ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - คุมตัว อส.และทหาร 3 ผู้ต้องหาก่อเหตุยิงพ่อค้าหัวปลาตายคารถกระบะ ทำแผนประกอบคำรับสารภาพยังจุดเกิดเหตุ วางกำลังคุ้มกันหนาแน่นปิดหัวปิดท้าย ใช้เวลาราวครึ่งชั่วโมง และเป็นไปด้วยความเรียบร้อย เตรียมนำตัวฝากขังที่ศาลจังหวัดสงขลาในวันนี้
วันนี้ (1 พ.ย.) พล.ต.ต.ทิวธวัช นครศรี ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสงขลา พ.ต.อ.อนุรุธ อิ่มอาบ รองผู้บังคับตำรวจภูธรจังหวัดสงขลา พร้อมกำลังตำรวจ สภ.คูเต่า และชุดสืบสวนตำรวจภูธร จ.สงขลา ทั้งในและนอกเครื่องแบบ พร้อมกำลังตำรวจชุดปราบจลาจลประมาณ 70 นาย ได้ควบคุมตัว 3 ผู้ต้องหา ทั้ง อส.เพลินชัย สุวรรณรัตน์ อายุ 41 ปี หรือจ่าแรม อส.ประดิษฐ์ จุลนวล อายุ 33 ปี และ จ.ส.อ.ทรงวุฒิ บุญรัตน์ อายุ 33 ปี ทหารสังกัดฝ่ายสรรพาวุธ มทบ.42 ที่ก่อเหตุยิงพ่อค้าหัวปลาเสียชีวิตคารถกระบะ ออกจาก สภ.คูเต่า ไปทำแผนประกอบรับสารภาพยังจุดเกิดเหตุบนถนนสายบ้านโหนด-ท่านางหอม หมู่ 2 บ้านโหนด ต.คูเต่า อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา
โดยมีการวางกำลังตำรวจชุดปราบจลาจลปิดหัวปิดท้ายจุดเกิดเหตุระยะห่าง 500 เมตร ห้ามไม่ให้ผู้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าไปยังจุดเกิดเหตุ โดยเฉพาะญาติของผู้ตาย และชาวบ้าน เพื่อป้องกันความวุ่นวายที่อาจจะเกิดขึ้น
ซึ่งการทำแผนมีขึ้น 2 จุด โดยจุดแรกบริเวณริมถนนหน้าร้านค้าที่ทั้ง 3 คนไปตามหาลูกชาย อส.สำรองคนหนึ่งที่ขโมยไซดักปลาของ อส.เพลินชัย และเดินไปภายในซอยที่อยู่ติดกับร้านค้า เพื่อไปสอบถามลูกชาย อส.ที่ขโมยไซดักปลา แต่ไม่พบตัว และมีปากเสียงกันขึ้น และ อส.เพลินชัย ได้ขั้นลำปืนลูกซอง 1 ครั้ง และเดินออกมาที่ถนน จากนั้น อส.เพลินชัย ได้ใช้อาวุธปืนลูกซองยาวยิงขึ้นฟ้า 1 นัด
จุดที่ 2 เป็นจุดที่ก่อเหตุยิงพ่อค้าหัวปลา ซึ่งอยู่ห่างจากจุดแรกประมาณ 500 เมตร หลังจากที่ขับรถไล่ตามมา และปาดหน้า โดย อส.เพลินชัย เป็นคนใช้อาวุธปืนยิง ส่วน อส.ประดิษฐ์ ลงมาคุมเชิง และ จ.ส.อ.ทรงวุฒิ ขี่รถจักรยานยนต์ตามมาทีหลัง
ซึ่งการทำแผนทั้ง 2 จุดใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมง และผ่านพ้นไปได้ด้วยดี ไม่มีเหตุวุ่นวาย แต่ขณะทำแผนทางเจ้าหน้าที่ได้อนุญาตให้ นางมารีย๊ะ เขปัน ภรรยาของผู้ตายเข้ามาสังเกตการณ์การทำแผนเพียงคนเดียว และให้ยืนดูอยู่ห่างๆ เพื่อลดกระแสกดดันจากชาวบ้านที่มารอดูการทำแผน
หลังการทำแผน พล.ต.ต.ทิวธวัช นครศรี ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสงขลา เปิดเผยว่า ในทางการสอบสวน อส.ทั้ง 2 นายให้การรับสารภาพว่าเป็นผู้ก่อเหตุ ตามภาพที่ปรากฏในกล้องหน้ารถ ส่วนทหารยังปฏิเสธว่าแค่ขี่รถจักรยานยนต์ผ่านมา แต่เจ้าหน้าที่มีพยาน และหลักฐานชัดเจน
โดยแจ้งข้อหาดำเนินคดีทั้ง 3 คน รวม 3 ข้อหาคือ ร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา ร่วมกันมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนโดยไม่ได้รับอนุญาต และปลอมเอกสารราชการ เนื่องจากเครื่องหมายทะเบียนถูกลบ และในส่วนของทหารก็จะส่งดำเนินคดีที่ศาลจังหวัดสงขลาเช่นเดียวกัน เพราะทำความผิดร่วมกับพลเรือน และทาง ผบ.มทบ.42 ก็ให้ดำเนินการไปตามข้อเท็จจริง
สำหรับคดีนี้จะมีสาเหตุอื่นหรือบุคคลอื่นเข้ามาเกี่ยวข้องอีกหรือไม่นั้น หากผลการสอบสวนสาวไปถึงก็จะดำเนินคดีทุกคน ส่วนเรื่องที่ไปมีเรื่อง และยิงปืนข่มขู่ อส.สำรองนั้น หากผู้เสียหายเข้าแจ้งความก็จะดำเนินคดีเพิ่มอีก 1 คดีเช่นเดียวกัน
สำหรับผู้ต้องหาทั้ง 3 คน ในวันนี้ทางพนักงานสอบสวนจะควบคุมตัวไปผลัดฟ้องฝากขังที่ศาลจังหวัดสงขลาผลัดแรก และคัดค้านการประกันตัวเพราะเป็นคดีอุกฉกรรจ์
อ่านข่าวเกี่ยวเนื่อง :
๐ ผบก.สงขลาสั่งค้านประกันตัว 3 ผู้ต้องหายิงพ่อค้าดับ เตรียมนำตัวฝากขังศาลพรุ่งนี้
๐ 2 อส.รับสารภาพยิงดับพ่อค้าหัวปลา ทหารยังปฏิเสธ ตร.เค้นสอบเตรียมแจ้งข้อหา
๐ 1 ทหาร 2 อส.หาดใหญ่ มอบตัวแล้วคดียิงพ่อค้าหัวปลาดับคารถ นำตัวเข้าห้องสอบสวนทันที
๐ สลด! ประกบยิงพ่อค้าหัวปลาดับคารถ กล้องจับภาพหน้าคนร้ายชัด พบ 1 ใน 3 เป็น “อส.”