นเรื่องพื้นฐานสำคัญ คือ การต่อสู้ระหว่างดาวร้ายและดาวดีในดวงชะตาของมนุษย์ แต่ตามหลักวิชาแล้ว การชงแบบ “ดี” ก็มี และคนที่ไม่ชงกลับ “แย่” ก็มีเช่นกัน

ดังนั้นหากปีไหนดาวร้าย คนคนนั้นก็จะดวงตก แม้จะไม่ได้เป็นปีชงก็ตาม

นอกจากนั้นตามธรรมเนียมเดิมคนจีนอาศัยหลักการอยู่ร่วมกันเป็นกงสี คือ พ่อแม่ลูกหลานอยู่ร่วมกันในบ้าน ถ้า “พ่อ” มีปัญหาคนเดียวก็มีปัญหากันทั้งบ้าน ทุกคนจะเป็นทุกข์หมด เป็นที่มาของกฎเกณฑ์ 4 ปีชงจึงเกิดขึ้น เพื่อให้เราหาเทพของตัวเองมาช่วยเสริมชะตา

ดังนั้นในศาสตร์ฮวงจุ้ยแล้ว อยากให้คนในบ้านเอาใจใส่ผู้นำครอบครัวให้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะพ่อแม่ที่สูงอายุ เพราะมีโอกาสสูญเสีย หากมีการเจ็บป่วยให้เร่งดูแลรักษา เพราะดาวป่วยเข้ามา

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง “ทิศตะวันตกเฉียงเหนือ” เป็น “ทิศต้องห้าม” ที่ไม่ควรให้ผู้เฒ่าผู้แก่นอนรักษาตัวในทิศนั้น ถ้าจะให้ “ดี” ต้องนอนใน “ทิศตะวันออก”

นอกจากนี้โรคภัยไข้เจ็บก็มาทางทิศใต้ด้วยให้ระวังเรื่องฟืนไฟ อาจเกิดไฟไหม้ใหญ่

ทิศที่ดีสำหรับบ้านเป็นทิศตะวันออก ซึ่งเป็นกฎห้าม คือไม่ทุบขุดเจาะในบริเวณนี้ เพราะจะมีสิ่งดี ๆ เข้ามา แต่ถ้าไปทุบ ขุด หรือเจาะในทิศนี้ สิ่งเลวร้ายก็จะเข้ามา ถ้ามีความจำเป็นต้องทำการซ่อมแซมบ้านนั้น ต้องไปเริ่มที่ทิศตะวันออกเฉียงใต้ก่อน

อาจารย์ธนากร ย้ำว่า ในเรื่องการรับข่าวสารเรื่องฮวงจุ้ย หรือดวงชะตานั้น อย่าทำตามข่าวลือ เพราะไม่สามารถยืนยันได้ว่าถูกต้อง เช่น ปี 2559 ที่ผ่านมามีข่าวลือตามโซเชียลมีเดียว่าต้นปี 2559 ห้ามไหว้ไฉ่ซิงเอี๊ย ซึ่งไม่ทราบว่ามีที่มาของข่าวจากไหน การเชื่อข่าวลือนี้ ทำให้หลายคนมีชีวิตที่ไม่ดี ไม่มีโชคลาภ ดังนั้นสิ่งที่นับถือ ปฏิบัติกันมาแต่บรรพบุรุษยังคงต้องทำอยู่ เช่น เที่ยงคืนแรกของวันตรุษจีนก็ยังคงต้องไหว้อยู่เช่นเดิม!

กำลังโหลดความคิดเห็น...