ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - แจ้ง 3 ข้อหา อส.และทหาร ร่วมกันก่อเหตุยิงพ่อค้าหัวปลาดับคารถกระบะที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา พร้อมคัดค้านการประกันเตรียมนำตัวฝากขังศาลพรุ่งนี้ ด้านผู้ว่าฯ สงขลา สั่งให้ อส.ทั้ง 2 นายหยุดปฏิบัติหน้าที่ และงดสวัสดิการจนกว่าคดีจะสิ้นสุด
ความคืบหน้าคดียิงพ่อค้าปลาดับคารถกระบะ ในพื้นที่ ต.คูเต่า อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ซึ่งผู้ต้องหาทั้ง 3 คน ทางต้นสังกัดได้นำเข้ามอบตัวกับพนักงานสอบสวน สภ.คูเต่า ครบแล้วเมื่อช่วงก่อนเที่ยงวันนี้ (31 ต.ค.) ประกอบด้วย จ.ส.อ.ทรงวุฒิ บุญรัตน์ อายุ 33 ปี ทหารสังกัดฝ่ายสรรพาวุธ มทบ.42, อส.เพลินชัย สุวรรณรัตน์ อายุ 41 ปี และ อส.ประดิษฐ์ จุลนวล อายุ 33 ปี ซึ่งเป็น อส.อำเภอหาดใหญ่ ช่วยราชการจังหวัดสงขลา พร้อมอาวุธปืนลูกซองยาวของกลางที่ใช้ก่อเหตุ
หลังจากที่ได้สอบสวนมาราธอนมาตลอดทั้งวัน ล่าสุดเมื่อช่วงค่ำที่ผ่านมา ทางพนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อหาดำเนินคดีกับผู้ต้องหาทั้ง 3 คน รวม 3 ข้อหาคือร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา, ร่วมกันมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนโดยไม่ได้รับอนุญาต และปลอมเอกสารราชการเนื่องจากเครื่องหมายทะเบียนถูกลบ
ซึ่ง อส.ทั้ง 2 นายยอมรับสารภาพ โดย อส.เพลินชัย หรือจ่าแรม เป็นคนถืออาวุธปืนลูกซองลงมายิง ส่วน อส.ประดิษฐ์ หรือโก้ เป็นคนขับรถ แต่ในส่วนของ จ.ส.อ.ทรงวุฒิ ยังปฏิเสธว่าไม่ได้อยู่ร่วมในเหตุการณ์ ด้าน พล.ต.ต.ทิวธวัช นครศรี ผู้บังคับการตำรวจภูธร จ.สงขลา ซึ่งลงมาคุมคดีนี้ด้วยตัวเอง เปิดเผยว่า คดีนี้ทั้งผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา และทาง ผบ.มทบ.42 ได้ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี
ส่วนผลการสอบสวนเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในช่วงกลางวัน และพยานหลักฐานชัดเจนโดยสอบปากคำพยานไปแล้ว 8 ปาก และรอสอบเพิ่มอีก 3 ปาก ส่วนคนที่ยิงก็เป็นไปตามภาพที่ปรากฏในคลิปว่าใครเป็นคนถือปืน ซึ่งมีโอกาสใช้อาวุธปืนมากที่สุด ซึ่งขณะนี้ที่ชัดเจนที่สุดแล้วคือ อส. 2 คนที่เป็นคนถือปืน และคนขับรถซึ่งเมาทั้งคู่ โดยเฉพาะคนถือปืนนั้นเมาหนัก ส่วนทหารจะเกี่ยวข้องอย่างไรนั้นต้องสอบในรายละเอียดอีกที
ส่วนสาเหตุนั้นมาจากความมึนเมา และครองสติไม่ได้ และเป็นการทำความผิดด้วยตัวเอง ไม่ใช่อยู่ระหว่างการปฏิบัติหน้าที่ และจากการสอบสวนในเบื้องต้นยังไม่พบว่ามีสาเหตุอื่นเข้ามาเกี่ยวข้อง เพียงแต่มีเหตุการณ์ต่อเนื่องที่มีข้อขัดแย้งกับบางคนที่ไปตามหา แต่ไม่พบตัวทำให้ยังคาใจ และอยู่ในอาการมึนเมา
เมื่อเจอรถกระบะผู้ตายอยู่ใกล้กับที่เกิดเหตุ จึงเข้าใจว่ามาติดตามเฝ้าดู และขอตรวจค้น พอไม่ให้ความร่วมมือจึงโกรธ และครองสติไม่อยู่จึงเกิดเหตุยิงกันขึ้น และในทางการสอบสวนขณะนี้มีผู้ต้องหาเพียง 3 คน ส่วนจะมีใครเกี่ยวข้องอีกหรือไม่นั้นต้องรอผลการสอบสวน และในชั้นการสอบสวนได้คัดค้านการประกันตัวผู้ต้องหาทั้ง 3 คน และในวันพรุ่งนี้จะควบคุมตัวทั้ง 3 คนไปฝากขังที่ศาลจังหวัดสงขลา
ด้านญาติของผู้เสียชีวิต (พี่สาวภรรยาของผู้ตาย) เปิดเผยว่า พอใจ และเชื่อมั่นกับการทำงานของตำรวจที่ดำเนินคดีกับทั้ง 3 คนอย่างเด็ดขาด และคัดค้านการประกันตัว
ส่วนการดำเนินการทางวินัยในของ อส. 2 นาย มีรายงานว่า นายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ได้สั่งการให้ อส.ทั้ง 2 นาย หยุดปฏิบัติหน้าที่ และงดสวัสดิการจนกว่าคดีจะสิ้นสุด ส่วนทหารทางต้นสังกัดจะดำเนินการทางวินัยเช่นกัน หลังจากที่สิ้นสุดกระบวนการของฝ่ายตำรวจ
อ่านข่าวเกี่ยวเนื่อง :
๐ 2 อส.รับสารภาพยิงดับพ่อค้าหัวปลา ทหารยังปฏิเสธ ตร.เค้นสอบเตรียมแจ้งข้อหา
๐ 1 ทหาร 2 อส.หาดใหญ่ มอบตัวแล้วคดียิงพ่อค้าหัวปลาดับคารถ นำตัวเข้าห้องสอบสวนทันที
๐ สลด! ประกบยิงพ่อค้าหัวปลาดับคารถ กล้องจับภาพหน้าคนร้ายชัด พบ 1 ใน 3 เป็น “อส.”